K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 4 2018

<=> 2xy-x=4y+4

<=> x(2y-1) = 4y+4  => \(x=\frac{4y+4}{2y-1}=\frac{4y-2+6}{2y-1}=\frac{2\left(2y-1\right)}{2y-1}+\frac{6}{2y-1}\)=> \(x=2+\frac{6}{2y-1}\)

Để x nguyên => 6 chia hết cho 2y-1  => 2y-1=(-6,-3,-2,-1,1,2,3,6)  => y=(-5/2; -1; -1/2; 0; 1; 3/2; 2; 7/2)

Do y nguyên nên ta chọn được y=(-1, 0, 1, 2) => x=(0, -4, 8, 4)

Các cặp (x,y) thỏa mãn là: (0; -1), (-4,0); (8,1); (4,2)

13 tháng 7 2017

\(x^2+2y^2-2xy+4y+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-2\)

Vậy \(x+y=-2-2=-4\)

8 tháng 10 2017

\(x^2-2xy+y^2+y^2+4y+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x=y\\y=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy : x+y=-4

20 tháng 10 2017

x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử

= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung

= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung

27 tháng 6 2017

\(x^2+2y^2-2xy+4y+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

Dễ thấy: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y+2\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\)

Xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-2\end{matrix}\right.\)

2 tháng 8 2015

 => x^3 +  8y^3 = 0 (1)

và  x^3  - 8y^3 = 16  (2)

Từ (1) và (2) => 2x^3 = 16 => x^3 = 8 => x = 2 

Thay x^3 = 8 và  (1) ta có 8 + 8y^3 = 0 => 8y^3 = -8 => Y^3 = -1 => y = -1 

VẬy x = 2 ; y = -1 

6 tháng 8 2020

a) \(x^2+4y^2-6x-4y+10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\2y-1=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

b) \(2x^2+y^2+2xy-10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-10x+25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=-5\\x=5\end{cases}}\)

c) \(x^2+2xy+4x-4y-2xy+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-4y+5=0\)

Xem lại đề câu c).

6 tháng 8 2020

a) x2 + 4y2 - 6x - 4y + 10 = 0

<=> x2 - 6x + 9 + 4y2 - 4y + 1 = 0

<=> ( x - 3 )2 + ( 4y - 1 )2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\4y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{1}{4}\end{cases}}\)

b) 2x2 + y2 + 2xy - 10x + 25 = 0

<=> x2 + 2xy + y2 + x2 - 10x + 25 = 0

<=> ( x + y )2 + ( x - 5 )2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-5\\x=5\end{cases}}\)

c) Xem lại đề 

29 tháng 9 2015

x2-2xy+2y2+4y+4+(2z-3)2=0

(x2-2xy+y2)+(y2+4y+4)+(2z-3)2=0

(x-y)2+(y+2)2+(2z-3)2=0

=>x-y=y+2=2z-3=0

=>z=3/2

y=-2

x=-2