1, tính
4.(x-1/2)*(x+1/2).(4x2+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{x^3}{x^2+z}=\frac{x^3+xz}{x^2+z}-\frac{xz}{x^2+z}\ge x-\frac{xz}{2x\sqrt{z}}=x-\frac{\sqrt{z}}{2}\)
Lại có: \(\sqrt{z}\le\frac{z+1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{x^3}{x^2+z}\ge x-\frac{z+1}{4}\)
Tương tự cộng vào ta có:
\(VT\ge\frac{3}{4}\left(x+y+z\right)-\frac{3}{4}\)
Lại có: \(3=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{9}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow x+y+z\ge3\)
\(\ge VT\ge\frac{3}{4}.3-\frac{3}{4}=1,5\)
Dấu = xảy ra khi x=y=z=1
Cạnh hình vuông là \(\sqrt{4}=2\) cm
Theo định lý Pitago với tam giác vuông ta có độ dài đường chéo là
\(\sqrt{2^2+2^2}=2\sqrt{2}\)
Vậy độ dài đường chéo là \(2\sqrt{2}\)
Ta thấy: \(4=2\cdot2\)
\(\rightarrow\)Cạnh hình vuông có độ dài là 2 cm.
( Hình minh họa )
2 2 A B C
Ta thấy: Đường chéo chia đôi hình vuông tạo thành 1 tam giác vuông (như hình vẽ )
\(\rightarrow\)Đường chéo của hình vuông cũng là cạnh huyền của tam giác.
Áp dụng định lí Py-ta-go, xét tam giác ABC vuông tại B, ta có:
\(AC^2=AB^2+BC^2=2^2+2^2\)\(=4+4=8\left(cm\right)\)
\(\Rightarrow\)\(AC=\sqrt{8}\approx3\)
Vậy đường chéo của hình vuông có độ dài \(\approx\)3.
Cho a,b,c > 0 thỏa mãn a+b+c=1. Tìm Min \(\frac{1}{a+2}+\frac{1}{b+2}+\frac{1}{c+2}+\frac{1}{9abc}\)
\(A\ge\frac{9}{a+2+b+2+c+2}+\frac{1}{9abc}\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{9}{7}+\frac{1}{9abc}\)
Theo BĐT AM-GM ta có: \(1=a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}\)
\(\Rightarrow abc\le\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{9abc}\ge3\)
Do đó ta có:
\(A\ge\frac{9}{7}+3=\frac{30}{7}\)
A B C M D E
a) \(\frac{MB}{EC}=\frac{DB}{MC}\)
\(\Leftrightarrow MB.MC=EC.DB\)
Mà tg ABC cân tại A => MC = MB
=> \(BM^2=BD.CE\)(đpcm)
b) Xét tg MDE và BDM
\(\widehat{MDE}=\widehat{BDM}\)(gt)
\(\widehat{MDB}=\widehat{EDM}\)(gt)
\(\Rightarrow\Delta MDE~\Delta BDM\)
A B C D E M
a) \(\widehat{MDB}=\widehat{CME}\left(gt\right)\)
\(\widehat{B}=\widehat{C}\)(\(\Delta ABC\)cân tại A)
\(\Rightarrow\Delta DBM;\Delta MCE\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{BM}{CE}=\frac{BD}{MC}\)hay \(\frac{BM}{CE}=\frac{BD}{BM}\)(M là trung điểm BC)
\(\Rightarrow BM^2=BD.CE\)
b) \(\widehat{BMD}=\widehat{MEC}\)( \(\Delta DBM\)và \(\Delta MCE\)đồng dạng)
Mà BME là góc ngoài tam giác MEC
=> \(\widehat{BMD}+\widehat{DME}=\widehat{MEC}+\widehat{MCE}=\widehat{BMD}+\widehat{MCE}\)
\(\Rightarrow\widehat{DME}=\widehat{MCE}=\widehat{MBA}\left(1\right)\)
Từ \(\Delta BDM;\Delta MCE\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{DM}{ME}=\frac{BM}{CE}\)hay \(\frac{DM}{ME}=\frac{MC}{CE}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => \(\Delta DME\Delta MCE\left(c.g.c\right)\)
Mà \(\Delta DBM\Delta MCE\left(g.g\right)\Rightarrow\Delta DBM~\Delta DME\)
\(\Rightarrow-6>=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-4x+5\right)=\left(x^2-4x\right)^2+5\left(x^2-4x\right)+x^2-4x+5\)
\(=\left(x^2-4x\right)^2+6\left(x^2-4x\right)+9-4=\left(x^2-4x\right)^2+2\cdot3\left(x^2-4x\right)+3^2-4\)
\(=\left(x^2-4x+3\right)^2-4\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)^2-4< =-6\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)^2< =-2\)
vì \(\left(x^2-4x+3\right)^2>=0\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)^2< =-2\)vô lí \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Ta thấy: \(x^3+y^3+z^3=\left(x+y+z\right)^3-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
Thay \(x+y+z=1;x^3+y^3+z^3=1\)ta được:
\(1-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=1\Leftrightarrow-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-y\\y=-z\\z=-x\end{cases}}\)
Xét trường hợp: \(x=-y;\)thay vào đẳng thức: \(x+y+z=1\Rightarrow z=1\)
Do \(x=-y\Rightarrow x^{2017}=-y^{2017}\Rightarrow x^{2017}+y^{2017}=0\)(Số mũ lẻ)
Khi đó \(A=x^{2017}+y^{2017}+z^{2017}=0+z^{2017}\)
Lại có \(z=1\Rightarrow A=0+1=1.\)
Lập luận tương tự với 2 TH còn lại.
Vậy \(A=1.\)
\(P=\frac{a^2}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{b^2}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}+\frac{c^2}{\left(c-b\right)\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{-a^2}{\left(a-b\right)\left(c-a\right)}+\frac{-b^2}{\left(b-c\right)\left(a-b\right)}+\frac{-c^2}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{\left(-a^2\right)\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}+\frac{\left(-b^2\right)\left(c-a\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}+\frac{\left(-c^2\right)\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{-a^2b+ca^2-b^2c+ab^2-c^2a+bc^2}{-a^2b-c^2a+ca^2-b^2c+ab^2+bc^2}=1\)
Vậy \(P=1.\)
a) Từ đề bài \(\Rightarrow\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{\left(x^2+y^2\right)^2}{a+b}\) \(\Leftrightarrow\frac{x^4b+y^4a}{ab}=\frac{\left(x^2+y^2\right)^2}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4b+y^4a\right)\left(a+b\right)-ab\left(x^2+y^2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow b^2x^4-2abx^2y^2+a^2y^4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(bx^2-ay^2\right)^2=0\) \(\Rightarrow bx^2=ay^2\) (ĐPCM)
b) Từ a \(\Rightarrow\frac{x^2}{a}=\frac{y^2}{b}\) Áp dụng DTSBN ta có :
\(\frac{x^2}{a}=\frac{y^2}{b}=\frac{x^2+y^2}{a+b}\) hay \(\frac{x^2}{a}=\frac{y^2}{b}=\frac{1}{a+b}\)
\(\Rightarrow\frac{x^{2018}}{a^{1004}}=\frac{y^{2018}}{b^{1004}}=\frac{1}{\left(a+b\right)^{1004}}\) \(\Rightarrow\frac{x^{2018}}{a^{1004}}+\frac{y^{2018}}{b^{1004}}=\frac{2}{\left(a+b\right)^{1004}}\) (ĐPCM)
Bạn câu hỏi sau ghi rõ đề ra nhé ghi như thế thì ai mà hiểu được
A=\(4\left(x-\frac{1}{2}\right).\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(4x^2+1\right)\)
\(=4.\left(x^2-\frac{1}{4}\right).\left(4x^2+1\right)\)
Rồi giờ ngồi khai triển ra rồi tính nhé bạn
:) chắc là mình hiểu lộn đề của bạn hay sao ý
:) bạn cứ tính ra nhé sử dụng hằng đẳng thức và một số công thức tính toán là sẽ tính được
Ta có : \(\left(x-\frac{1}{2}\right).\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(4x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2-\frac{1}{4}\right)\left(4x^2+1\right)\)
\(=4x^4-x^2+x^2-\frac{1}{4}=4x^4-\frac{1}{4}\)