Cho 3 số dương x, y, z. Chứng minh rằng:
\(\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\ge xy+yz+zx\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải phương trình: \(\frac{1}{\left(x^2+x+1\right)^2}+\frac{1}{\left(x^2+x+2\right)^2}=\frac{5}{4}\)
Đặt \(x^2+x+1=a\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{\left(a+1\right)^2}=\frac{5}{4}.\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1}\right)^2+\frac{2}{a\left(a+1\right)}-\frac{5}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a\left(a+1\right)}\right)^2+\frac{2}{a\left(a+1\right)}-\frac{5}{4}=0\)
đặt \(\frac{1}{a\left(a+1\right)}=b\)
\(\Leftrightarrow b^2+2b-\frac{5}{4}=0\Leftrightarrow4b^2+8b-5=0\)
\(\left(2b-1\right)\left(2b+5\right)=0.\)
đến đây tự full đi.
Từ ab + bc + ac =1
=> ab + bc + ac + a2 = 1 + a2
=> 1 + a2 = (a+b)(a+c) (1)
Tương tự: 1 + b2 = (a+b)(b+c) (2)
1 + c2 = (a+c)(b+c) (3)
Thay (1) (2) (3) vào P
P= a\(\sqrt{\left(b+c\right)^2}\)+ b\(\sqrt{\left(a+c\right)^2}\)+ c\(\sqrt{\left(a+b\right)^2}\)
= a|b+c| + b|a+c| + c|a+b|
= a(b+c) + b(a+c) + c(a+b) (do a,b,c >0)
= ab + ac +ab + bc +ac +bc
= 2(ab + ac + bc)
=2
Vì n nguyên tố >= 5 nên n không chia hết cho 3 => 4n không chia hết cho 3
Vì 2n+1 nguyên tố nên 2n+1 không chia hết cho 3 => 2(2n+1) không chia hết cho 3 => 4n+2 không chia hết cho 3
Vì 4n, 4n+1, 4n+2 là 3 số tự nhiên liên tiếp
nên phải có 1 số chia hết cho 3
mà 4n và 4n+2 không chia hết cho 3
nên 4n+1 chia hết cho 3
mà 4n+1>3
do đó 4n+1 là hợp số
ĐK:\(x\in R\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\sqrt{x^2+4x+4}-2=0\)
đặt \(x^2+4x+4=a\)
\(\Leftrightarrow a^2-a-2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\\a=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+4x+4=2\\x^2+4x+4=-1\end{cases}}\)
tự full đi
\(A=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{12+2\sqrt{12}+1}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{\left(\sqrt{12}+1\right)^2}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{12}+1}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{8-\sqrt{48}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{6-2\sqrt{6.2}+2}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=1\)
\(x^2-canbacx+5=5\)
Dat an phu dua ve he doi xung
DK:\(x\ge-5\)
Dat \(canbacx+5=t\left(t\ge0\right)\)
\(x^2-5=t\left(1\right)\)
\(x+5=t^2\Leftrightarrow t^2-5=x\left(2\right)\)
Lay \(\left(1\right)-\left(2\right)\)
\(\left(x-t\right).\left(x+t+1\right)=\)
Ban tu giai tiep nha !!!
Áp dụng BĐT cô si ta có:
\(\frac{x^3}{y}+xy\ge2\sqrt{\frac{x^3}{y}.xy}=2x^2.\)
tương tự ta có:
\(\frac{y^3}{z}+yz\ge2y^2.\)\(\frac{z^3}{x}+zx\ge2z^2.\)
cộng 3 bất đẳng thức trên lại ta có:
\(\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}+xy+yz+xz\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right).\)
Mặt khác ta có:\(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\)
\(\Rightarrow\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\ge x^2+y^2+z^2\ge xy+xz+yz\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z\)
có thể sử dụng bbđt bunhiacopxki dàng phân thức