\(\left|\dfrac{1}{-5}\right|-\dfrac{\left(-2\right)^2}{\left|-5\right|}-\dfrac{\left|-2\right|}{5}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{6n+1}{2n+1}\left(n\in Z\right)\\ =\dfrac{3\left(2n+1\right)-2}{2n+1}=3-\dfrac{2}{2n+1}\)
Để biểu thức nhận gt nguyên thì : \(\dfrac{2}{2n+1}\in Z\)
\(=>2n+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\\ =>2n\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\\ =>n\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
Do n nguyên -> Kết luận : n = 0 hoặc n = -1
\(\dfrac{3n+1}{3n-4}\left(n\in Z\right)\\ =\dfrac{3n-4+5}{3n-4}=1+\dfrac{5}{3n-4}\)
Để biểu thức đạt gt nguyên thì : \(\dfrac{5}{3n-4}\in Z\)
\(=>3n-4\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\\ =>3n\in\left\{5;3;9;-1\right\}\\ =>n\in\left\{\dfrac{5}{3};1;3;-\dfrac{1}{3}\right\}\)
Do n nguyên -> Kết luận : \(n\in\left\{1;3\right\}\)
\(\dfrac{3n+1}{3n-4}\) \(=\dfrac{3n-4+5}{3n-4}\) \(=1+\dfrac{5}{3n-4}\)
Để biểu thức nhận giá trị nguyên thì \(5⋮\left(3n-4\right)\)
\(\Rightarrow\left(3n-4\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
\(3n-4\) | \(-5\) | \(-1\) | \(1\) | \(5\) |
\(n\) | \(-\dfrac{1}{3}\) | \(1\) | \(\dfrac{5}{3}\) | \(3\) |
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=3\) thì biểu thức \(\dfrac{3n+1}{3n-4}\) nhận giá trị nguyên
a) \(2^{300}=\left(2^3\right)^{100}=8^{100}\)
\(3^{200}=\left(3^2\right)^{100}=9^{100}>8^{100}\)
\(\Rightarrow2^{300}< 3^{200}\)
b) \(99^{20}=\left(99^2\right)^{10}=9801^{10}< 9999^{10}\Rightarrow99^{20}< 9999^{10}\)
c) \(3^{500}=\left(3^5\right)^{100}=243^{100}\)
\(7^{300}=\left(7^3\right)^{100}=343^{100}>243^{100}\)
\(\Rightarrow3^{500}< 7^{300}\)
\(\dfrac{3}{8}\) - \(x\) + \(\dfrac{5}{6}\) = \(\dfrac{7}{4}\) + \(x\)
\(\dfrac{3}{8}\) + \(\dfrac{5}{6}\) - \(\dfrac{7}{4}\) = \(x\) + \(x\)
2\(x=-\dfrac{13}{24}\)
\(x\) = - \(\dfrac{13}{48}\)
`7x=3y`
`=>x/y=3/7`
`=>x/3=y/7`
Mà `x-y=10` nên áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có
`x/3=y/7=(x-y)/(3-7)=10/(-4)=-5/2`
`=>x/3=-5/2=>x=-15/2`
`=>y/7=-5/2=>y=-35/2`
Gọi số học sinh của ba lớp 7a; 7b; 7c lần lượt là:
\(x\); y; z ( \(x;y;z\) \(\in\) N*)
Theo bài ra ta có \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{10}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{z}{10}=\dfrac{x-z}{8-10}\) = \(\dfrac{8}{-2}\) (vô lý)
Không có số học sinh nào thỏa mãn đề bài
\(U\left(15\right)=\left\{1;3;5;15\right\}\)
mà \(12\ge x\le15\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;3;5\right\}\)
\(\left|\dfrac{1}{-5}\right|-\dfrac{\left(-2\right)^2}{\left|-5\right|}-\dfrac{\left|-2\right|}{5}\\=\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =\dfrac{1-4-2}{5}\\ =\dfrac{-5}{5}=-1\)
\(=...\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-5}{5}=-1\)