3x mũ 2 +4x-2021=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b. 1404 : [118 - (4x + 6)] = 27
118 - (4x + 6) = 52
4x + 6 = 66
4x = 60
x = 15
d) \(5x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\5x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
e) \(3\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[3-4.\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3-4\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\4\left(x-1\right)=3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x-1=\frac{3}{4}\Rightarrow x=\frac{7}{4}\end{cases}}\)
f) \(2\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2\left(x-2\right)-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x-2=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
g) \(\left(x-2020\right)^4=\left(x-2020\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-2020\right)^2=0\\\left(x-2020\right)^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=2019,x=2021\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x3 - 4x2 - 8x + 8
Thử với x = -2 ta có : (-2)3 - 4.(-2)2 - 8.(-2) + 8 = 0
Vậy -2 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x + 2
Thực hiện phép chia x3 - 4x2 - 8x + 8 cho x + 2 ta được x2 - 6x + 4
=> x3 - 4x2 - 8x + 8 = ( x + 2 )( x2 - 6x + 4 )
2) 3x2 + 13x - 10
= 3x2 + 15x - 2x - 10
= 3x( x + 5 ) - 2( x + 5 )
= ( x + 5 )( 3x - 2 )
3) x( 2x - 7 ) - 7 - 4x + 14 = 0
<=> 2x2 - 7x - 4x + 7 = 0
<=> 2x2 - 11x + 7 = 0
<=> 2( x2 - 11/2x + 121/16 ) - 65/8 = 0
<=> 2( x - 11/4 )2 = 65/8
<=> ( x - 11/4 )2 = 65/16
<=> ( x - 11/4 )2 = \(\left(\pm\sqrt{\frac{65}{16}}\right)^2=\left(\pm\frac{\sqrt{65}}{4}\right)^2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{11}{4}=\frac{\sqrt{65}}{4}\\x-\frac{11}{4}=\frac{-\sqrt{65}}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{11+\sqrt{65}}{4}\\x=\frac{11-\sqrt{65}}{4}\end{cases}}\)
4) 2x3 + 3x2 + 2x + 2 = 0 ( chịu không làm được ((: )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-4x^2-9x+36=0\)
=> \(x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)=0\)
=> \(\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x^2-9=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\pm3\end{cases}}\)
\(\left(x^2-9\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)
=> \(\left(x^2-9+x-3\right)\left[x^2-9-\left(x-3\right)\right]=0\)
=> \(\left(x^2+x-12\right)\left(x^2-9-x+3\right)=0\)
=> \(\left(x^2+x-12\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)
=> \(\left(x^2-3x+4x-12\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)=0\)
=> \(\left[x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)\right]\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)^2\left(x+4\right)\left(x+2\right)=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\x+4=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-4\\x=-2\end{cases}}\)
\(x^3-3x+2=0\)
=> \(x^3-x-2x+2=0\)
=> \(x^2\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)=0\)
=> x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(x^6-2x^3+1=0\Leftrightarrow\left(x^3-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
2. \(x^6+\dfrac{1}{4}x^3+\dfrac{1}{64}=0\Leftrightarrow\left(x^3\right)^2+2.x^3.\dfrac{1}{8}+\left(\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)4. \(x^3-10x^2+25x=0\Leftrightarrow x^3-5x^2-5x^2+25x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-5x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x=5\)
5. \(\dfrac{1}{4}x^3-3x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{4}x^2-3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2.\dfrac{1}{2}x.3+3^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
6. \(x^5-16x=0\Leftrightarrow x\left(x^4-16\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\\x^2=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
7. \(4x^2+4x-3=0\Leftrightarrow4x^2-2x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
8. \(4x^2+28x+48=0\Leftrightarrow4x^2+12x+14x+48=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)+12\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+12\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
9. \(9x^2-12x+3=0\Leftrightarrow9x^2-9x-3x+3=0\Leftrightarrow9x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(9x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x2-3x+2=0
=>x2-2x-x+2=0
=>x.(x-2)-(x-2)=0
=>(x-2)(x-1)=0
=>x-2=0 hoặc x-1=0
=>x=2 hoặc x=1
b)2x2-5x+3<0
=>2x2-2x-3x+3<0
=>2x.(x-1)-3.(x-1)<0
=>(x-1)(2x-3)<0
TH1: x-1 >0 và 2x-3<0
=>x>1 và x<3/2
=>1<x<3/2
TH2: x-1<0 và 2x-3>0
=>x<1 và x>3/2(vô lí)
Vậy 1<x<3/2
còn câu c bạn tự giải nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x:
1. \(25x^2-20x+4=0\)
⇔ \(\left(5x-2\right)^2=0\)
⇔ \(5x-2=0\)
⇔ \(5x=2\)
⇔ \(x=\dfrac{2}{5}\)
⇒ S = \(\left\{\dfrac{2}{5}\right\}\)
2. \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right).\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-\left(4x^2-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-4x^2+1=0\)
⇔ \(-12x+10=0\)
⇔ \(-12x=-10\)
⇔ \(x=\dfrac{5}{6}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{5}{6}\right\}\)
3. \(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)-\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+1\right)=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\dfrac{1}{4}x^2+x-1=0\)
⇔ \(-2+x=0\)
⇔ \(x=2\)
⇒ S \(=\left\{2\right\}\)
4. \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+5\right)^2=8\left(x+1\right)^2\)
⇔ \(4x^2-12x+9+4x^2+20x+25=8\left(x^2+2x+1\right)\)
⇔ \(8x^2+8x+34=8x^2+16x+8\)
⇔ \(8x+34=16x+8\)
⇔ \(8x-16x=8-34\)
⇔ \(-8x=-26\)
⇔ \(x=\dfrac{13}{4}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{13}{4}\right\}\)
5.\(4x^2+12x-7=0\)
⇔ \(4x^2+14x-2x-7=0\)
⇔ \(2x\left(2x+7\right)-\left(2x+7\right)=0\)
⇔ \(\left(2x+7\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-7}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
6. \(\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{2}{3}x-\dfrac{5}{9}=0\)
⇔ \(9x^2+24x-20=0\)
⇔ \(9x^2+30x-6x-20=0\)
⇔ \(3x\left(3x+10\right)-2\left(3x+10\right)=0\)
⇔ \(\left(3x+10\right)\left(3x-2\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x+10=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-10}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-10}{3};\dfrac{2}{3}\right\}\)
7. \(24\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(\dfrac{224}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(896-9x^2-12x=0\)
⇔ \(-896+9x^2+12x=0\)
⇔ \(9x^2+12x-896=0\)
⇔ \(9x^2-84x+96x-896=0\)
⇔ \(3x\left(3x-28\right)+32\left(3x-28\right)=0\)
⇔ \(\left(3x-28\right)\left(3x+32\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x-28=0\\3x+32=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=\dfrac{-32}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-32}{3};\dfrac{28}{3}\right\}\)
\(3x^2+4x-2021=0\)
\(\Delta=4^2-4\left(-2021\right)3=24268>0\)
vậy pt có 2 nghiệm phân biệt:\(\left[{}\begin{matrix}x1=\dfrac{-4+\sqrt{24268}}{6}\\x2=\dfrac{-4-\sqrt{24268}}{6}\end{matrix}\right.\)