\(\left(5^x-1\right).3-2=70\)
Nhanh + Đúng = Tick (gắp)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+3\right)^3-x\left(3x-1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x\left(9x^2-6x+1\right)+8x^3-4x^2+2x+4x^2-2x+1=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3+6x^2-x+8x^3-4x^2+2x+4x^2-2x+1-28=0\)
\(\Leftrightarrow15x^2+26x=0\)
\(\Leftrightarrow15x\left(x+\frac{26}{15}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}15x=0\\x+\frac{26}{15}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{26}{15}\end{cases}}}\)
1/
\(A\)dương \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)>0\\x-\frac{4}{5}>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0+\frac{1}{2}\\x>0+\frac{4}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>\frac{4}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x>0,8\)
2/ Làm tương tự nhưng có 2 trường hợp nên bạn làm từng trường hợp nhé ..!
rút 4 ra ngoài nhan bạn 4(2(x+1/x)^2+(x^2+1/x^2)^2-(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2
mik xét cái này cho dễ nhìn nhan
2(x+1/x)^2-(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2
= (x+1/x)^2(2-x^2-1/x^2)
= -(x+1/x)^2(x^2-2+1/x^2)
= -(x+1/x)^2(x-1/x)^2=-(x^2-1/x^2)^2
thế ở trên ta có
4(-(x^2-1/x^2)^2+(x^2+1/x^2)^2)=(x+4)^2
4(-x^4+2-1/x^4+x^4+2+1/x^4)=x^2+8x+16
4.4=x^2+8x+16
suy ra x^2+8x=0
x(x+8)=0
suy ra x=0 hoặc x=-8
mak nhìn để bài thì x=0 ko được nên x=-8
\(\left(\frac{x-1}{x+2}\right)^2-4\left(\frac{x^2-1}{x^2-4}\right)^2+3\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2=0\left(1\right)\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
Đặt \(\frac{x-1}{x+2}=a;\frac{x+1}{x-2}=b\)
=> Phương trình (1) <=> \(a^2-4ab+3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-3ab-ab+3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-b\right)-3b\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-3b=0\\a-b=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3b\\a=b\end{cases}}}\)
=> \(b=0;a=0\)
Bạn cùng trường :">
1/a) 12 - x= 1-(-5)
12 - x = 6
x= 12-6
x=6
b)| x+4|= 12
x+4 = \(\pm\)12
*x+4=12
x=8
*x+4= -12
x=-16
2/Tìm n
\(n-5⋮n+2\)
=> \(n+2-7⋮n+2\)
mà \(n+2⋮n+2\)
=> 7\(⋮\)n+2
=> n+2 \(\varepsilon\)Ư(7)= {1;-1;7;-7}
n+2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | -1 | -3 | 5 | -9 |
3/a)4.(-5)2 + 2.(-12)
= 2.2.(-5)2 + 2.(-12)
=2[2.25.(-12)]
=2.(-600)
=-1200
\(\left(5^x-1\right).3-2=70\)
\(\Rightarrow\left(5^x-1\right).3=70+2\)
\(\Rightarrow\left(5^x-1\right).3=72\)
\(\Rightarrow5^x-1=72:3\)
\(\Rightarrow5^x-1=24\)
\(\Rightarrow5^x=24+1\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
(5x -1 ).3 - 2 = 70
=> (5x - 1) .3 = 72
=>(5x -1 )= 24
=> 5x -1 = 24
=> 5x = 25
<=> x = 2