1) tìm nghiệm đa thức đó:
a) (x-2)(x+3)+6
b) 4x-2(3x-5)+2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) dễ tự làm
b) A(x) có bậc 6
hệ số: -1 ; 5 ; 6 ; 9 ; 4 ; 3
B(x) có bậc 6
hệ số: 2 ; -5 ; 3 ; 4 ; 7
c) bó tay
d) cx bó tay
Lời giải:
a.
$2x-1=0$
$2x=1$
$x=\frac{1}{2}$
b.
$\frac{3}{4}x-5=0$
$\frac{3}{4}x=5$
$x=5:\frac{3}{4}=\frac{20}{3}$
c. $x^2-4=0$
$x^2=4=2^2=(-2)^2$
$\Rightarrow x=2$ hoặc $x=-2$
d.
$x^2+3x+2=0$
$x(x+1)+2(x+1)=0$
$(x+1)(x+2)=0$
$\Rightarrow x+1=0$ hoặc $x+2=0$
$\Rightarrow x=-1$ hoặc $x=-2$
e.
$x^2+3x-4=0$
$x(x-1)+4(x-1)=0$
$(x-1)(x+4)=0$
$\Rightarrow x-1=0$ hoặc $x+4=0$
$\Rightarrow x=1$ hoặc $x=-4$
2x^2-3x-5=(x+1)(2x-5) => 2x^2-3x-5 co 2 nghiem x=-1 va x=5/2
x^3+4x^2+x-6=(x-1)(x+2)(x+3) =>x^3+4x^2+x-6 co 3 nghiemx=1;x=-2 va x=-3
36x^4+12x^3-17x^2-3x+2=(2x-1)^2(3x-1)(3x+2) => 36x^4+12x^3-17x^2-3x+2 co 3 nghiem x=1/2;x=1/3 va x=-2/3
a,\(2x^2-3x-5\)
=\(2\left(x^2-2x.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}\right)-\frac{49}{8}\)
=\(2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{49}{8}\)
Để g(x) có nghiệm
=>\(2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{49}{8}\)=0
=>\(2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{8}\)
=>\(\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{16}\)
=>x=-1 hoặc x=5/2
Vậy x=-1 hoặc x=5/2
Trình bày đề bài cho dễ nhìn bạn eyy :v
Khó nhìn như này thì God cũng chịu -.-
a) Đặt A(x)=0
\(\Leftrightarrow4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow4x=1\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
b) Đặt B(x)=0
\(\Leftrightarrow2x^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
hay \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
1)
f(x) = 3x - 6 = 3x - 3.2 = 3(x - 2) => nghiệm của f(x) là 2.
h(x) = -5x + 30 = -5x + (-5) . (-6) = -5(x - 6) => nghiệm của h(x) là 6.
g(x) = (x - 3)(16 - 4x) => nghiệm của g(x) là 3 hoặc 4.
k(x) = x2 - 81 = x2 - 92 = (x + 9)(x - 9) => nghiệm của k(x) là -9 hoặc 9.
m(x) = x2 + 7x - 8 = x2 - x + 8x - 8 = x(x - 1) + 8(x - 1) = (x + 8)(x - 1) => nghiệm của m(x) là -8 hoặc 1.
n(x) = 5x2 + 9x + 4 = 5x2 + 5x + 4x + 4 = 5x(x + 1) + 4(x + 1) = (5x + 4)(x + 1) => nghiệm của n(x) là \(-\frac{4}{5}\)hoặc -1.
A(x) = 3x2 - 12x = 3x2 - 3x . 4 = 3x(x - 4) => nghiệm của đa thức là 0 hoặc 4.
2) x2 + 4x + 5 = x2 + 2x + 2x + 4 + 1 = x(x + 2) + 2(x + 2) + 1 = (x + 2)(x + 2) + 1 = (x + 2)2 + 1 \(\ne0\) (đpcm)
3x - 6 = 0
3x = 6
x = 6 : 3
x = 2
Vậy x = 2 là nghiệm của đa thức f(x)
-5x + 30 = 0
-5x = -30
x = -30 : (-5)
x = 6
Vậy x = 6 là nghiệm của đa thức trên
(x - 3)(16 - 4x) = 0
x = 3
4x = 16
x = 16 : 4
x = 4
Vậy x = 3 và x = 4 là nghiệm của đa thức trên
x^2 - 81 = 0
x^2 = 81
x^2 = \(\left(\pm9\right)^2\)
x = \(\pm9\)
Vậy x = 9 và x = -9 là nghiệm của đa thức trên
x^2 + 7x - 8 = 0
x^2 - x + 8x - 8 = 0
x(x - 1) + 8(x - 1) = 0
(x + 8)(x - 1) = 0
x = -8
x = 1
Vậy x = -8 và x = 1 là nghiệm của đa thức trên
5x^2 + 9x + 4 = 0
5x^2 + 5x + 4x + 4 = 0
5x(x + 1) + 4(x + 1) = 0
(5x + 4)(x + 1) = 0
5x = -4
x = -4/5
x = -1
Vậy x = -4/5 và x = -1 là nghiệ của đa thức trên
Chúc bạn học tốt
a) Cho (x-2)(x+3)+6=0
xx-6+6=0
x^2=0
x=0
Vậy x=0 là nghiệm của (x-2)(x+3)+6
b)Cho 4x-2(3x-5)+2=0
suy ra 4x-6x+10+2=0
-2x+12=0
-2x=-12
x=6
vay x=6 la ngiem cua 4x-2(3x-5)+2