Cho biểu thức:
a) Tìm a để biểu thức P có nghĩa.
b) Rút gọn P.
c) Tìm giá trị nguyên của a để P có giá trị nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{8x^2-24x+32}{8\left(x-1\right)^2}=\frac{x^2-10x+25+7\left(x-1\right)^2}{8\left(x-1\right)^2}=\frac{\left(x-5\right)^2}{8\left(x-1\right)^2}+\frac{7}{8}\ge\frac{7}{8}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-5=0\Rightarrow x=5\)
Vậy GTNN của A là \(\frac{7}{8}\) khi x = 5
\(x^2-16=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x^2=-15\)
\(\left(2x-3\right)^2-\left(2x\right)^2=-15\)
\(\left(2x-3-2x\right)\left(2x-3+2x\right)=-15\)
\(-3.\left(4x-3\right)=-15\)
\(\Leftrightarrow4x-3=5\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
a)\(A=\frac{x^2+2x+1}{x^2+1}\)
Ta có: \(x^2+1>0\forall x\)
\(\Rightarrow A\)xác định với mọi x
\(a,ĐKXĐ\hept{\begin{cases}x-3\ne0\\x+3\ne0\end{cases}\Leftrightarrow x\ne\pm3}\)
Ta có: \(M=\frac{3}{x-3}-\frac{6x}{9-x^2}+\frac{x}{x+3}\)
\(=\frac{3}{x-3}+\frac{6x}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\)
\(=\frac{3\left(x+3\right)+6x+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{3x+9+6x+x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+6x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x+3}{x-3}\)
\(b,x=\frac{1}{2}\Rightarrow M=\frac{\frac{1}{2}+3}{\frac{1}{2}-3}=-\frac{7}{5}\)
Không thể kết luận vật chuyển động thẳng đề được vì 2 lí do:
Học tốt
Sgk
Biểu thức đâu bạn ? :)))
Sau khi ib với Đinh Lan Anh thì \(P=\frac{2a^2}{a^2-1}+\frac{a}{a+1}-\frac{a}{a-1}\)
\(a,ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}a+1\ne0\\a-1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow a\ne\pm1}\)
\(b,P=\frac{2a^2}{a^2-1}+\frac{a}{a+1}-\frac{a}{a-1}\)
\(=\frac{2a^2+a\left(a-1\right)-a\left(a+1\right)}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{2a^2+a^2-a-a^2-q}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{2a^2-2a}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{2a\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{2a}{a+1}\)
\(c,P=\frac{2a}{a+1}=\frac{2a+2}{a+1}-\frac{2}{a+1}=2-\frac{2}{a+1}\)
Để \(P\inℤ\)thì \(2-\frac{2}{a+1}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{a+1}\inℤ\)
Mà \(a\inℤ\Rightarrow a+1\inℤ\)
Ta có bảng
Kết hợp ĐKXĐ \(a\ne\pm1\)ta được \(a\in\left\{-3;-2;0\right\}\)
Vậy //////