1.Tìm GTNN của \(B=\frac{|x|+2020}{2019}\)
2.Rút gọn
a,\(\frac{a\left(b+1\right)-b-1}{b\left(a-1\right)+a-1}\)(a,b\(\in Q;a\ne1;b\ne-1)\)
b,\(\frac{2a+2ab-b-1}{3b\left(2a-1\right)+6a-3}\)\(\left(a,b\in Q;a\ne\frac{1}{2};b\ne-1\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có x=4z y=2,5z
thay vô là tìm đc z từ đố tìm đc x,y
chúc bạn hk tốt
Vì 5x =8y
=>x/8=y/5=>x/24=y/20
Vì 8y=20z
=>y/20=z/8
=>x/24=y/20=z/8
Áp dụng tính châts dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/24=y/20=z/8=x-y-z/24-20-8=3/-4
=>x/24=3/-4=>-4x=3.24
=72=>x=72:(-4)=-18
=>y/20=3/-4=>-4y=3.20
=60=>y=60:(-4)=-15
=>z/8=3/-4=>-4z=3.8
=24=>x=24:(-4)=-6
Vậy x=-18
y=-15
z=-6
\(\frac{2}{3}-\left[\left(-\frac{7}{4}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{3}{8}\right)\right]\)
= \(\frac{2}{3}-\left[\left(-\frac{7}{4}\right)-\left(\frac{4}{8}+\frac{3}{8}\right)\right]\)
= \(\frac{2}{3}-\left[-\frac{7}{4}-\frac{7}{8}\right]\)
= \(\frac{2}{3}-\left[\frac{-14}{8}-\frac{7}{8}\right]\)
= \(\frac{2}{3}-\left(-\frac{21}{8}\right)\)
= \(\frac{2}{3}+\frac{21}{8}\)
= \(\frac{16}{24}+\frac{63}{24}\)
= \(\frac{79}{24}\)
Chúc bạn học tốt !!!
1-1/2+2-2/3+3-3/4+4-1/4-3-2-1/2-1
=(1-1)+(-1/2-1/2)-(3/4+1/4)+(3-3)+(2-2)+4-2/3
=0-1-1+0+0+(12/3-2/3)
=-2+10/3
=-9/3+10/3
=-19/3
Hok tốt
Gửi tạm trước 2 câu !
\(a,\text{ }3^2\cdot\frac{1}{243}\cdot81^2\cdot3^{-3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot\left(3^4\right)^2\cdot\frac{1}{3^3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot3^8\cdot\frac{1}{3^3}=3^2=9\)\(b,\text{ }\frac{\left(-3\right)^{10}\cdot15^5}{25^3\cdot\left(-9\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot\left(3\cdot5\right)^5}{\left(5^2\right)^3\cdot\left(-3\cdot3\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot3^5\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3^{15}\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3}{-5}\)
Trả lời :
\(a,\text{ }3^2\cdot\frac{1}{243}\cdot81^2\cdot3^{-3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot\left(3^4\right)^2\cdot\frac{1}{3^3}=3^2\cdot\frac{1}{3^5}\cdot3^8\cdot\frac{1}{3^3}=3^2=9\)\(b,\text{ }\frac{\left(-3\right)^{10}\cdot15^5}{25^3\cdot\left(-9\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot\left(3\cdot5\right)^5}{\left(5^2\right)^3\cdot\left(-3\cdot3\right)^7}=\frac{3^{10}\cdot3^5\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3^{15}\cdot5^5}{5^6\cdot3^7\cdot\left(-3\right)^7}=\frac{3}{-5}\)