Thực hiện phép tính hợp lí nếu có thể:
a) 4/5 x 11/ - 4/5 x 1/7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để:
\(A\inℤ\)
\(\Leftrightarrow n+8⋮2n-4\)
\(n+8⋮2\left(n-2\right)\)
\(n+8⋮n+2\)
\(n-2+10⋮n-2\)
\(10⋮n-2\)
\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{3;1;4;0;7;-3;12;-8\right\}\)
Vậy \(\Rightarrow n\in\left\{3;1;4;0;7;-3;12;-8\right\}\) để \(A\) nguyên.
1; \(\dfrac{7}{15}\) + \(\dfrac{8}{15}\) = \(\dfrac{7+8}{15}\) = \(\dfrac{15}{15}\) = 1
2; \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{14}\) = \(\dfrac{1.7}{2.7}\) - \(\dfrac{1}{14}\) = \(\dfrac{7-1}{14}\) = \(\dfrac{6}{14}\) = \(\dfrac{3}{7}\)
3; \(\dfrac{8}{28}\) + \(\dfrac{-21}{35}\) = \(\dfrac{2}{7}\) + \(\dfrac{-21}{35}\)= \(\dfrac{10}{35}\) + \(\dfrac{-21}{35}\) = \(\dfrac{-11}{35}\)
4; \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{9}{6}\) = \(\dfrac{9}{12}\) + \(\dfrac{8}{12}\) - \(\dfrac{18}{12}\) = \(\dfrac{9+8-18}{12}\) = \(\dfrac{-1}{12}\)
5; \(\dfrac{11}{36}\)- \(\dfrac{-7}{-24}\) = \(\dfrac{22}{72}\) + \(\dfrac{21}{72}\) = \(\dfrac{53}{72}\)
6; \(\dfrac{4}{15}\) + \(\dfrac{9}{5}\) - \(\dfrac{7}{3}\) = \(\dfrac{4}{15}\) + \(\dfrac{27}{15}\) - \(\dfrac{35}{15}\) = \(\dfrac{-4}{15}\)
a; P = \(\dfrac{6n+5}{3n+2}\) (n \(\in\) N)
Gọi ước chung lớn nhất của 6n + 5 và 3n + 2 là d
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}6n+5\\3n+2\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}6n+5⋮d\\2.\left(3n+2\right)⋮d\end{matrix}\right.\)
6n + 5 - 2.(3n + 2) ⋮ d
6n + 5 - 6n - 4 ⋮ d
(6n - 6n) + 1 ⋮ d
1 ⋮ d
d = 1
Hay P = \(\dfrac{6n+5}{3n+2}\) là phân số tối giản
b; P = \(\dfrac{6n+5}{3n+2}\) ( n \(\in\) N)
P = \(\dfrac{6n+4+1}{3n+2}\)
P = \(\dfrac{2.\left(3n+2\right)}{\left(3n+2\right)}\) + \(\dfrac{1}{3n+2}\)
P = 2 + \(\dfrac{1}{3n+2}\)
Pmax ⇔ \(\dfrac{1}{3n+2}\) đạt giá trị lớn nhất
vì n \(\in\) N; \(\dfrac{1}{3n+2}\) đạt giá trị lớn nhất khi và chỉ khi
3n + 2 = 1 ⇒ n = - \(\dfrac{1}{3}\) (loại)
Vậy không có giá trị nào của n là số tự nhiên để P đạt giá trị lớn nhất.
a; A = \(\dfrac{2n+5}{n+3}\) (n \(\in\) N)
Gọi ước chung lớn nhất của 2n + 5 và n + 3 là d
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}2n+5⋮d\\n+3⋮d\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2n+5⋮d\\2.\left(n+3\right)⋮d\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2n+5⋮d\\2n+6⋮d\end{matrix}\right.\)
2n + 6 - (2n + 5) ⋮ d
2n + 6 - 2n - 5 ⋮ d
(2n - 2n) + (6 - 5) ⋮ d
1 ⋮ d ⇒ d = 1
A = \(\dfrac{2n+5}{n+3}\) là phân số tối giản (đpcm)
b; B = \(\dfrac{2n+5}{n+3}\) (n \(\in\) N0
B \(\in\) Z ⇔ 2n + 5 ⋮ n + 3
2n + 6 - 1 ⋮ n + 3
2.(n + 3) - 1 ⋮ n + 3
1 ⋮ n + 3
n + 3 \(\in\) Ư(1) ={-1; 1}
Lập bảng ta có:
n + 3 | -1 | 1 |
n | -4 | -2 |
Kết luận theo bảng trên ta có n \(\in\) {-4; -2}
a; \(\dfrac{4}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{11}{\dfrac{-4}{5}\times\dfrac{1}{7}}\) = \(\dfrac{-11}{\dfrac{1}{7}}\) = -77