Tìm Max \(M=\frac{2x+1}{x^2+2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ : \(x\ge0;x\ne1\)
\(P=\left(\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}\right):\frac{2}{x^2-2x+1}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right):\frac{2}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{-2\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{-2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=-\sqrt{x}\left(x-1\right)\)
Vậy...
b/ Ta có :
\(P>0\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}\left(x-1\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(x-1\right)< 0\)
Mà \(\sqrt{x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)
Kết hợp ĐKXĐ
Vậy \(0< x< 1\) thì P > 0
c/ Ta có :
\(x=7-4\sqrt{3}=\left(2-\sqrt{3}\right)^2\) thỏa mãn \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\left|2-\sqrt{3}\right|=2-\sqrt{3}\)
Thay vào P rồi bạn tự tính ra nhé :>
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{2x+3y}{2x+y+2}\)
\(\Leftrightarrow A\left(2x+y+2\right)=2x+3y\)
\(\Leftrightarrow2A=2x\left(1-A\right)+y\left(3-A\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2A\right)^2=\left(2x\left(1-A\right)+y\left(3-A\right)\right)^2\le\left(4x^2+y^2\right)\left(\left(1-A\right)^2+\left(3-A\right)^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2A\right)^2\le\left(\left(1-A\right)^2+\left(3-A\right)^2\right)\)
\(\Leftrightarrow-5\le A\le1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(M=-2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{17}{16}\right)\)
\(=-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{17}{8}\le\dfrac{17}{8}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3/4
b: Tham khảo:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ne0\)
\(y=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1\)
Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t\ge2\\t\le-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow y=t^2-2t+1\)
Xét hàm \(f\left(t\right)=t^2-2t+1\) trên \(D=(-\infty;-2]\cup[2;+\infty)\)
\(-\frac{b}{2a}=1\notin D\) ; \(f\left(-2\right)=9\) ; \(f\left(2\right)=1\)
\(\Rightarrow y_{min}=1\) khi \(t=2\Rightarrow x=1\)
\(y_{max}\) không tồn tại (parabol có hệ số \(a>0\) không tồn tại max)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: \(x\ne\frac{m}{2},x\ne\frac{1}{2}\)
Pt <=> (x+2)(2x-1)=(2x-m)(x+1)
<=> \(2x^2+3x-2=2x^2-mx+2x-m\)
<=> (m+1)x=2-m (1)
Phương trình ban đầu có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi phương trình (1) có nghiệm duy nhất khác m/2 và khác 1/2
<=> \(\hept{\begin{cases}m+1\ne0\\\frac{\left(m+1\right)m}{2}\ne2-m\\\frac{\left(m+1\right).1}{2}\ne2-m\end{cases}}\)
Em làm tiếp nhé!
\(\left(x-1\right)^2>=0\Rightarrow x^2-2x+1>=0\Rightarrow x^2+1>=2x\)
\(\Rightarrow M=\frac{2x+1}{x^2+2}< =\frac{x^2+1+1}{x^2+2}=\frac{x^2+2}{x^2+2}=1\)
dấu = xảy ra khi x=1
vậy max M là 1 khi x=1
vậy max