Ae giúp giùm ạ!!!!!!!!!!
Giải phương trình nghiệm nguyên \(x^2=2y^2-8y+3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
rút gọn :\(D=\frac{1}{2}\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2-\frac{1}{4}\sqrt{120}-\sqrt{\frac{15}{2}}\)
\(G=\left(\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}-2-\left(x+\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{-\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)^2.\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\)
\(=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=-x+\sqrt{x}\)
\(=-\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\le-\frac{1}{4}\).
Vậy GTLN của \(G=-\frac{1}{4}\) , G đạt GTLN khi \(\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\sqrt{x}-\frac{1}{2}=0\) \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\) (tmđk).
kẻ OH vuông góc với AB.
H là trung điểm của AB (theo tính chất bán kính và dây cung)
HA = HB = AB : 2 = 24: 2 = 12 (cm)
Và OH = 9 (gt)
Xét tam giác OHA vuông tại H
Theo pitago ta có: OA2 = OH2 + HB2 = 92 + 122 = 81 + 144 = 225
=> OA = 15 (cm) đây chính là bán kính của đường tròn
a) \(5x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3.2.x^2+3.2^2.x+2^3+4x^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=-4x^3\)
\(\Leftrightarrow x+2=-x\sqrt[3]{4}\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+\sqrt[3]{4}\right)=-2\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-2}{1+\sqrt[3]{4}}\)
b) ĐK: \(x\ge15\)
Đặt \(\sqrt[3]{x-20}=a\);\(\sqrt{x-15}=b\ge0\)
ta có: \(a^3-b^2=x-20-x+15=-5\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=7\\a^3+b^2=-5\end{cases}}\)
Giải hệ rùi thay vào thôi