tìm x
\(10x^2-33x-7=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2=2xy+2yz+2zx\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2xz+z^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2+\left(y-z\right)^2=0\)(1)
\(\text{Mà}\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(x-z\right)^2\ge0\\\left(y-z\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)(2)
\(\text{Từ (1) và (2)}\Rightarrow x-y=y-z=z-x=0\)
\(\Rightarrow x=y=z\left(ĐPCM\right)\)
Ta có : \(-x^2+2x-3=-\left(x^2-2x+1\right)-2=-\left(x-1\right)^2-2\le-2\)
\(\text{Dấu "=" xảy ra}\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ...
Ta có: x + y + z = 6
=> ( x + y + z ) ^2 = 6^2
=> x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2xz + 2yz = 36 ( Hằng đẳng thức mở rộng )
=> 2 ( xy + xz + yz ) = 36 -12 ( vì x^2 + y^2 + z^2 = 12 )
=> xy +xz + yz = 12
Mà: x^2 + y^2 + z^2 = 12
=> x.x+y.y+z.z = x.y + x.z + y.z
=> x = y = z
Theo bài: x + y +z = 6
=> 3x = 6
=> x = 2
=> y = z = x = 2
Vậy:.......
Ở đoạn \(x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx\\ \) chẳng có ai lại làm cộc lốc như bạn Truong_tien_phuong này cả
Mình đố bạn đi thi vòng trường thị như thế mà người ta cho bạn điểm tối đa đấy( Không được điểm tối da chứ ko phải là không cho điểm)
Sau đây mình xin góp ý:
\(x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx\)\(\Rightarrow\)\(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx=0\)
\(\Rightarrow\)\(2\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)=0\)
\(\Rightarrow\)\(2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+\left(z^2-2zx+x^2\right)\)
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-z\right)^2=0\\\left(z-x\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=y\\y=z\\z=x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(x=y=z\)
Theo bài : x + y + z = 6 ... blah blah blah
Vào olm hỏi làm j , lên hỏi chị google ấy. Chỉ cần nhấn câu hỏi là sao 0,00000001 giây đã có kết quả, còn nhanh hơn là hỏi thế này nhìu ,
bài 2
\(x^3+27=-x^2+9\)
\(\Rightarrow x^3+x^2=9-27\)
\(\Rightarrow x^3+x^2=-18\)
\(\Rightarrow x^3+x^2+18=0\)
\(C=x^2+x+1\)
\(C=\left(x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)
\(C=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Ta có : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
\(C=\frac{3}{4}\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(C=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Ta có: C = x^2 + x + 1
=> C = x^2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4
=> C = ( x + 1/2 ) ^2 + 3/4
vì: ( x + 1/2 ) ^2 \(\ge\)0
=> ( x + 1/2) ^2 + 3/4 \(\ge\)3/4
Hya C \(\ge\)3/4
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: x+1/2 = 0
=> x = -1/2
Vậy: Min C = 3/4 khi x = -1/2
\(10x^2-33x-7=0\)
\(=10x^2+2x-35x-7\)
\(=2x.\left(5x+1\right)-7.\left(5x+1\right)\)
\(=\left(2x-7\right).\left(5x+1\right)\)
\(10x^2-33x-7=0\)
\(\Leftrightarrow10x^2-35x+2x-7=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(2x-7\right)+\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x+1=0\\2x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)