(4,1)2,7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dùng Cách phối hợp nhiều phương pháp em nhé!
Đó là phương pháp chặn kết hợp với tìm nghiệm nguyên.
Gọi số đó là A thì theo bài ra ta có:
A = 2023.k + 228 (k \(\in\) N* )
A = 2024n + 218 (n \(\in\) N*)
⇒ 2023k + 228 = 2024n + 218
⇒ 2024n + 218 - 228 = 2023k
⇒ 2024n - 10 = 2023k
⇒ k = \(\dfrac{2024n-10}{2023}\)
⇒ k = n + \(\dfrac{n-10}{2023}\)
vì k nguyên nên n - 10 ⋮ 2023
⇒n - 10 \(\in\) B(2023) = {0; 2023;...;}
⇒ n \(\in\) {10; 2033;..;} (1)
Vì A là số có 5 chữ số nên A ≤ 99999
⇒ 2024n + 218 ≤ 99999
2024n ≤ 99999 - 218
2024n ≤ 99781
n ≤ 99781 : 2024
n ≤ 49,298 (2)
Kết hợp 1 và (2) ta có: n = 10
Vậy số cần tìm là: 2024 x 10 + 218 = 20458
Kết luận:...
Lời giải:
$12A=1.5.12+5.9.(13-1)+9.13(17-5)+13.17(21-9)+....+77.81(85-73)+81.85(89-77)$
$=60+(5.9.13+9.13.17+13.17.21+...+77.81.85+81.85.89)-(1.5.9+5.9.13+9.13.17+...+73.77.81+77.81.85)$
$=60+81.85.89 - 1.5.9=612780$
A = 1.5 + 5.9 + 9.13 + ... + 81.85
A = \(\dfrac{12}{12}\)(1.5 + 5.9 + 9.13 + 81.85)
A = \(\dfrac{1}{12}\).(1.5.12 + 5.9.12.+ 9.13.12 + ...+ 81.85.12]
A = \(\dfrac{1}{12}\).[1.5.(9 + 3) + 5.9.(13 - 1) + 9.13.(17 - 5) +...+ 81.85.(89 - 77)]
A = \(\dfrac{1}{12}\).[1.5.9 + 1.3.5 + 5.9.13 - 5.9.1 + 9.13.17 - 9.13.5 + ...+ 81.85.89 - 81.85.77]
A = \(\dfrac{1}{12}\).[1.3.5 + 81.85.89]
A = \(\dfrac{1}{12}\).[15 + 612765]
A = \(\dfrac{1}{12}\).612780
A = 51065
Ta có \(a^n-a^{n-4}=a^{n-4}\left(a^4-1\right)=N\)
Ta thấy vì \(a^{n-4}\) và \(a^4-1\) không cùng tính chẵn lẻ nên \(N⋮2\)
Mặt khác, ta thấy nếu \(a⋮3\) thì hiển nhiên \(N⋮3\). Nếu \(a⋮̸3\) thì \(a^2\) chia 3 dư 1 (tính chất số chính phương), dẫn tới \(a^4=\left(a^2\right)^2\) chỉ có thể chia 3 dư 1 hay \(a^4-1⋮3\) với mọi \(a⋮̸3\). Vậy \(N⋮3\)
Ta cần chứng minh \(N⋮5\).
Dễ thấy điều này đúng nếu \(a⋮5\)
Với \(a⋮̸5\), khi đó \(a^2\) chia 5 dư 1 hoặc 4 (tính chất của số chính phương), suy ra \(a^4=\left(a^2\right)^2\) chia 5 chỉ có thể dư 1 (cũng là tính chất của số chính phương). Dẫn đến \(a^4-1⋮5\) với mọi \(a⋮̸5\). Vậy \(N⋮5\).
Do đó \(N⋮2.3.5=30\) (đpcm)
a; \(x\) + 6 ⋮ \(x\) + 1 (\(x\) ≠ - 1)
\(x\) + 1 + 5 ⋮ \(x\) + 1
\(x\) + 1 \(\in\) Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
\(x\) \(\in\) {-6; -2; 0; 4}
\(x\) + 6 ⋮ \(x\) + (-1) (\(x\) ≠ 1)
\(x\) + - 1 + 7 ⋮ \(x\) - 1
7 ⋮ \(x\) - 1
\(x\) - 1 \(\in\) Ư(7) = {-7; -1; 1; 7}
\(x\) \(\in\) {-6; 0; 2; 8}
b; \(x\) + 6 ⋮ \(x\) - 2 (đk \(x\) ≠ 2)
\(x\) - 2 + 8 ⋮ \(x\) - 2
8 ⋮ \(x\) - 2
\(x\) - 2 \(\in\) Ư(8) = {-8; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 8}
\(x\) \(\in\) {-6; -2; 0; 1; 3; 4; 10}
\(x\) + 6 ⋮ \(x\) + (-2)
\(x\) + 6 ⋮ \(x\) - 2
giống với ý trên
Ta có: \(2a=5b\Rightarrow\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{2}\Rightarrow\dfrac{3a}{15}=\dfrac{4b}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{3a}{15}=\dfrac{4b}{8}=\dfrac{3a+4b}{15+8}=\dfrac{46}{23}=2\)
Do đó:
\(\dfrac{a}{5}=2\Rightarrow a=5.2=10\)
\(\dfrac{b}{2}=2\Rightarrow b=2.2=4\)
Vậy a = 10, b = 4.
\(#Nulc`\)
Ta có:
\(2a=5b\Rightarrow\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{2}=\dfrac{3a}{15}=\dfrac{4b}{8}=\dfrac{3a+4b}{15+8}=\dfrac{46}{23}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=5\times2=10\\b=2\times2=4\end{matrix}\right.\)
Từ cuối năm 2005 đến cuối năm 2006, dân số huyện An Bình đã tăng:
\(93750\div100\times1,6=1500\)(người)
Từ cuối năm 2006 đến cuối năm 2007, dân số huyện An Bình đã tăng:
\(93750\div100\times1,6=1500\)(người)
Đến cuối năm 2007, huyện đó có tất cả số người là:
\(93750+1500+1500=96750\)(người)
Đáp số: 96750 người.
Sửa lại:
Từ cuối năm 2005 đến cuối năm 2006, dân số huyện An Bình đã tăng:
\(93750\div100\times1,6=1500\)(người)
Đến cuối năm 2006, huyện đó có tất cả số dân là:
\(93750+1500=95250\)(người)
Từ cuối năm 2006 đến cuối năm 2007, dân số huyện An Bình đã tăng:
\(95250\div100\times1,6=1524\)(người)
Đến cuối năm 2007, huyện đó có tất cả số dân là:
\(95250+1524=96774\)(người)
Đáp số: \(96774\left(người\right)\)
Bài 1:
1. $=[(-37)+37]+(14+26)=0+40=40$
2. $=[(-24)+24]+6+10=0+6+10=16$
3. $=[15+(-25)]+[23+(-23)]=-10+0=-10$
4. $=[60+(-50)]+[33+(-33)]=10+0=10$
5. $=-(16+14)+[(-209)+209]=-30+0=-30$
Bài 1:
6. $=-(11+12+13)+36=-36+36=0$
7. $=[(-16)+16]-(34-24)=0-10=-10$
8. $=(25-25)+(37-37)-48=0+0-48=-48$
9. $=(2575-2576)+(37-29)=-1+8=7$
10. $=(34-14)+(35-15)+(36-16)+(37-17)=20+20+20+20=20.4=80$
11. $=64-(-3)+1-90+(-5)=64+3+1-90-5=68-90-5=-27$
12. $=16.8-7.8-13=8(16-7)-13=8.9-13=72-13=59$
= 45,135...