a. P=(5x−1)2+2(1−5x)(4+5x)+(5x+4)2P=(5x−1)2+2(1−5x)(4+5x)+(5x+4)2
b. Q=(x−y)3+(y+x)3+(y−x)3−3xy(x+y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giả sử \(A\) có thể viết thành tích của hai số tự nhiên liên tiếp.
Do đó \(A\) có dạng \(A=n\left(n+1\right)\) với \(n\in N\)
Hay \(3^{2013}+1=n\left(n+1\right)\Leftrightarrow3^{2013}+1=n^2+n\)
\(\Leftrightarrow4\left(3^{2013}+1\right)+1=4n^2+4n+1\)
\(\Leftrightarrow4.3^{2013}+5=\left(2n+1\right)^2\Leftrightarrow3\left(4.3^{2012}+1\right)+2=\left(2n+1\right)^2\) (*)
Vì \(3\left(4.3^{2012}+1\right)+2\) chia 3 dư 2. Mà \(\left(2n+1\right)^2\) là số chính phương nên chia 3 chỉ dư \(0;1\)
Do đó (*) vô lý . Vậy \(A\)không thể viết thành tích của hai số tự nhiên liên tiếp.
a/ \(\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)
<=> \(\left(5x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\)
<=> \(\left(5x+1-3x+2\right)\left(5x+1+3x-2\right)=0\)
<=> \(\left(2x+3\right)\left(8x-3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\8x-3=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=\frac{3}{8}\end{cases}}\)
a )
\(\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x\right)^2+2.5x.1+1=\left(3x\right)^2-2.3x.2+2^2\)
\(\Rightarrow25x^2+10x+1=9x^2-12x+4\)
\(\Rightarrow25x^2+10x+1-9x^2+12x-4=0\)
\(\Rightarrow16x^2+22x-3=0\)
\(\Rightarrow\left(4x\right)^2+2.4x.2,75+\left(2,75\right)^2-10,5625=0\)
\(\Rightarrow\left(4x+2,75\right)^2=10,5625\)
\(\Rightarrow4x+2,75=3,25\)
\(\Rightarrow4x=0,5\)
\(\Rightarrow x=0,125\)
Vậy \(x=0,125\)
\(\left(5n-1\right)\left(n+3\right)-9n+3=5n^2+15n-n-3-9n+3=5n^2+5n=5n\left(n+1\right)⋮5\)
Mà n(n+1) là tích 2 số nguyên liên tiếp => \(n\left(n+1\right)⋮2\)
\(\Rightarrow5n\left(n+1\right)⋮5.2=10\) (đpcm)
\(\left(5n-1\right)\left(n+3\right)-9n+3\)
\(=5n^2+15n-n-3-9n+3\)
\(=5n^2+5n=5n\left(n+1\right)⋮5\)
Lại có \(n\left(n+1\right)⋮2\)
\(\Rightarrow5n^2+5n⋮\left(2.5\right)=10\)
\(\RightarrowĐPCM\)
\(A=\frac{2x-1}{x+2}\)
Để A \(\in\)\(ℤ\)thì \(2x-1\) \(⋮\)\(x+2\) ; \(x+2\) \(\ne\)0; \(2x-1,x+2\inℤ\)
Ta có: \(2x-1=2\left(x+2\right)-5\)
Vì \(2\left(x+2\right)⋮x+2\)
nên để \(2x-1⋮x+2\)
thì \(5⋮x-2\)
=> \(x-2\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(x-2\) | \(1\) | \(-1\) | \(5\) | \(-5\) |
\(x\) | \(3\) | \(1\) | \(7\) | \(-3\) |
Vì \(x\inℤ\)=>\(x\in\left\{1;\pm3;7\right\}\)
Còn 2 ý còn lại làm tương tự như ý này