Câu 1 : Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức :
P = ( x + 3 )2 + ( x - 3 ) - 2( x + 2 )( x - 4 ) tại x = \(-\frac{1}{2}\)
Câu 2 : Chứng minh rằng :
x2 + y2 - 4x - 2y + 5 > 0 với mọi x và y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt x (km) là quãng đường từ M->K. Nếu các xe đi như vt ban đầu ta có:
t (moto)= x/62 (h), t (oto)= x/55 (h).
để hai xe bắt kịp nhau ở K thì rõ ràng là ô tô phải đi trc xe máy một khoảng thời gian = x/55 - x/62 (h).
Khi hai xe gặp nhau cách K 124km, do vt mô tô ko đổi nên đã đi được khoảng TG là: (x-124)/62 (h)
=> ô tô đi đc: (x-124)/62 + (x/55 - x/62) = x/55 - 124/62 (h).
thời gian ô tô đi đc 2/3 quãng đường đầu (với v = 55km/h) là: (2/3)*(x/55) (h).
TG ô tô đi từ lúc thay đổi vận tốc đến khi gặp xe máy: (x/55 - 124/62) - (2/3)*(x/55) (h)
=> Ta có phương trình: 27,5*[(x/55 - 124/62) - (2/3)*(x/55)] = x/3 -124 (hai vế đẳng thức đều thể hiện đoạn đg ô tô đã đi đc từ khi thay đổi vt đến lúc gặp xe máy). Giải hệ này
\(A=a\left[\left(b-c\right)^2-a^2\right]+b\left[\left(c-a\right)^2-b^2\right]+c\left[\left(a-b\right)^2-c^2\right]+4abc\)
\(=a\left(b-c+a\right)\left(b-c-a\right)+b\left(c-a+b\right)\left(c-a-b\right)+c\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)+4abc\)
\(=\left(a+b-c\right)\left(ab-ac-a^2-bc+ab-b^2\right)+c\left(a^2-2ab+b^2-c^2+4ab\right)\)
\(=\left(a+b-c\right)\left[-c\left(a+b\right)-\left(a-b\right)^2\right]+c\left[\left(a+b\right)^2-c^2\right]\)
\(=\left(a+b-c\right)\left(-ca-cb-a^2+2ab-b^2+ac+cb+c^2\right)\)
\(=\left(a+b-c\right)\left(c^2-\left(a-b\right)^2\right)\)
\(=\left(a+b-c\right)\left(c+a-b\right)\left(a+b-c\right)\)
Phân tích thành nhân tử ra nhưng có mấy bài ko tìm đc na
Câu 1 đề sai rồi bạn ơi
Câu 2/ 5(x2 + 2xy + y2 ) = 5(x +y )2
Câu rút gọn dễ nên bạn tự làm nha
2/ x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = (x2 - 4x + 4) + (y2 - 2y + 1) = (x - 2)2 + (y -1)2
Khi x = 2; y = 1 thì x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = 0
Vậy ngoại trừ cặp (x;y) = (2;1) thì còn lại cái đó đúng