Rút gọn biểu thức sau
a) (1/2x^5-3x²):x²-x(1/2x²+5) + 2x(x-2)(x+2)-(x^3-27): (x-3)
b) (7x3-2x²):(-2x²)+(5/4x²-3x):x-1/2x(x-1)(2x+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b1: \(\dfrac{1}{-3}=\dfrac{-1}{3}=\dfrac{-10}{30}\)
\(\dfrac{-1}{4}=\dfrac{-10}{40}\)
=>3 số hữu tỉ xen giữa là \(-\dfrac{10}{31};-\dfrac{10}{33};-\dfrac{10}{37}\)
b2: \(\dfrac{-3}{7}=\dfrac{-3\cdot5}{7\cdot5}=\dfrac{-15}{35}=\dfrac{-150}{350};\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-2\cdot7}{5\cdot7}=\dfrac{-14}{35}=-\dfrac{140}{350}\)
=>3 số hữu tỉ xen giữa là \(-\dfrac{149}{350};-\dfrac{147}{350};-\dfrac{145}{350}\)
a) Ta có MH//AC \(\left(\perp AB\right)\) nên \(\Delta BMH\sim\Delta BAC\)
\(\Rightarrow\dfrac{BM}{BA}=\dfrac{MH}{AC}\) \(\Rightarrow BM.AC=BA.MH\)
Tam giác ABH vuông tại H có đường cao HM
\(BA.MH=HB.HA\)
Tương tự, ta có: \(CN.AB=HC.HA\)
Cộng theo vế 2 hệ thức trên, ta được:
\(BA.MH+CN.AB=HB.HA+HC.HA=HA\left(HB+HC\right)=AH.BC\)
Ta có đpcm.
b) Tam giác ABH vuông tại H có đường cao HM nên \(AM.BM=MH^2\).
Tương tự, ta có \(AN.CN=HN^2\)
Do đó \(VT=AM.BM+AN.CN=MH^2+HN^2\)
Dễ thấy tứ giác AMHN là hình chữ nhật nên \(MH^2+HN^2=MN^2=AH^2\)
Tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH nên \(AH^2=BH.CH\)
Từ đó suy ra \(VT=BH.CH=VP\)
Vậy đẳng thức được chứng minh.
c) Xét hệ trục tọa độ Axy với A là gốc tọa độ, \(Ax\equiv AC,Ay\equiv AB\)
Khi đó đặt \(B\left(0;b\right)\), \(C\left(c;0\right)\)
Khi đó phương trình đường thẳng \(BC:y=-\dfrac{b}{c}x+b\)
\(\Rightarrow\) Phương trình đường thẳng \(AH:y=\dfrac{c}{b}x\)
Khi đó hoành độ của điểm H chính là nghiệm của pt hoành độ giao điểm của AH và BC: \(\dfrac{c}{b}x_0=-\dfrac{b}{c}x_0+b\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{c}{b}+\dfrac{b}{c}\right)x_0=b\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{c^2+b^2}{bc}\right)x_0=b\)
\(\Leftrightarrow x_0=\dfrac{cb^2}{b^2+c^2}\)
\(\Rightarrow y_0=\dfrac{c}{b}x_0=\dfrac{c}{b}.\dfrac{cb^2}{b^2+c^2}=\dfrac{bc^2}{b^2+c^2}\)
Vậy \(H\left(\dfrac{cb^2}{b^2+c^2},\dfrac{bc^2}{b^2+c^2}\right)\)
Vì M là hình chiếu của H lên trục Oy \(\Rightarrow M\left(0,\dfrac{bc^2}{b^2+c^2}\right)\)
Tương tự \(\Rightarrow N\left(\dfrac{cb^2}{b^2+c^2},0\right)\)
Khi đó \(BM=BA-MA=b-\dfrac{bc^2}{b^2+c^2}=\dfrac{b^3+bc^2-bc^2}{b^2+c^2}=\dfrac{b^3}{b^2+c^2}\)
\(CN=CA-NA=c-\dfrac{cb^2}{b^2+c^2}=\dfrac{cb^2+c^3-cb^2}{b^2+c^2}=\dfrac{c^3}{b^2+c^2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{BM}{CN}=\dfrac{\dfrac{b^3}{b^2+c^2}}{\dfrac{c^3}{b^2+c^2}}=\dfrac{b^3}{c^3}=\left(\dfrac{b}{c}\right)^3=\left(\dfrac{AB}{AC}\right)^3\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{\dfrac{MB}{NC}}=\dfrac{AB}{AC}\) (đpcm)
Ta có: \(x+y=\dfrac{a}{m}+\dfrac{b}{m}=\dfrac{a+b}{m}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}\left(x+y\right)=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{a+b}{m}=\dfrac{a+b}{2m}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}\left(x+y\right)=z\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y}{2}=z\)
=> `z` là trung bình cộng của `x` và `y`
=> `z` nằm giữa `x` và `y`
Mà: `x<y`
=> `x<z<y`
Bạn cần trả lời nhiều câu hỏi và tham gia các hoạt động tích cực trên OLM là hack được rồi.
sai rồi Minh Vương
phải là
a) Lớn nhất : 9 107 531
b, bé nhất 1 075 319
Gọi đường thẳng (d): y=ax+b(\(a\ne0\)) là đường thẳng đi qua hai điểm A(2;0) và B(-1;-5)
Thay x=2 và y=0 vào y=ax+b, ta được:
\(a\cdot2+b=0\)
=>b=0
=>y=ax
Thay x=-1 và y=-5 vào y=ax, ta được:
\(a\cdot\left(-1\right)=-5\)
=>a=5
=>y=5x
=>Phương trình cần tìm là 5x-y=0
a: \(\left(\dfrac{1}{2}x^5-3x^2\right):x^2-x\left(\dfrac{1}{2}x^2+5\right)+2x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x^3-27\right):\left(x-3\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3-3-\dfrac{1}{2}x^3-5x+2x\left(x^2-4\right)-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)}{x-3}\)
\(=-5x-3+2x^3-8x-x^2-3x-9\)
\(=2x^3-x^2-16x-12\)
b: \(\left(7x^3-2x^2\right):\left(-2x^2\right)+\left(\dfrac{5}{4}x^2-3x\right):x-\dfrac{1}{2}x\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\dfrac{-7}{2}x+1+\dfrac{5}{4}x-3-\dfrac{1}{2}x\left(2x^2+x-2x-1\right)\)
\(=-\dfrac{9}{4}x-2-\dfrac{1}{2}x\left(2x^2-x-1\right)\)
\(=-\dfrac{9}{4}x-2-x^3+\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{2}x\)
\(=-x^3+\dfrac{1}{2}x^2-\dfrac{7}{4}x-2\)