f(x) = x3 + x2.a + b.x + c
a;b;c thuộc Z
chứng minh x=1/7 không là nghiệm của f(x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=6x^2+23x+21-\left(6x^2+23x-55\right)=76\\ B=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x\\ =2\\ C=x^4+x^3-3x^2-2x-\left(x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2\right)\\ =-2\)
a) Ta có: \(x^3+x^2+4\)
\(=x^3+2x^2-x^2+4\)
\(=x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
b) Ta có: \(9x^2+12x-5\)
\(=9x^2+15x-3x-5\)
\(=3x\left(3x+5\right)-\left(3x+5\right)\)
\(=\left(3x+5\right)\left(3x-1\right)\)
c) Ta có: \(x^4+1997x^2+1996x+1997\)
\(=x^4+x^2+1+1996x^2+1996x+1996\)
\(=\left(x^4+2x^2+1-x^2\right)+1996\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[\left(x^2+1\right)^2-x^2\right]+1996\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+1996\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1997\right)\)
d) Ta có: \(x^2-x-2001\cdot2002\)
\(=x^2-2002x+2001x-2001\cdot2002\)
\(=x\left(x-2002\right)+2001\left(x-2002\right)\)
\(=\left(x-2002\right)\left(x+2001\right)\)
a/ Chứng minh:
\(\left(x+a\right)\left(x+b\right)\)
\(=x^2+bx+ax+ab\)
\(=x^2+\left(ax+bx\right)+ab\)
\(=x^2+x\left(a+b\right)+ab=VP\) (đpcm)
b/ Chứng minh:
\(\left(x+a\right)\left(x+b\right)\left(x+c\right)\)
\(=\left(x^2+ax+bx+ab\right)\left(x+c\right)\)
\(=x^3+cx^2+ax^2+acx+bx^2+bcx+abx+abc\)
\(=x^3+\left(ax^2+bx^2+cx^2\right)+\left(abx+bcx+acx\right)+abc\)
\(=x^3+x^2\left(a+b+c\right)+x\left(ab+bc+ac\right)+abc=VP\) (đpcm)
Có thể nghịch suy để chọn hàm làm trắc nghiệm
Do \(x_2=\dfrac{x_3-x_1}{2}=1\) nên hàm có dạng: \(y=a\left(x-1\right)^4-b\left(x-1\right)^2+c\) với a;b;c dương
\(y'=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-1\right)^2=\dfrac{b}{2a}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x_1;x_3\) thỏa mãn \(\left(x-1\right)^2=\dfrac{b}{2a}\) và \(f\left(x_2\right)=c\)
\(f\left(x_1\right)+f\left(x_3\right)+\dfrac{2}{3}f\left(x_2\right)=0\Leftrightarrow2f\left(x_1\right)+\dfrac{2}{3}f\left(x_2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a.\left(\dfrac{b}{2a}\right)^2-b\left(\dfrac{b}{2a}\right)+c+\dfrac{c}{3}=0\Rightarrow-\dfrac{b^2}{4a}+\dfrac{4c}{3}=0\)
Tới đây chọn \(a=3;c=1;b=4\) được hàm \(f\left(x\right)=3\left(x-1\right)^4-4\left(x-1\right)^2+1\)
Dễ dàng tính ra \(x_3=1+\sqrt{\dfrac{2}{3}}\) ; \(x_0=1+\sqrt{\dfrac{1}{3}}\) (với \(x_0\) là giao bên phải của đồ thị và trục hoành); \(f\left(x_1\right)=f\left(x_3\right)=-\dfrac{1}{3}\)
\(S_1+S_2=\int\limits^{x_0}_1f\left(x\right)dx-\int\limits^{x_3}_{x_0}f\left(x\right)dx\approx0,41\)
\(\dfrac{S_1+S_2}{S_3+S_4}=\dfrac{0,41}{\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\left(x_3-1\right)-0,41}\approx0,6\)