Tìm x, biết
a) x= 3/4+1/-12
b) x/4=1/7+-3/14
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
b: =>x(8-7)=-33
=>x=-33
c: =>-12x+60+21-7x=5
=>-19x=-76
hay x=4
d: =>-2x-2-x+5+2x=0
=>3-x=0
hay x=3
a/ \(x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{1}{10}\)
\(x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{37}{70}\)
Vậy....
b/ \(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{5}{12}\cdot\dfrac{3}{25}\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{1}{20}\)
\(x=-\dfrac{1}{20}-\dfrac{4}{5}=-\dfrac{17}{20}\)
Vậy....
c/ \(\dfrac{x}{182}=-\dfrac{6}{12}\cdot\dfrac{35}{91}\)
\(\dfrac{x}{182}=-\dfrac{5}{26}\)
\(=>x\cdot26=-5\cdot182\)
\(26x=-910\)
\(x=-910:26=-35\)
Vậy....
a) Ta có: \(x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{1}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{7}{70}+\dfrac{30}{70}\)
hay \(x=\dfrac{37}{70}\)
Vậy: \(x=\dfrac{37}{70}\)
Lời giải:
a.
$0< x< \frac{1}{4}+\frac{4}{5}$
$\Rightarrow 0< x< \frac{21}{20}$ hay $0< x< 1,05$
$\Rightarrow x=1$
b.
$\frac{4}{7}+\frac{3}{7}< x< \frac{5}{3}+\frac{2}{3}$
$\Rightarrow 1< x< \frac{7}{3}$
$\Rightarrow x=2$
1:
a: \(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{4}{7}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{23}{34}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{3}{7}-\dfrac{23}{34}-\dfrac{4}{5}=-\dfrac{1247}{1190}\)
b:
Sửa đề: \(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{4}{19}+\dfrac{-8}{13}+\dfrac{15}{19}+\dfrac{45}{6}\)
\(=\dfrac{-5}{13}-\dfrac{8}{13}+\dfrac{4}{19}+\dfrac{15}{19}+\dfrac{45}{6}=\dfrac{9}{2}\)
Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\geq -9$
PT $\Leftrightarrow x+9=7^2=49$
$\Leftrightarrow x=40$ (tm)
b. ĐKXĐ: $x\geq \frac{-3}{2}$
PT $\Leftrightarrow 4\sqrt{2x+3}-\sqrt{4(2x+3)}+\frac{1}{3}\sqrt{9(2x+3)}=15$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{2x+3}-2\sqrt{2x+3}+\sqrt{2x+3}=15$
$\Leftrgihtarrow 3\sqrt{2x+3}=15$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x+3}=5$
$\Leftrightarrow 2x+3=25$
$\Leftrightarrow x=11$ (tm)
c.
PT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+1\geq 0\\ x^2-6x+9=(2x+1)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{-1}{2}\\ 3x^2+10x-8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{-1}{2}\\ (3x-2)(x+4)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
d. ĐKXĐ: $x\geq 1$
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)+4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{(x-1)+6\sqrt{x-1}+9}=9\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{x-1}+3)^2}=9\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+2-(\sqrt{x-1}+3)=9\)
\(\Leftrightarrow -1=9\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
Giải:
a)-3/10-(-1/5)+x)=-3/2
-1/5+x =-3/10-(-3/2)
-1/5+x =6/5
x =6/5-(-1/5)
x =7/5
b)-(-x+3/4)-12/8.(-32/15)=-(-1/2)
x-3/4+16/5 =1/2
x-3/4 =1/2-16/5
x =-27/10
x =-27/10+3/4
x =-39/20
c)x-3/x+5=4/3
=>(x-3).3=4.(x+5)
3x-9 =4x+20
3x-4x =20+9
-1x =29
x =-29
Câu b cậu nên tính lại cho kĩ nhé, ấn máy tính dễ nhầm lắm đấy!
Mk phải ấn: -(39/20+3/4)-12/8.-32/15=1/2
Vì x là số âm mà đằng trước x là dấu ''-'' nên -(-39/20)=39/20 ; -(-1/2)=1/2
Chúc bạn học tốt!
a, \(x=-\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{12}=\dfrac{-10-7}{12}=-\dfrac{17}{12}\)
b, \(\dfrac{2}{9}-x=-\dfrac{4}{3}.\dfrac{5}{6}=-\dfrac{24}{18}=-\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{9}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{14}{9}\)
c, \(-3=x-1\Leftrightarrow x=-2\)
d, \(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{5}:\dfrac{1}{5}=4\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=4+\dfrac{2}{3}=\dfrac{14}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{14}{3}:\dfrac{3}{5}=\dfrac{70}{9}\)
a: =>2x-x=-5/2-1/3
=>x=-17/6
b: =>4(x-2)2=36
=>(x-2)2=9
=>x-2=3 hoặc x-2=-3
hay x=5 hoặc x=-1
c: =>2x+1/2=5/6
=>2x=1/3
hay x=1/6
a) \(x=\frac{3}{4}+\frac{1}{-12}\)
\(x=\frac{9}{12}+\frac{-1}{12}\)
\(x=\frac{8}{12}=\frac{2}{3}\)
Vậy \(x=\frac{2}{3}\)
b) \(\frac{x}{4}=\frac{1}{7}+\frac{-3}{14}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{2}{14}+\frac{-3}{14}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{-1}{14}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{-2}{28}\) (Nếu chia thì không ra kết quả đúng)
Vậy theo tôi thì đề bài đổi\(\frac{x}{4}\) thành \(\frac{x}{14}\)thì hợp lí hơn
\(\frac{x}{14}=\frac{-1}{14}\)
Vậy x = -1