Tính: \(\frac{1}{n}+\frac{1}{n+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c)1*(1/2-1/3+1/3-1/4+.....+1/91-1/94)
1/2-1/94 ban tu tinh nhe
d)1*(1/1-1/4+1/4-1/7+......+1/91-1/94)
1-1/94 ban tu tinh nhe
tk nha
a) \(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\left(n\inℕ^∗\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{n+1}{n\left(n+1\right)}-\frac{n}{n\left(n+1\right)}\Leftrightarrow\frac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}\)
b) \(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}\left(n\inℕ^∗\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{n+3}{n\left(n+3\right)}-\frac{n}{n\left(n+3\right)}=\frac{n+3-n}{n\left(n+3\right)}=\frac{3}{n\left(n+3\right)}\)
c,d dễ bn tách ra rồi trừ đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`1/(2.3)+1/(3.4)+......+1/(99/100)`
`=1/2-1/3+1/3-1/4+..........+1/99-1/100`
`=1/2-1/100`
`=49/100`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chứng tỏ :
Ta có : \(\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\frac{n+1}{n\left(n+1\right)}-\frac{n}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
áp dụng :
\(A=\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}\)
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\)
\(A=1-\frac{1}{9}\)
\(A=\frac{8}{9}\)
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-.......-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\)
\(A=1-\frac{1}{9}=\frac{8}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
biến đổi sẵn luôn rồi
\(M=1-\frac{1}{\left(n-1\right)^2}\)
\(M=\frac{n^2-2n+1-1}{\left(n-1\right)^2}\)
\(M=\frac{n\left(n-2\right)}{\left(n-1\right)^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= \(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{1.2.3}-\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{2.3.4}-\frac{1}{3.4.5}+\frac{1}{3.4.5}-\frac{1}{4.5.6}+...+\frac{1}{19.20.21}-\frac{1}{20.21.22}\right)\)
=\(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{9240}\right)\)
=\(\frac{171}{3080}\)
A=1/1-1/2-1/3+1/2-1/3-1/4-1/5+1/3-1/4-1/5-1/6+...+1/19-1/20-1/21-1/22
A=1/1-1/22
A=21/22
Vậy A=21/22
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(N=\frac{1}{1.999}+\frac{1}{3.997}+...+\frac{1}{997.3}+\frac{1}{999.1}\)
\(1000N=1+\frac{1}{999}+\frac{1}{3}+\frac{1}{997}+...+\frac{1}{997}+\frac{1}{3}+1\)
\(1000N=2\left[1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{999}\right]\)
\(N=\frac{1}{50}\left[1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{999}\right]\)
\(\frac{M}{N}=\frac{1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{999}}{\frac{1}{50}\left[1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{999}\right]}=\frac{1}{\frac{1}{50}}=50\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(2A=\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(2A=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(2A=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\Rightarrow A=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\right)\)
mình áp dụng công thức tổng quát:\(\frac{a}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)...\left(n+a\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)\left(n+a-1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)...\left(n+a\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
<=>\(2A=2\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\right)\)
<=>\(2A=\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
<=>\(2A=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
<=>\(2A=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{\left(n+1\right)\left(n+2\right)-2}{2\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{n^2+3n}{2\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{n\left(n+3\right)}{2\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
<=>\(A=\frac{n\left(n+3\right)}{2\left(n+1\right)\left(n+2\right)}.\frac{1}{2}=\frac{n\left(n+3\right)}{4\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(\frac{1}{n}+\frac{1}{n+1}=\frac{n+1}{n\left(n+1\right)}+\frac{n}{n\left(n+1\right)}=\frac{2n+1}{n\left(n+1\right)}\)