\(-1-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{15}-...-\dfrac{1}{1225}=?\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
-Cách đặt tên: mỗi nguyên tố hóa học được biểu diễn một hay hai chữ cái, chữ cái đầu viết dạng in hoa, chữ cái sau viết dạng thường
-Kí hiệu của các nguyên tố hóa học được sử dụng để biểu diễn một nguyên tố hóa học và chỉ một nguyên tử của nguyên tố đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a. Xét tam giác $ABH$ và $ACK$ có:
$AB=AC$
$\widehat{A}$ chung
$\widehat{AHB}=\widehat{AKC}=90^0$
$\Rightarrow \triangle ABH=\triangle ACK$ (ch-gn)
$\Rightarrow AH=AK$
b.
Từ tam giác bằng nhau phần a suy ra $\widehat{B_1}=\widehat{C_1}$
Vì $AB=AC; AK=AH\Rightarrow AB-AK=AC-AH$
$\Rightarrow BK=CH$
Xét tam giác $KBI$ và $HCI$ có:
$\widehat{B_1}=\widehat{C_1}$
$\widehat{BKI}=\widehat{CHI}=90^0$
$BK=CH$
$\Rightarrow \triangle KBI=\triangle HCI$ (c.g.c)
$\Rightarrow BI=CI$
Xét tam giác $ABI$ và $ACI$ có:
$AB=AC$
$AI$ chung
$BI=CI$
$\Rightarrow \triangle ABI=\triangle ACI$ (c.c.c)
$\Rightarrow \widehat{BAI}=\widehat{CAI}$
$\Rightarrow AI$ là phân giác $\widehat{A}$
$
Google
A = -1-\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{6}\)-\(\dfrac{1}{10}\)-\(\dfrac{1}{15}\)-...-\(\dfrac{1}{1225}\)
= -1-(\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{1}{10}\)+\(\dfrac{1}{15}\)+...+\(\dfrac{1}{1225}\))
Đặt B = \(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{1}{10}\)+\(\dfrac{1}{15}\)+...+\(\dfrac{1}{1225}\)
Ta có : B = 2(\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{1}{12}\)+\(\dfrac{1}{20}\)+\(\dfrac{1}{30}\)+...+\(\dfrac{1}{2450}\))
= 2(\(\dfrac{1}{2\text{×}3}\)+\(\dfrac{1}{3\text{×}4}\)+\(\dfrac{1}{4\text{×}5}\)+\(\dfrac{1}{5\text{×}6}\)+...+\(\dfrac{1}{49\text{×}50}\))
= 2(\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{4}\)+\(\dfrac{1}{4}\)-\(\dfrac{1}{5}\)+\(\dfrac{1}{5}\)-\(\dfrac{1}{6}\)+...+\(\dfrac{1}{49}\)-\(\dfrac{1}{50}\)
= 2(\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{50}\))
= 2×\(\dfrac{24}{50}\)
= \(\dfrac{24}{25}\)
Thay B vào A ta có :
A = -1-\(\dfrac{24}{25}\)
=> A = \(\dfrac{-49}{25}\)
Cho mik một tick nhé thankss