Tìm giá trị nguyên của x để mỗi phân thức sau có giá trị nguyên
a) A=\(\frac{3x+5}{x+4}\) b) B= \(\frac{10x^2-7x-5}{2x-3}\)
c) C=\(\frac{x^2+x-2}{3x^2+7x+2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình không hiểu câu hỏi của bạn ạ !! Cậu hỏi là : thời gian làm 1 bài buổi sáng hơn thời gian 1 bài buổi chiều hay là tổng thời gian làm buổi sáng hơn tổng thời gian buổi chiều ạ ??
a)\(280-\left(x-140\right):35=270\)
\(\Leftrightarrow\left(x-140\right):35=10\)
\(\Leftrightarrow x-140=350\)
\(\Leftrightarrow x=490\)
b) \(\left(190-2x\right):35-32=16\)
\(\Leftrightarrow\left(190-2x\right):35=48\)
\(\Leftrightarrow190-2x=1680\)
\(\Leftrightarrow2x=-1490\Leftrightarrow x=-745\)
c) \(720:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=2^3.5\)
\(\Leftrightarrow720:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=40\)
\(\Leftrightarrow41-\left(2x-5\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x-5=23\)
\(\Leftrightarrow2x=28\Leftrightarrow x=14\)
280-(x-140):35=270
(x-140):35=280-270
(x-140):35=10
(x-140)=10×35
(x-140)=350
x=350-140
x=210
vậy x=210
(192-2x):35-32=16
(192-2x):35=16+32
(192-2x):35=48
(192-2x)=48×35
(192-2x)=1680
2x=192-1680
2x=-1488
x=-1488:2
x=-744
vậy x=-744
Theo đề bài ta có : ( ab + 7ab ) : 2 = 428
=> ab + 700 + ab = 428 . 2
=> ab.2 + 700 = 856
=> ab.2 = 156
=> ab = 78
Thế vị trí tương ứng => Hai số cần tìm là 78 và 778
Tổng 2 số là 428x2=856
=> ab+7ab=ab+700+ab=2xab+700=856 => 2xab=156 => ab=78
1.My address is ......
2. My village is very beautiful and peaceful
3. In the morning, I often water the flower
In the afternoon, I often clean the house
In the evening, I often watch TV
4.I often go to the library two times a week
5.Yes, I did
6.At the party, I sang a lot of songs, ate birthday cake and danced
CHÚC BẠN HỌC TỐT
1 . My is address .......
2. My village is very beautiful and peaceful
3. In the morning , I often water the flo
Ta có : \(\left|x-\frac{1}{3}\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Ta có :\(\left|x-\frac{1}{3}\right|=\frac{5}{6}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{3}\\x=-\frac{5}{6}+\frac{1}{3}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{6};-\frac{1}{2}\right\}\)
\(\frac{2004\times2004+3006}{2005\times2005-1003}=\frac{2004\times2004+3006}{\left(2004+1\right)\times\left(2004+1\right)-1003}\)
\(\frac{2004\times2004+3006}{2004\times\left(2004+1\right)+1\times\left(2004+1\right)-1003}=\frac{2004\times2004+3006}{2004\times2004+2\times2004+1-1003}\)
\(=\frac{2004\times2004+3006}{2004\times2004+3006}=1\)
Ta đi chứng minh \(A⋮2,A⋮5\)
+) Ta có : \(A=99999^{1999}-555557^{1997}\equiv1-1\equiv0\left(mod2\right)\)
\(\Rightarrow A⋮2\)
Lại có : \(99999\equiv\left(-1\right)\left(mod5\right)\)
\(\Rightarrow99999^{1999}\equiv\left(-1\right)\left(mod5\right)\)
Vì \(555557\equiv2\left(mod5\right)\)
\(\Rightarrow555557^{1997}\equiv2^{1997}\left(mod5\right)\)
Ta thấy rằng : \(2^2=4\equiv\left(-1\right)\left(mod5\right)\)
\(\Rightarrow\left(2^2\right)^{998}\equiv1\left(mod5\right)\)
\(\Rightarrow2^{1996}\equiv1\left(mod5\right)\)
\(\Rightarrow2^{1997}\equiv2\left(mod5\right)\)
Do đó : \(555557^{1997}\equiv2\left(mod5\right)\)
Vậy \(A\equiv\left(-1\right)-2\equiv\left(-3\right)\left(mod5\right)\)
Hum.... đề sai.
a) Ta có : \(A=\frac{3x+5}{x+4}=\frac{3x+12-7}{x+4}=\frac{3\left(x+4\right)-7}{x+4}=3-\frac{7}{x+4}\)
Vì \(3\inℤ\Rightarrow\frac{-7}{x+4}\inℤ\Rightarrow-7⋮x+4\Rightarrow x+4\inƯ\left(-7\right)\)
=> \(x+4\in\left\{1;-1;-7;7\right\}\Rightarrow x\in\left\{-3;-5;-11;7\right\}\)
b) Ta có B = \(\frac{10x^2-7x-5}{2x-3}=\frac{10x^2-15x+8x-12+7}{2x-3}=\frac{5x\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)+7}{2x-3}\)
\(=\frac{\left(5x+4\right)\left(2x-3\right)+7}{2x-3}=5x+4+\frac{7}{2x-3}\)
Vì \(\hept{\begin{cases}5x\inℤ\\4\inℤ\end{cases}\Rightarrow\frac{7}{2x-3}\inℤ\Rightarrow7⋮2x-3\Rightarrow2x-3\inƯ\left(7\right)\Rightarrow2x-3\in\left\{1;7;-1;-7\right\}}\)
=> \(x\in\left\{2;5;1;-2\right\}\)