Cho a+b+c=0. CMR: a3+b3+c3=3abc
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay a = 49 vào biểu thức trên ta được:
a2 + 3a2 + 3a = 492 + 3.492 + 3.49 = 2401 + 7203 + 147 = 9751
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=4\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)....\left(3^{64}+1\right)\)
\(.........\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^{168}-1\right)\)\(< \)\(3^{168}-1\)
\(\Rightarrow\)\(A< B\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(F=4x-x^2+1\)
\(F=-\left(x^2-4x-1\right)\)
\(F=-\left(x^2-4x+4-5\right)\)
\(F=-\left[\left(x-2\right)^2-5\right]\)
\(F=-\left(x-2\right)^2+5\)
Nhận xét: \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2+5\le5\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy \(minF=5\Leftrightarrow x=2\)
\(F=4x-x^2+1=-x^2+4x+1=-\left(x^2-4x-1\right)=-\left(x^2-4x+4\right)+5\)
\(=-\left(x-2\right)^2+5=5-\left(x-2\right)^2\)
Vì (x-2)2 luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
=> F = 5 - (x-2)2 bé hơn hoặc bằng 5
Dấu "=" xảy ra <=> (x-2)2 = 0 <=> x-2 = 0 <=> x = 2
Vậy FMAX=5 khi và chỉ khi x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(b,\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow-2x=15-8=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{2}\)
Vậy \(x=\frac{-7}{2}\)
cách khác:
\(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\)\(a+b=-c\)
\(\Rightarrow\)\(\left(a+b\right)^3=c^3\)
Ta có: \(a^3+b^3+c^3\)
\(=a^3+b^3-\left(a+b\right)^3\)
\(=-3ab\left(a+b\right)\)
\(=-3ab\left(-c\right)=3abc\)
Vậy \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b\right)^3-3a^2b-3ab^2+c^3-3abc=\left[\left(a+b\right)^3+c^3\right]-3ab\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\left(đpcm\right)\)