(3 +X) x3 -5 =25
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3/2×( X-1)×3-5=25
<=>3/2×(X-1)×3=25+5
<=>3/2×(X-1)×3=30
<=>3/2 × (X-1)=30 : 3
<=>3/2× (X-1)=10
<=>X-1 = 10 : 3/2
<=>X-1 = 20/3
<=>X = 20/3 + 1
<=> X =23/3
Vậy X =23/3
\(\frac{3}{2}\times\left(x-1\right)\times3-5=25\)
\(\frac{3}{2}\times\left(x-1\right)\times3=25+5\)
\(\frac{9}{2}\times\left(x-1\right)=30\)
\(\frac{9}{2}x-\frac{9}{2}=30\)
\(\frac{9}{2}x=30+\frac{9}{2}\)
\(\frac{9}{2}x=\frac{60}{2}+\frac{9}{2}\)
\(\frac{9}{2}x=\frac{69}{2}\)
\(x=\frac{69}{2}:\frac{9}{2}\)
\(x=\frac{69}{2}\times\frac{2}{9}\)
\(x=\frac{23}{3}\)
Vậy \(x=\frac{23}{3}\)
chúc bạn học tốt
g) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow-2\left(2x-5\right)=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
i) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\Rightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-9+2\left(x+3\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x-3+2\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
b) \(x^2-10x+25-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)^2-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x-5-3\right)=\left(x-5\right)\left(x-8\right)\)
c) \(x^3-4x^2+3x=x\left(x^2-4x+3\right)=x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
Lời giải:
\(\frac{4}{9}\times \frac{3}{7}\times \frac{7}{4}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{6}{5}\times \frac{4}{5}\times \frac{25}{16}=\frac{3}{2}\)
\(\frac{7}{8}\times \frac{16}{9}\times \frac{3}{14}=\frac{1}{3}\)
\(x^3\) + 125 + (\(x\) + 5)(\(x\) - 25) = 0
(\(x^3\) + 53) + (\(x\) + 5)(\(x\) - 25) = 0
(\(x\) + 5)(\(x^2\) - 5\(x\) + 25) + (\(x\) + 5)(\(x\) - 25) =0
(\(x\) + 5)(\(x^2\) - 5\(x\) + 25 + \(x\) - 25) = 0
(\(x\) + 5)(\(x^2\) - 4\(x\)) = 0
\(x\)(\(x\) + 5)(\(x\) - 4) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\\x=4\end{matrix}\right.\)
`a)(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x-7)(x+7)`
`=4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5(x^2-49)`
`=5x^2-5x^2-4x+6x+1+9+245`
`=2x+255`
`b)(x-2)(x^2+2x+4)-(25+x^3)`
`=x^3-8-x^3-25=-33`
Lời giải:
a.
$(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x-7)(x+7)$
$=4x^2-4x+1+(x^2+6x+9)-5(x^2-49)$
$=5x^2+2x+10-(5x^2-245)=2x+255$
b.
$(x-2)(x^2+2x+4)-(25+x^3)=(x^3-2^3)-(25+x^3)$
$=-8-25=-33$
b: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a) \(2\left(x^3+y^3\right)-3\left(x^2+y^2\right)\)
\(=2\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]-3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\)
\(=2\left(1-3xy\right)-3\left(1-2xy\right)\)
\(=2-6xy-3+6xy=-1\)
\(\Rightarrow\) Giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến \(x,y\)
b) \(\dfrac{\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{x^2+25}\)
\(=\dfrac{x^2+10x+25+x^2-10x+25}{x^2+25}\)
\(=\dfrac{2x^2+50}{x^2+25}=\dfrac{2\left(x^2+25\right)}{x^2+25}=2\)
\(\Rightarrow\) Giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến \(x\)
\(\left(3+x\right)\times3-5=25\)
\(\left(3+x\right)\times3=25+5\)
\(3x+9=30\)
\(3x=30-9\)
\(3x=21\)
\(x=21:3\)
\(x=7\)
Vậy \(x=7\)
chúc bạn học tốt
( 3 + X ) x 3 - 5 = 25
( 3 + X ) x 3 = 25 + 5
( 3 + X ) x 3 = 30
3 + X = 30 : 3
3 + X = 10
X = 10 -3
X = 7