K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2018

Dấu * là dấu nhân đó hả?

\(3x\left(z+2\right)+5\left(-x-2\right)\)

\(=3xz+6x-5x-10\)

\(=3xz-x-10\)

7 tháng 6 2016

đề bắt lm cái j v

8 tháng 6 2016

phan h da thuc thanh nhan tu

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

`1,`

\((y-5)(y+8)-(y+4)(y-1)\)

`= y(y+8) - 5(y+8) - [y(y-1) + 4(y-1)]`

`= y^2+8y - 5y - 40 - (y^2-y + 4y - 4)`

`= y^2+8y-5y-40 - y^2+y-4y+4`

`= (y^2-y^2)+(8y-5y+y-4y) +(-40+4)`

`= -36`

Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.

`2,`

\(y^4-(y^2+1)(y^2-1)\)

`= y^4 - [y^2(y^2-1)+y^2-1]`

`= y^4- (y^4-y^2 + y^2-1)`

`= y^4-(y^4-1)`

`= y^4-y^4+1`

`= 1`

Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.

`3,`

\(x(y-z) + y(z-x) +z(x-y)\)

`= xy-xz + yz - yx + zx-zy`

`= (xy-yx) + (-xz+zx) + (yz-zy)`

`= 0`

Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.

`4,`

\(x(y+z-yz) -y(z+x-xz)+z(y-x)\)

`= xy+xz-xyz - yz - yx + yxz + zy - zx`

`= (xy-yx)+(xz-zx)+(-xyz+yxz)+(-yz+zy)`

`= 0`

Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.

`5,`

\(x(2x+1)-x^2(x+2)+x^3-x+3\)

`= 2x^2+x - x^3 - 2x^2 + x^3 - x + 3`

`= (2x^2-2x^2)+(-x^3+x^3)+(x-x)+3`

`= 3`

Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.

`6,`

\(x(3x-x+5)-(2x^3+3x-16)-x(x^2-x+2)\)

`= 3x^2 - x^2 + 5x - 2x^3 - 3x + 16 - x^3 + x^2 - 2x`

`= -3x^3 + 3x^2 + 16`

Bạn xem lại đề bài.

`\text {#KaizuulvG}`

=a, (x-3)(x+3)-(x-7)(x+7)= x2 - 9 - x2 + 7

= -2

b, (4x-5)2+(3x-2)2-2(4x+5)(3x-2)= (4x-5)2 - 2(4x+5)(3x-2) + (3x-2)2 

= ( 4x - 5 - 3x + 2 )2 

= ( x - 3 )2

c, 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2=  2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2 

= (3x-y)2+ 2(3x-y)(3x+y)+ (3x+y)2 

= ( 3x - y + 3x + y )2 

= ( 6x )2 

= 36x2 

d, (x-y+z)2+(z-y)2+2(x-y+z+2(x-y+z)(y-z-y+z)(y-z)

27 tháng 8 2019

1, rút gọn

a, (x-3)(x+3)-(x-7)(x+7)

= x^2 - 9 - (x^2 - 49)

= x^2 - 9 - x^2 + 49

= 40

b, (4x-5)2+(3x-2)2-2(4x+5)(3x-2)

= 16x^2 - 40x + 25 + 9x^2 - 12x + 4 - 2(12x^2 - 8x + 15x - 10)

= 25x^2 - 52x + 29 - 24x^2 + 16x - 30x + 20

= x^2 - 66x + 49

c, 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2

= 2(9x^2 - y^2) + 9x^2 - 6xy + y^2 + 9x^2 + 6xy + y^2

= 18x^2 - 2y^2 + 18x^2 + 2y^2

= 36x^2

d, (x-y+z)2+(z-y)2+2(x-y+z+2(x-y+z)(y-z-y+z)(y-z)

= dài vl 

26 tháng 6 2023

Bạn cần phần nào thì mình sẽ giúp đỡ . Chứ bạn nhắn nhiều bài mình không giải được á . Chứ còn dạng bài như này thì hầu hết bạn đều phải nhân bung ra rồi rút gọn đi á .

26 tháng 6 2023

muốn rối cái não bạn nhắn một lượt mình đọc không hiểu bạn nhắn từng câu thôi

20 tháng 12 2018

a)Ta có: \(2x=3y;5y=7z\)và \(x-y-z=-27\)

\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)\(x-y-z=-27\)

\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)và \(x-y-z=-27\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:

\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}=\frac{x-y-z}{21-14-10}=\frac{-27}{-3}=9\)

Ta có:\(\frac{x}{21}=9\Rightarrow x=9.21=189\)

          \(\frac{y}{14}=9\Rightarrow y=9.14=126\)

         \(\frac{z}{10}=9\Rightarrow z=9.10=90\)

Vậy:\(x=189;y=126\)\(z=90\)

20 tháng 12 2018

b) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\)\(x^2-2y^2+z^2=18\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}\)\(x^2-2y^2+z^2=18\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{16-50+36}=\frac{18}{2}=9\)

Ta có:\(\frac{x^2}{16}=9\Rightarrow x^2=144\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)

\(\frac{2y^2}{50}=9\Rightarrow2y^2=450\Rightarrow y^2=225\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=15\\y=-15\end{cases}}\)

\(\frac{z^2}{36}=9\Rightarrow z^2=324\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=18\\z=-18\end{cases}}\)

Vậy: \(x=12;y=15;z=18\)hoặc \(x=-12;y=-15;z=-18\)

17 tháng 12 2023

a: \(2x^2+3xy-14y^2\)

\(=2x^2+7xy-4xy-14y^2\)

\(=\left(2x^2+7xy\right)-\left(4xy+14y^2\right)\)

\(=x\left(2x+7y\right)-2y\left(2x+7y\right)\)

\(=\left(2x+7y\right)\left(x-2y\right)\)

b: \(\left(x-7\right)\left(x-5\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)+7\)

\(=\left(x-7\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)\left(x-3\right)+7\)

\(=\left(x^2-8x+7\right)\left(x^2-8x+15\right)+7\)

\(=\left(x^2-8x\right)^2+15\left(x^2-8x\right)+7\left(x^2-8x\right)+105+7\)

\(=\left(x^2-8x\right)^2+22\left(x^2-8x\right)+112\)

\(=\left(x^2-8x\right)^2+8\left(x^2-8x\right)+14\left(x^2-8x\right)+112\)

\(=\left(x^2-8x\right)\left(x^2-8x+8\right)+14\left(x^2-8x+8\right)\)

\(=\left(x^2-8x+8\right)\left(x^2-8x+14\right)\)

c: \(\left(x-3\right)^2+\left(x-3\right)\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)^2\)

\(=\left(x-3\right)^2+2\left(x-3\right)\left(3x-1\right)-\left(x-3\right)\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)^2\)

\(=\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)+2\left(3x-1\right)\right]-\left(3x-1\right)\left[\left(x-3\right)+2\left(3x-1\right)\right]\)

\(=\left(x-3+6x-2\right)\left(x-3-3x+1\right)\)

\(=\left(7x-5\right)\left(-2x-2\right)\)

\(=-2\left(x+1\right)\left(7x-5\right)\)

d: \(xy\left(x-y\right)+yz\left(y-z\right)+zx\left(z-x\right)\)

\(=x^2y-xy^2+y^2z-yz^2+zx\left(z-x\right)\)

\(=\left(x^2y-yz^2\right)-\left(xy^2-y^2z\right)+xz\left(z-x\right)\)

\(=y\left(x^2-z^2\right)-y^2\left(x-z\right)-xz\left(x-z\right)\)

\(=y\cdot\left(x-z\right)\left(x+z\right)-\left(x-z\right)\left(y^2+xz\right)\)

\(=\left(x-z\right)\left(xy+zy-y^2-xz\right)\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(xy-y^2\right)+\left(zy-zx\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left[y\cdot\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)\)