giảo các pt sau:
\(\left(6x+7\right)^2\left(3x+4\right)\left(x+1\right)=6\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(\Leftrightarrow6\left(3x-1\right)+3\left(6x-2\right)=4\left(1-3x\right)\)
=>18x-6+18x-6=4-12x
=>36x-12=4-12x
=>48x=16
hay x=1/3
2: \(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1+x-3\right)=0\)
=>(2x-1)(3x-4)=0
=>x=1/2 hoặc x=4/3
a) \(\frac{1}{x+2}+\frac{2}{x+3}=\frac{6}{x+4}\)
ĐKXĐ \(x\ne-2,-3,-4\)
=> \(\frac{1}{x+2}+\frac{2}{x+3}-\frac{6}{x+4}=0\)
=> \(\frac{3x+7}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{6}{x+4}=0\)
=> \(\frac{\left(3x+7\right)\left(x+4\right)-6\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=0\)
=> (3x + 7)(x + 4) - 6(x2 + 5x + 6) = 0
=> 3x2 + 19x + 28 - 6x2 - 30x - 36 = 0
=> -3x2 - 11x - 8 = 0
=> -3x2 - 3x - 8x - 8 = 0
=> -3x(x + 1) - 8(x + 1) = 0
=> (x + 1)(-3x - 8) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{8}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Thiếu dữ liệu cuả đề
c) \(\frac{6x+22}{x+2}-\frac{2x+7}{x+3}=\frac{x+4}{x^2+5x+6}\)
ĐKXĐ \(x\ne-2;-3\)
=> \(\frac{\left(6x+22\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)\left(2x+7\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{x+4}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
=> \(6x^2+40x+66-x\left(2x+7\right)-2\left(2x+7\right)=x+4\)
=> \(6x^2+40x+66-2x^2-7x-4x-14=x+4\)
=> 4x2 + 29x + 52 = x + 4
=> 4x2 + 29x + 52 - x - 4 = 0
=> 4x2 + 28x + 48 = 0
=> 4(x2 + 7x + 12) = 0
=> x2 + 7x +12 = 0
=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0
=> x(x + 3) + 4(x + 3) = 0
=> (x + 3)(x + 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-4\end{cases}}\)
Mà \(x\ne-2,-3\)nên x = -3 loại
Vậy x = -4
a); b) Do tích = 0
=> Từng thừa số = 0 và ta nhận xét: \(x^2+2;x^2+3>0\)
=> a) \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
và câu b) \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=5\end{cases}}\)
a; *x-1=0 <=>x=1
*2x+5=0 <=>x=-2,5
*x2+2=0 <=> ko có x
b; tương tự a
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
6x+7)².(3x+4)(x+1) = 6
<=> (6x+7)².(6x+8)(6x+6) = 12*6
đặt t = 6x+7, ta có ptrình: t².(t+1)(t-1) = 72 <=> t².(t²-1) = 72
<=> (t²)² - t² - 72 = 0 <=> t² = -8 (loại), t² = 9 <=> t = -3 hoặc t = 3
+ t = 3 => 6x+7 = 3 => x = -2/3
+ t = -3 => 6x+7 = -3 => x = -5/3
vậy tập nghiệm là {-2/3, -5/3}
bn có thể bỏ wa cái bài toán mà cho tui kbn đc hok