tìm giá trị nhỏ nhất của: x-2\(\sqrt{x-1}\)(x>=1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{10}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt[3]{x-1}=a\\\sqrt[3]{x-2}=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^3-b^3=1\left(1\right)\)
Ta có:
\(\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{x-2}=\sqrt[3]{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{x-2}=\sqrt[3]{x-1+x-2+2}\)
\(\Leftrightarrow a+b=\sqrt[3]{a^3+b^3+2}\)
\(\Leftrightarrow3a^2b+3ab^2-2=0\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) ta có
\(\Leftrightarrow3a^2b+3ab^2=2a^3-2b^3\)
Làm tiếp nhé. Nghiệm xấu quá hết muốn làm
\(\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{x-2}=\sqrt[3]{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow2x-3+3\sqrt[3]{x-1}\sqrt[3]{x-2}\left(\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{x-2}\right)=2x-1\)(2)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}=\frac{2}{3}\)(3)
Từ bước (2) -> bước (3) chỉ là bước hệ quả.
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)\left(2x-1\right)=\frac{8}{27}\)
\(\Leftrightarrow2x^3-x^2-6x^2+3x+4x-2=\frac{8}{27}\)
\(\Leftrightarrow2x^3-7x^2+7x-\frac{62}{27}=0\)
No hơi xấu nha
Thích đặt ẩn phụ thì đặt vậy
Đặt \(\frac{1}{\sqrt{1-x^2}}=a\left(a>0\right)\) thì PT trở thành
\(a^2=3a-1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\\a=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
Thế vô làm tiếp nhé
Điều kiện xác định bạn tự làm nha
\(\sqrt{x-1+2\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)+2\sqrt{x-2}+1}+\sqrt{\left(x-2\right)-2\sqrt{x-2}+1}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}+1+\left|\sqrt{x-2}-1\right|=1\)
Làm phần còn lại nhé
\(A=x-2\sqrt{x-1}\)
\(=x-1-2\sqrt{x-1}+1-1\)
\(=\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2\ge0\)
Vậy GTNN là \(A=0\) khi \(x=2\)
x-2 Căn (x-1)=(x-1)-2 Căn (x-1)+1= Căn (x-1)+1=(Căn (x-1)-1)2>=0
Dấu = xảy ra khi x=2
Vậy Min=0 khi x=1
K nha