K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 3 2018

(x+5).(2y-7)

\(\Rightarrow x+5=0\)     hoặc   2y-7=0

    x =0-5                             2y=0+7

   x=-5                                 2y=7

                                             y=7/2  ( 3,5)

      Vậy x=-5      ;               y= 7/2 ( 3,5 )

 Chúc bạn học tốt!

\(x^3+3x=x^2y+2y+5\)              \(\left(1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2y+2y=x^3+3x-5\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)y=x^3+3x-5\)

\(\Leftrightarrow y=\frac{x^3+3x-5}{x^2+2}=\frac{x^3+2x+x-5}{x^2+2}\)

\(=\frac{x\left(x^2+2\right)+\left(x-5\right)}{x^2+2}=\frac{x\left(x^2+2\right)}{x^2+2}+\frac{x-5}{x^2+2}\)

\(=x+\frac{x-5}{x^2+2}\)

Mà \(x,y\in Z\)

\(\Rightarrow\frac{x-5}{x^2+2}\in Z\)

\(\Rightarrow x-5⋮x^2+2\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)⋮x^2+2\)

\(\Rightarrow x^2-25⋮x^2+2\)

\(\Rightarrow x^2+2-27⋮x^2+2\)

\(\Rightarrow27⋮x^2+2\)

\(\Rightarrow\left(x^2+2\right)\inƯ\left(27\right)\)

Mà \(Ư\left(27\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9;\pm27\right\}\)

Nhưng \(x^2+2\ge2\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+2\in\left\{3;9;27\right\}\)

Lập bảng giá trị :

\(x^2+2\)\(3\)\(9\)\(27\)
\(x^2\)\(1\)\(7\)\(25\)
\(x\)\(\pm1\)\(\sqrt{7}\)\(\pm5\)

Mà \(x\in Z\)

\(\Rightarrow x\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)        \(\left(2\right)\)

Thay \(\left(2\right)\)vào   \(\left(1\right)\)ta có :

+) Với \(x=-1\Rightarrow y=-3\)    ( thõa mãn )

+) Với \(x=1\Rightarrow y=-\frac{1}{3}\)   ( loại )

+) Với \(x=-5\Rightarrow y=-\frac{145}{27}\)   ( loại )

+) Với \(x=5\Rightarrow y=5\)  ( thõa mãn )

Vậy các số nguyên \(\left(x,y\right)\)cần tìm là : \(\left(-1;-3\right)\) ;       \(\left(5;5\right)\)

1 tháng 4 2020

(x - 3) (x + y)=-11

=>(x - 3) (x + y) thuộc Ư(11)={1;11}

sau đó chia TH ra tìm x sau đó ghép x vào (x+y) tìm x+y

e) (x-3) (x+y)=-11

=>x-3 và x+y thuộc Ư(11)={1;11;-1;-11}

Ta có bảng sau

x-3111-1-11
x+y111-11-1
x4142-8
y7-13-137

Bn tính lại xem đúng ko nha mk lm hơi vội ko chắc lắm

câu f tham khảo link này nha

https://hoidap247.com/cau-hoi/231732

25 tháng 6 2017

ta có :   x2 -  (y-3)x - 2y - 1 =0   <=>   x2 -  xy +3x -2y -1 =0     <=>   x2 +3x -1 = xy +2y

<=>   x2 + 3x -1 =y(x+2)     xét x=-2 không phải là nghiệm ( đoạn này để khẳng định \(x+2\ne0\)nhằm đưa x+2 xuống mẫu)

<=>    \(\frac{x^2+3x-1}{x+2}=y\)

Vì \(y\in Z\) nên \(\frac{x^2+3x-1}{x+2}=y\)   hay  \(x^2+3x-1⋮x+2\) <=>  \(\left(x+2\right).\left(x+1\right)-3⋮x+2\)

hay   \(-3⋮x+2\)(vì\(\left(x+2\right).\left(x+1\right)⋮x+2\)

=>\(x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)    <=>   \(x\in\left\{-5;-3;-1;1\right\}\)

=>     x=-5     =>y= -3

         x=-3     =>y=1

         x=-1     =>y-3

         x=1      =>y=1

29 tháng 2 2016

de ma suy ra 1 trong 2 ve la uoc cua 20

chi la uoc duong thoi vi cogia tri tuyet doi ma