Bài 1: Cho đa thức f(x) = ax + b ( a khác 0 )
Xác định hệ số a, b. Biết f(1) = 2; f(3) = 8
. Theo bài của Cool Kid thì sao từ 3a+2-a=8 sao mak suy ra đc 2a=6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
xét f(x) =ax^2+bx+c
ta co f(1)=a+b+c=4, f(-1)=a-b+c=8
=> 2(a+c)=12
=> a+c=6 kết hợp a-c=-4 => a=1, c=5, kết hợp a+b+c=4 => b=-2
Vậy a=1, b=-2, c=5 là giá trị cần tìm.
f(x)=ã+b
f(0)=b=3
f(1)=a+b=2
Thay b=3 vào f(1) ta có:
f(1)=a+3=2 suy ra a=-1
Vậy a=-1;b=3
\(f\left(x\right)=ax+b\)
\(f\left(0\right)=b=3\)
\(f\left(1\right)=a+b=2\)
Thay b = 3 vào f(1)
\(f\left(1\right)=a+3=2\Rightarrow a=-1\)
Vậy b = 3; a = -1
Ta có F(0)=c=0
=>c=0
Ta lại có F(1)=a×1^2+b×1+c=2
F(1)=a+b+0=2
F(1)=a+b=2
Ta lại có F(2)=a×2^2+2b+c=2
F(2)=4a+2b+0=2
F(2)=4a+2b=2
F(2)=2a+b=1
F(2)=2a+b-2=1-2=-1
F(2)=2a+b-a-b=-1 (Do a+b=1)
F(2)=a=-1
Thay a=-1 vào a+b=1
Ta có -1+b=1
=>b=2
Vậy a=-1,b=2
\(f\left(1\right)=a+b=2\)
\(f\left(3\right)=3a+b=8\)
\(\Rightarrow f\left(3\right)-f\left(1\right)=2a=6\)
\(\Rightarrow a=3\) thế a=3 vào được b=-1
f(1) = a.1 + b = 2
=> a + b = 2 (1)
f(3) = a.3 + b = 8
=> 3a + b = 8 (2)
Từ (1) và (2) trừ vế cho vế, ta được:
f(1) - f(3) = (a + b) - (3a + b) = 2 - 8
=> a + b - 3a - b = -6
=> -2a = -6
=> a = -6 : (-2)
=> a = 3
Thay a = 3 vào (1), ta được :
3 + b = 2
=> b = 2 - 3 = -1