Tính giá trị biểu thức
A = 3x( 5x2 - 4 ) + x2( 8 - 15x2 ) - 8x2 với | x | = 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(3x^2-4xy+y^2=3x-3y\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2xy+\left(x^2-2xy+y^2\right)=3\left(x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2-3\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+x-y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(3x-y-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\3x-y=3\end{cases}}\)
Vì x và y là 2 số thực phân biệt nên TH x=y không xảy ra\(\Rightarrow3x-y=3\)
Lại có: \(9x^2-6xy+y^2+y-3x+4=\left(3x-y\right)^2+y-3x+4\)
\(=\left(3x-y\right)^2-\left(3x-y\right)+4\)
Ta thay \(3x-y=3\)vào biểu thức trên:
\(\Rightarrow\left(3x-y\right)^2-\left(3x-y\right)+4=3^2-3+4=9+1=10\)
Vậy giá trị cần tìm của biểu thức đó là 10.
5x( 1 - 2x ) - 3x( x + 18) = 0
<=>5x-10x2-3x2-54x=0
<=>-13x2+49x=0
<=>x(13x+49)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\13x+49=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\frac{-49}{13}\end{cases}}}\)
tập nghiệm của pt đã cho là :{\(\frac{-49}{13}\);0}
5x(1-2x) - 3x(x+18) =0
5x-10x^2 -3x^2 -54x= 0
-13x^2 -49x=0
-x( 13x+49) =0
=> x=0 hoac 13x+49 =0
=> x=0 hoac x= -49/13
a) 2x2 - 6x - 2x2 - 3x = 18
-9x = 18
x = -2
b) 5x3 - 2x + 5x - 5x3 = 34
3x = 81
x = 27
a,\(2x\left(x-3\right)-x\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-2x^2-3x=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Tập nghiệm của pt đã cho là {-2}
\(\Leftrightarrow x\left(5x^2-2\right)+5x\left(1-x^2\right)=3^4\)
\(\Leftrightarrow5x^3-2x+5x-5x^3=81\)
<=>3x=81
<=>x=27
Tập nghiệm của pt đã cho là {27}
a\(=3x^2-6x+6x-3x^2+5=5\)=>ko phụ thuộc vào biến x
b,\(=2x^2y-2xy^2+2xy^2-x^2y-x^2y=0\)=>ko phụ thuộc vào biến ,x,y
Ta có:
\(5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1-5x\right)=x-2\)
\(\Rightarrow5x^2-15x+5+x-5x^2=x-2\)
\(\Rightarrow5x^2-15x+5+x-5x^2-x+2=0\)
\(\Rightarrow-15x+7=0\Rightarrow-15x=-7\Rightarrow x=\frac{-7}{-15}=\frac{7}{15}\).
Chúc bn hc tốt! ^_^
Đặt: \(A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{x+y}\)
Ta có: \(A=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{x+y}=\frac{xy}{x}+\frac{xy}{y}+\frac{2}{x+y}\left(\text{Do: xy = 1}\right)\)
\(=x+y+\frac{2}{x+y}\)
\(=\frac{x+y}{2}+\frac{x+y}{2}+\frac{2}{x+y}\)
Đặt: \(B=\frac{x+y}{2};C=\frac{x+y}{2}+\frac{2}{x+y}\)
\(\Rightarrow A=B+C\)
Vì x, y > 0, áp dụng BĐT Cô-si, ta có:
\(\Rightarrow B=\frac{x+y}{2}\ge\sqrt{xy}=\sqrt{1}=1\) (1)
Ta có: x, y > 0 => x + y > 0
Áp dụng BĐT \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\) với hai số dương x + y và 2
\(\Rightarrow C=\frac{x+y}{2}+\frac{2}{x+y}\ge2\) (2)
\(\text{Từ (1); (2) }\Rightarrow B+C=\frac{x+y}{2}+\frac{2}{x+y}\ge1+2\)
\(\Rightarrow A\ge3\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{x+y}\ge3\)
=> ĐPCM
Ta có \(A=3x\left(5x^2-4\right)+x^2\left(8-15x\right)-8x^2\)
\(A=15x^3-12x+8x^2-15x^3-8x^2\)
\(A=-12x\)
và \(\left|x\right|=3\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Thay x = 3 vào biểu thức \(A=-12x\), ta có: -12. 3 = -36
Thay x = -3 vào biểu thức \(A=-12x\), ta có: -12 (-3) = 36
Vậy với \(\left|x\right|=3\)thì \(A=\pm36\).