Cho 3 số x,y,z. thỏa x + y + z = xy + yz +zx = 0
Tính A = ( x -1)2015 + y2016 + ( z + 1)2017
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(4x^2-5x+2\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{5}{4}+\frac{25}{16}+\frac{7}{16}\)
\(=\left(2x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{7}{16}\)
Do \(\left(2x-\frac{5}{4}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(2x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{7}{16}\ge\frac{7}{16}>0\forall x\left(đpcm\right)\)
Học tốt nha bạn
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)+1
b) (x2+3x+2)(x2+7x+12)+1
c) 12x2-3xy-8xz+2yz
a) \(A=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)+1\)
\(A=\left[\left(x-1\right)\left(x-4\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]+1\)
\(A=\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+6\right)+1\)
Đặt \(a=x^2-5x+5\)
\(\Leftrightarrow A=\left(a-1\right)\left(a+1\right)+1\)
\(\Leftrightarrow A=a^2-1^2+1\)
\(\Leftrightarrow A=a^2\)
Thay \(a=x^2-5x+5\)vào A ta có :
\(A=\left(x^2-5x+5\right)^2\)
b) \(B=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)+1\)
\(B=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2+3x+4x+12\right)+1\)
\(B=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]+1\)
\(B=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
Làm tương tự câu a)
c) \(12x^2-3xy-8xz+2yz\)
\(=3x\left(4x-y\right)-2z\left(4x-y\right)\)
\(=\left(4x-y\right)\left(3x-2z\right)\)
\(B=\left(x^2-x\right)\left(x^2-x-6\right)+9\)
\(=\left(x^2-x\right)^2-6\left(x^2-x\right)+9=\left(x^2-x-3\right)^2\ge0\)
Vậy GTLN của B là 0
Từ xy+yz+zx=0 => 2(xy+yz+zx)=0
Từ x+y+z=0 => (x+y+z)2=0
=>x2+y2+z2+2(xy+yz+zx)=0
=>x2+y2+z2=0
Mà \(x^2\ge0,y^2\ge0,z^2\ge0\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge0\)
=>x=y=z=0
Thay x=y=z=0 vào A
=>A=-1+1-1=-1
nhàm dòng cuối
=>A=-1+0+1=0