K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 9 2018

Áp dụng HĐT a3+b3+c3-3abc=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-bc-ca)

a, \(x^3+8y^3+27z^3-18xyz=x^3+\left(2y\right)^3+\left(3z\right)^3-3.x.2y.3z\)

\(=\left(x+2y+3z\right)\left[x^2+\left(2y\right)^2+\left(3z\right)^2-x.2y-2y.3z-3z.x\right]\)

\(=\left(x+2y+3z\right)\left(x^2+4y^2+9z^2-2xy-6yz-3xz\right)\)

các bài còn lại tương tự

24 tháng 9 2018

Xét tam giác ABC có E, D lần lượt là trung điểm của AB và AC nên ED là đường trung bình của tam giác ABC.

Vậy thì EB song song và bằng một nửa BC.

Lại có I, K lần lượt là trung điểm BE và DC nên IK là đường trung bình của hình thang EDCB.

Vậy thì IK song song với ED, BC và \(IK=\frac{ED+BC}{2}=\frac{ED+2ED}{2}=\frac{3}{2}ED\)

Xét tam giác EDB có I là trung điểm BE, IM // ED nên IM là đường trung bình tam giác. Vậy thì \(IM=\frac{ED}{2}\)

Tương tự \(NK=\frac{ED}{2}\)

Vậy thì \(IN=NK=\frac{ED}{2}\)

\(\Rightarrow MN=IK-IM-NK=\frac{3}{2}ED-\frac{1}{2}ED-\frac{1}{2}ED=\frac{1}{2}ED\)

Vậy nên IM = MN = NK.

2 tháng 9 2019

Cô Huyền ơi nếu không dùng kiến thức đường trung bình của hình thang thì có làm được không ạ? Bài tập này có trong sách Toán 8 Vnen của chúng em nhưng chúng em chưa học bài đường trung bình của hình thang.

23 tháng 9 2018

Tại sao chỉ có Iza được trả lời

Hok tốt

# MissyGirl #

23 tháng 9 2018

oki mik đây học qua rồi vì mik học trc trường trình

23 tháng 9 2018

= ( x2+2xy+y2) -(x+y)-12

= (x+y)2-(x+y)-12

= (x+y)-12

23 tháng 9 2018

Ta có: 

\(x^2+2xy+y^2-x-y-12=(x^2+2xy+y^2)-(x+y)-12\)

                                           \(=(x+y)^2-(x+y)-12 \)   \((*)\)

Đặt \(x+y=a\) 

 từ \((*)\Rightarrow a^2-a-12=(a^2+3a)-(4a+12)\) 

                                   \(=(a+3)(a-4)\)

Thay \(a=x+y\)

\(\Rightarrow (x+y+3)(x+y-4)\)

23 tháng 9 2018

\(4b^2c^2-\left(b^2+c^2-a^2\right)^2\)

\(=\left(2bc-b^2-c^2+a^2\right)\left(2bc+b^2+c^2-a^2\right)\)

\(=\left[a^2-\left(b^2-2bc+c^2\right)\right].\left[\left(b^2+2bc+c^2\right)-a^2\right]\)

\(=\left[a^2-\left(b-c\right)^2\right].\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]\)

\(=\left(a-b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\)

\(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)

\(=\left(a^2+b^2-5-2ab-4\right)\left(a^2+b^2-5+2ab+4\right)\)

\(=\left[\left(a-b\right)^2-3^2\right].\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\)

\(=\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\left(a+b-1\right)\left(a+b+1\right)\)

Tham khảo nhé~

23 tháng 9 2018

\(M=a^3+b^3+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2\)

    \(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)

    \(=a^2-ab+b^2+3ab\left(1-2ab\right)+6a^2b^2\) (do a+b=1)

    \(=a^2-ab+b^2+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2\)

    \(=a^2+2ab+b^2\)

    \(=\left(a+b\right)^2=1^2=1\)

Chúc bạn học tốt.

23 tháng 9 2018

 ta có
M = a³ + b³ + 3ab(a² + b²) + 6a²b²(a + b) 

= (a+b)(a² - ab + b²) + 3ab[(a+b)² - 2ab] + 6a²b²(a +b ) 

= (a+b) [(a +b)² - 3ab] + 3ab[(a+b)² - 2ab] + 6a²b²(a +b ) 

_______thay a + b = 1 __________________: 
M = 1.(1 - 3ab) + 3ab(1 - 2ab) + 6a²b² 

M = 1 - 3ab + 3ab - 6a²b² + 6a² b² = 1