Cho biểu thức \(A=\frac{n^3-4n^2-n+4}{n^3-7n^2+14n-8}.\). Tìm giá trị nguyên của \(n\)để \(A\)nhận giá trị nguyên.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gia su ton 2 so thoa man dk tren
goi 2 so do la a.b
goi c uoc chung >9
ta co a= ck
b= cx
khi do k va x phai la 2 so tu nhien lien tiep
gia su x= k +1
khi do b= ck+c
ma c≥10≥10
suy ra b-a>10
.........................................trai voi gia thiet
\(S=\frac{1}{2}+\frac{2}{2^2}+\frac{3}{2^3}+.....+\frac{n}{2^n}+......+\frac{2017}{2^{2017}}\)
Với n > 2 thì \(\frac{n}{2^n}=\frac{n+1}{2^{n-1}}-\frac{n+2}{2^n}\)
\(\frac{n+1}{2^{n-1}}=\frac{n+1}{2^n:2}=\frac{n+1}{\frac{2^n}{2}}=\frac{2^{\left(n+1\right)}}{2^n}\)
\(\frac{n+1}{2^{n-1}}-\frac{n+2}{2^n}=\frac{2^{n+2}}{2^n}-\frac{n+2}{2^n}\)
\(=\frac{2^{n+2}-n-2}{2^n}\)
\(=\frac{n}{2^n}\)
\(\Leftrightarrow S=\frac{1}{2}+\left(\frac{2+1}{2^{2-1}}-\frac{2+2}{2^2}\right)+.....+\frac{2016+1}{2^{2015}}-\frac{2018}{2^{2016}}\)
\(=\frac{2017+1}{2^{2016}}-\frac{2019}{2^{2017}}\)
\(S=\frac{1}{2}+\frac{3}{2}-\frac{2019}{2017}\)
\(S=2-\frac{2019}{2017}\)
\(\Leftrightarrow S=2-\frac{2019}{2017}< 2\)
Hay \(S< 2\)
Bài 8:
Cho các số thực a,b,c,x,y thỏa mãn ax−by=√3ax−by=3.
Tìm GTNN của F=a2+b2+x2+y2+bx+ayF=a2+b2+x2+y2+bx+ay
Lời giải:
Sử dụng giả thiết ax−by=√3ax−by=3 ta có:
(a2+b2)(x2+y2)=(ax+by)2+(ax−by)2=(ax+by)2+3(a2+b2)(x2+y2)=(ax+by)2+(ax−by)2=(ax+by)2+3
Áp dụng bất đẳng thức CauchyCauchy , suy ra:
a2+b2=x2+y2=(a2+b2)+(x2+y2)≥2√(a2+b2)(x2+y2)=2√(ax+by)2+3a2+b2=x2+y2=(a2+b2)+(x2+y2)≥2(a2+b2)(x2+y2)=2(ax+by)2+3
Do đó, ta đưa về bài toán tìm GTNN của: 2√x2+3+x2x2+3+x trong đó x=ax+byx=ax+by
Ta có:
(2√x2+3+x)2=4(x2+3)+4x√x2+3+x2=(x2+3)+4x√x2+3+4x2+9=(√x2+3+2x)2+9≥9(2x2+3+x)2=4(x2+3)+4xx2+3+x2=(x2+3)+4xx2+3+4x2+9=(x2+3+2x)2+9≥9
⇒2√x2+3+x≥3⇒2x2+3+x≥3
Vậy MinT=3MinT=3
Bài 11:Cho các số a,b,c không âm không đồng thời bằng không. Chứng minh rằng;
∑2a2−bcb2−bc+c2≥3∑2a2−bcb2−bc+c2≥3
Không mất tính tổng quát, ta có thể giả sử bb là số nằm giữa aa và cc
BĐT đã cho tương đương với
∑2a2+(b−c)2b2−bc+c2≥6∑2a2+(b−c)2b2−bc+c2≥6
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz, ta có
∑2a2b2−bc+c2≥2(a2+b2+c2)2∑a2(b2−bc+c2)=2(a2+b2+c2)22∑a2b2−abc∑a∑2a2b2−bc+c2≥2(a2+b2+c2)2∑a2(b2−bc+c2)=2(a2+b2+c2)22∑a2b2−abc∑a
∑(b−c)2b2−bc+c2≥[a(b−c)+b(a−c)+c(a−b)]22∑a2b2−abc∑a=4b2(a−c)22∑a2b2−abc∑a∑(b−c)2b2−bc+c2≥[a(b−c)+b(a−c)+c(a−b)]22∑a2b2−abc∑a=4b2(a−c)22∑a2b2−abc∑a
Do đó ta chỉ cần chứng minh
(a2+b2+c2)2+2b2(a−c)2≥6∑a2b2−3abc∑a(1)(a2+b2+c2)2+2b2(a−c)2≥6∑a2b2−3abc∑a(1)
Ta có
b2(a−c)2=[a(b−c)+c(a−b)]2=a2(b−c)2+c2(a−b)2+2ac(a−b)(b−c)b2(a−c)2=[a(b−c)+c(a−b)]2=a2(b−c)2+c2(a−b)2+2ac(a−b)(b−c)
≥a2(b−c)2+c2(a−b)2≥a2(b−c)2+c2(a−b)2
Suy ra
2b2(a−c)2≥a2(b−c)2+b2(c−a)2+c2(a−b)22b2(a−c)2≥a2(b−c)2+b2(c−a)2+c2(a−b)2
⇒VT(1)≥(∑a2)2+2∑a2b2−2abc∑a⇒VT(1)≥(∑a2)2+2∑a2b2−2abc∑a
Do đó ta chỉ còn phải chứng minh
(∑a2)2+2∑a2b2−2abc∑a≥6∑a2b2−3abc∑a(∑a2)2+2∑a2b2−2abc∑a≥6∑a2b2−3abc∑a
⇔∑a4+abc∑a≥2∑a2b2⇔∑a4+abc∑a≥2∑a2b2
BĐT này hiển nhiên đúng theo BĐT Schur
∑a4+abc∑a≥∑ab(a2+b2)∑a4+abc∑a≥∑ab(a2+b2)
Và BĐT AM-GM
∑ab(a2+b2)≥2∑a2b2∑ab(a2+b2)≥2∑a2b2
Kết thúc chứng minh
Đẳng thức xảy ra khi a=b=ca=b=c hoặc a=ba=b, c=0c=0 và các hoán vị.
a) \(x^5+x^3+x^2+1=\left(x^5+x^2\right)+\left(x^3+1\right)\)
\(=x^2\left(x^3+1\right)+\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)\left(x^2+1\right)\)
Vậy phép chia đa thức trên cho \(x^3+1\) bằng \(x^2+1\)
b) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
Vậy phép chia đa thức trên cho \(x-3\) được thương là \(x-2\)
GIẢI : ta đặt : x/2=x/3=x/5 = K
=> x=2K ; y=3K ;z =5k
vì x.y.z = 810
=> 2K. 3K.5K=810
=> K^3 = 27
=> K=3
suy ra : x= 3.2=6
y= 3.3=9
z= 3.5=15
Đặt x = 2k; y=3k và z=5k (1)
Ta có: 2k.3k.5k = xyz
30k3 = 810
=> x3 = 27
=> x = 3
Thế vào (1) ta được: x = 3.2 = 6
y = 3.3 = 9
z = 3.5 = 15
Vậy x=6;y=9;z=15