1. tìm biết :
a) -12(x-5)+7(3-x)=5
b) (x-1)*(x^2+1)=0
giúp mik nha!!!!!!!!!!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\left(x-3\right)=\left(3-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x^3+\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow x^3+3\cdot x^2\cdot\dfrac{1}{2}+3\cdot x\cdot\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\)
hay \(x=-\dfrac{1}{4}\)
c) Ta có: \(8x^3-50x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
e) Ta có: \(x\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
f) Ta có: \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
giải giúp mik với a) 2^x+1 =64
b) 570-x: 3 và 17<x<20
c) (4x-9)-(x+111)=0
giúp mik với nha mik cần gấp
\(a,2^{x+1}=64\\ \Rightarrow a,2^{x+1}=2^6\\ \Rightarrow x+1=6\\ \Rightarrow x=5\)
\(b,x=18\)
\(c,\left(4x-9\right)-\left(x+111\right)=0\\ \Rightarrow4x-9-x-111=0\\ \Rightarrow3x-120=0\\ \Rightarrow3x=120\\ \Rightarrow x=40\)
a: x/3-1/6=1/5
=>x/3=11/30
hay x=11/90
b: =>1/2x=2
hay x=4
c: =>2/3:x=-7-1/3=-22/3
=>x=-1/11
a) 3/8 . x = 9/8 - 1
3/8 . x = 1/8
x = 1/8 : 3/8
x = 1/3
b) 4/5 . x = 7/5 - 1/5
4/5 . x = 6/5
x = 6/5 : 4/5
x = 3/2
c) 12/7 : x + 2/3 = 7/5
12/7 : x = 7/5 - 2/3
12/7 : x = 11/15
x = 12/7 : 11/15
x = 180/77
d) 3.(x + 7) - 15 = 27
3.(x + 7) = 27 + 15
3.(x + 7) = 42
x + 7 = 42 : 3
x + 7 = 14
x = 14 - 7
x = 7
a) \(\dfrac{3}{8}x=\dfrac{9}{8}-1\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{8}x=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{8}:\dfrac{3}{8}=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{6}{5}:\dfrac{4}{5}=\dfrac{3}{2}\)
c) \(\dfrac{12}{7}:x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{12}{7}:x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{12}{7}:x=\dfrac{11}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{12}{7}:\dfrac{11}{15}=\dfrac{180}{77}\)
d) \(3\left(x+7\right)-15=27\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+7\right)=42\)
\(\Leftrightarrow x+7=14\Leftrightarrow x=7\)
\(a,1-\left(\dfrac{\dfrac{5}{3}}{8}+x-\dfrac{\dfrac{7}{5}}{24}\right)-\dfrac{\dfrac{16}{2}}{3}=0\\ \Leftrightarrow1-\left(\dfrac{5}{24}+x-\dfrac{7}{120}\right)=\dfrac{8}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{20}+x=1-\dfrac{8}{3}=-\dfrac{5}{3}\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{20}=-\dfrac{109}{60}\)
bạn đã kiểm tra kĩ chưa vậy?mình đọc đề câu B mà loạn não luôn á;-;
a)
\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right):\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{7}\) x \(\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{14}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{14}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{15}{42}+\dfrac{2}{42}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{17}{42}\)
b)
\(x\) x \(\dfrac{1}{2}=1-\dfrac{1}{3}\)
\(x\) x \(\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(x\) x \(\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\) x \(2=\dfrac{4}{3}\)
c)
\(\dfrac{26}{5}-x=\dfrac{9}{15}\) x \(\dfrac{25}{3}\)
\(\dfrac{26}{5}-x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{26}{5}-5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{26}{5}-\dfrac{25}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}\)
Mấy bn kia giải câu a,vậy mik giải câu b cho :
( x - 1 ) . ( x2 + 1 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x∄\end{cases}}\)
Vậy : x = 1
P/s : x \(∄\)là không tồn tại x
\(-12\left(x-5\right)+7\left(3-x\right)=5\)
\(-12x+60+21-7x=5\)
\(-19x+81=5\)
\(-19x=-76\)
\(x=4\)