(3x-4)/5 + x/6 = (x+1)/2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, x+3(x-1)=4 => 4x-3=4 => 4x=7 => x=\(\dfrac{7}{4}\)
2, 2.(x-3)+5=3 => 2x-6+5=3 =>2x=4 => x=2
3, x.(x-2)-\(x^2\)=-2 => \(x^2-2x-x^2\)=-2 => -2x=-2 => x=1
4, \(x^2-x.\left(x+2\right)=6\)=> \(x^2-x^2-2x=6\)=> -2x=6 => x=-3
5,3x.(x-5)-3x.(x-3)=6 => \(3x^2-15x-3x^2+9x=6\) => -6x=6 => x=-1
6, 3.(\(x^2-2x+1\))+x.(2-3x)=7 => \(3x^2-6x+3+2x-3x^2=7\)=> -4x=4=> x=-1
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
\(\begin{array}{l} n) \Leftrightarrow \dfrac{{x + 1}}{7} + 1 + \dfrac{{x + 2}}{6} + 1 = \dfrac{{x + 3}}{5} + 1 + \dfrac{{x + 4}}{4} + 1\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 8}}{7} + \dfrac{{x + 8}}{6} - \dfrac{{x + 8}}{5} - \dfrac{{x + 8}}{4} = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 8} \right)\underbrace {\left( {\dfrac{1}{7} + \dfrac{1}{8} - \dfrac{1}{5} - \dfrac{1}{6}} \right)}_{ < 0} = 0\\ \Leftrightarrow x + 8 = 0\\ \Leftrightarrow x = - 8 \end{array}\)
k/
\(8-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{96}{12}-\dfrac{4\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{3x}{12}\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8=3x\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8-3x=0\)
\(\Leftrightarrow104-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=104\)
\(\Leftrightarrow x=104:7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{104}{7}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{104}{7}\right\}\)
m/
\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-6x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{5}{6}\right\}\)
Bài 1.
\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)
Bài 2.
\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)
ĐK: \(x\ne2\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)
ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)
b: \(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
=>-6x+16=0
=>-6x=-16
hay x=8/3(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+2\right)=2\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-2x^2+2=0\)
=>4x+2=0
hay x=-1/2(nhận)
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
Nhanh , mọi người , mình đang cần gấp lắm
\(\frac{3x-4}{5}+\frac{x}{6}=\frac{x+1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{6\left(3x-4\right)}{30}+\frac{5x}{30}=\frac{15\left(x+1\right)}{30}\)
\(\Rightarrow\)\(6\left(3x-4\right)+5x=15\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(18x-24+5x=15x+15\)
\(\Leftrightarrow\)\(8x=39\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{39}{8}\)
Vậy...