Cho tam giác ABC có các cạnh là a, b, c và có p là nửa chu vi. Chứng minh rằng:
a) \(a^2-b^2-c^2+2bc=4\left(p-b\right)\left(p-c\right)\)
b)\(p^2+\left(p-â\right)^2+\left(p-b\right)^2+\left(p-c\right)^2=a^2+b^2+c^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-25\right)-\left(x^2+3x-x-3\right)\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-x^2+25-x^2-3x+x+3\)
\(\Rightarrow-x^2+2x+32\)
\(\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\)\(x^2+4x+4-\left(x^2-25\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=\)\(x^2+4x+4-x^2+25-x^2+1\)
\(=-x^2+4x+30\)
\(=-\left(x^2-4x-30\right)\)
\(=-\left(x^2-2.x.2+4-34\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2+34\)
\(\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^2+4x+4-\left(x^2-25\right)-\left(x^2+1\right)\)
\(=-\left(x^2-4x-30\right)\)
\(=-\left(x^2-2.x.2+4-34\right)\)
\(=-[x^2-2.x.2+2^2]-34\)
\(=-\left(x-2\right)^2+34\)
a. ta có: góc DAB =góc BAH, góc EAC = góc CAH
=> góc DAE = gocsDAB + góc BAH + góc CAH + góc CAE = 2 góc BAH + 2 góc CAH = 2. (góc BAH + góc CAH) = 2 góc BAC = 2.90độ = 180 độ
=> A, D, E thẳng hàng
b. Dễ CM: AD=AH, BD=BH => \(\Delta ADB=\Delta AHB\left(c-c-c\right)\Rightarrow\widehat{ADB}=\widehat{AHB}=90đ\\ \)
CMTT có: góc AEC = 90độ
=> BD//EC
=> BDEC là hình thang vuông
c, Từ phần b có: BD=BH, CE=CH
Mà BC=BH+CH => BC=BD+CE
a. \(2.\left(5x-8\right)-3.\left(4x-5\right)=4.\left(3x-4\right)+11\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \)
\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\Leftrightarrow14x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)
\(a,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-4}{-14}=\frac{2}{7}\)
\(\left(x^2+1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=\left(x^2+1+x^2-1\right).\left(x^2+1-x^2+1\right)=2x^2.2=4x^2\\ \)
\(\left(x^2+1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2\)
\(\Rightarrow x^4+2x^2+1-\left(x^4-2x^2+1\right)\)
\(\Rightarrow x^4+2x^2+1-x^4+2x^2-1\)
\(\Rightarrow4x^2\)
\(-9x^2+12x-15=\left(-11\right)-\left(9x^2-12x+4\right)=\left(-11\right)-\left(3x-2\right)^2\le-11< 0\)
\(-5-\left(x-1\right).\left(x+2\right)=-5-\left(x^2+x-2\right)=-\left(x^2+x+3\right)=-\left(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\right)\le-\frac{11}{4}< 0\)
Gọi M là trung điểm của BC,I là trung điểm của HK.
BH vuông góc với AC (gt) nên BHC=90 độ
Tam giác BHC vuông tại H có HM là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền BC suy ra: HM=1/2 BC
Tương tự:KM=1/2 BC
Tam giác HKM cân tại M(do HM=KM=1/2 BC) có MI là đường trung tuyến ứng với cạnh KH nên MI đồng thời là đường cao(t/c tam giác cân)
Do đó: MI vuông góc với KH hay MI vuông góc với DE.
BD và CE cùng vuông góc với HK (gt) nên BD song song với CE suy ra: BDEC là hình thang.
Hình thang BDCE có M là trung điểm của BC và MI song song với BD và CE
Do đó: I là trung điểm của DE
Ta có: IH=IK và ID=IE
suy ra: ID -IK =IE -IH
Vậy DK=HE
p là nửa chu vi =>a+b+c=2p
a, \(a^2-b^2-c^2+2bc=a^2-\left(b^2-2bc+c^2\right)=a^2-\left(b-c\right)^2=\left(a-b+c\right)\left(a+b-c\right)\)
\(=\left(a+b+c-2b\right)\left(a+b+c-2c\right)=\left(2p-2b\right)\left(2p-2c\right)=4\left(p-b\right)\left(p-c\right)\) (đpcm)
b, \(p^2+\left(p-a\right)^2+\left(p-b\right)^2+\left(p-c\right)^2=p^2+p^2-2pa+a^2+p^2-2pb+b^2+p^2-2pc+c^2\)
\(=4p^2-2p\left(a+b+c\right)+a^2+b^2+c^2=4p^2-2p.2p+a^2+b^2+c^2=a^2+b^2+c^2\) (đpcm)