tìm a biết :
a+2a+3a +...+10a=5555
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\frac{\left(2a-b\right)\left(3a+b\right)+\left(5b-a\right)\left(3a-b\right)}{9a^2-b^2}=\frac{3a^2+15ab-6b^2}{9a^2-b^2}\)\(=\frac{3a^2+3\left(3b^2-10a^2\right)-6b^2}{9a^2-b^2}=\frac{-3\left(9a^2-b^2\right)}{9a^2-b^2}=-3\)
Giải:
a) Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}2a=7b\\5b=4c\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{7}=\dfrac{b}{2}\\\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{14}=\dfrac{b}{4}\\\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\dfrac{a}{14}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{a}{14}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}=\dfrac{3a}{42}=\dfrac{7b}{28}=\dfrac{5c}{25}=\dfrac{3a+5c-7b}{42+25-28}=\dfrac{30}{39}=\dfrac{10}{13}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{14}=\dfrac{10}{13}\\\dfrac{b}{4}=\dfrac{10}{13}\\\dfrac{c}{5}=\dfrac{10}{13}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{140}{13}\\b=\dfrac{40}{13}\\c=\dfrac{50}{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b) Tương tự câu a.
Chúc bạn học tốt!
a,Ta có:
2a=7b\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a}{7}\)=\(\dfrac{b}{2}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a}{14}\)=\(\dfrac{b}{4}\)(1)
5b=4c\(\Rightarrow\)\(\dfrac{b}{4}\)=\(\dfrac{c}{5}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{b}{4}\)=\(\dfrac{c}{5}\)(2)
Từ (1) và (2)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a}{14}\)=\(\dfrac{c}{5}\)=\(\dfrac{b}{4}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{3a}{42}\)=\(\dfrac{5c}{25}\)=\(\dfrac{7b}{28}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\dfrac{3a}{42}\)=\(\dfrac{5c}{25}\)=\(\dfrac{7b}{28}\)=\(\dfrac{3a+5c-7b}{42+25-28}\)=\(\dfrac{30}{39}\)=\(\dfrac{10}{13}\)
\(\Rightarrow\)a=\(\dfrac{10}{13}\).14=\(\dfrac{140}{13}\)
b=\(\dfrac{10}{13}\).4=\(\dfrac{40}{13}\)
c=\(\dfrac{10}{13}\).5=\(\dfrac{50}{13}\)
Vậy.....
chúc bạn học tốt
\(10a^2+ab-3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow10a^2+6ab-5ab-3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow5a\left(2a-b\right)+3b\left(2a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2a-b\right)\left(5a+3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2a=b\\5a=-3b\end{matrix}\right.\)
Vì \(b>a>0\Rightarrow2a=b\)
Thay vào ta có :
\(B=\frac{b-b}{3a-b}+\frac{10a-a}{3a+2a}=0+\frac{9a}{5a}=\frac{9}{5}\)
Có tất cả : ( 10 - 1 ) : 1 + 1 = 10 số a
=> 55a = 5555
=> a = 5555 : 55
=> a = 101
#Ai Tk Mk Mk Tk LạI cHo NhA
\(a+2a+3a+...+10a=5555\)
\(\Leftrightarrow a\left(1+2+3+...+10\right)\)
\(\Leftrightarrow a\left[\left(10-1\right):1+1\right]\times\left(10+1\right):2\)\(=5555\)
\(\Leftrightarrow55a=5555\)
\(\Leftrightarrow a=5555:55\)
\(\Leftrightarrow a=101\)
Vậy a = 101