Tìm xy biết
2(xy-3)=x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x=1; y=2 => 12
x=2; y=1 => 21
b, x=1; y=5 => 15
x=5; y=1 => 51
c, x=1; y=6 => 16
x=6;y=1 => 61
x=2; y=3=> 23
x=3; y=2 => 32
d, x=1; y=8 => 18
x=2; y=4 => 24
x=4; y=2 => 42
x=8; y=1 => 81
B-(\(3x^6-4xy^5+\dfrac{1}{3}xy^2\))=
B= \(\left(7x^6-\dfrac{1}{2}xy^5-xy^2-\dfrac{1}{3}\right)+\left(3x^6-4xy^5+\dfrac{1}{3}xy^2-\dfrac{3}{2}\right)\)
B= \(7x^6-\dfrac{1}{2}xy^5-xy^2-\dfrac{1}{3}+3x^6-4xy^5+\dfrac{1}{3}xy^2-\dfrac{3}{2}\)
B= \(7x^6+3x^6-\dfrac{1}{2}xy^5-4xy^5-xy^2+\dfrac{1}{3}xy^2-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)
B= \(10x^6-\dfrac{9}{2}xy^5-\dfrac{2}{3}xy^2+\dfrac{1}{3}\)
a,Ta có:\(xy+x=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)=3\)
Vì x,y thuộc Z \(\hept{\begin{cases}x\\y+1\end{cases}}\in Z\)
\(\Rightarrow x;y+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Rightarrow x;y+1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y+1=3\Rightarrow y=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y+1=-3\Rightarrow y=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\y+1=1\Rightarrow y=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\y+1=-1\Rightarrow y=-2\end{cases}}\)
1)
xy + x - 4y = 12
x + y(x - 4) = 12
y(x - 4) = 12 - x
\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)
Vì \(x,y\inℕ\) nên
\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(16⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)
\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)
\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)
\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
2)
(2x + 3)(y - 2) = 15
\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)
\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
Ta lập bảng
2x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
y - 2 | 15 | -15 | 5 | -5 | 3 | -3 | 1 | -1 |
(x; y) | (-1; 17) | (-2; -13) | (0; 7) | (-3; -3) | (1; 5) | (-4; -1) | (6; 3) | (-9; 1) |
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
\(\text{2 ( xy - 3 ) = x}\)
\(\Rightarrow2xy-6=x\)
\(\Rightarrow2xy-x=6\)
\(\Rightarrow x.\left(2y-1\right)=6=1.6=6.1=\left(-1\right).\left(-6\right)=\left(-6\right).\left(-1\right)=3.3=\left(-3\right).\left(-3\right)\)
đến đây dễ rồi
2(xy - 3 ) = x
2xy - 6 = x
=> 2xy - 6 - x = 0
=> x( 2y - 1 ) - 6 = 0
=> x( 2y - 1 ) = 6
=> x, 2y - 1 thuộc Ư ( 6 ) = { ... }
Lập bảng