TÍNH: \(4^9.\frac{2}{5}-\left(-64\right)^5\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi ba cạnh là x,y,z:
Ba cạnh tam giác tỉ lệ với 2,3,4 nên \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
ADTCDTSBN:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y+z}{2+3+4}=\frac{45}{9}=5\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5.2=10\\y=3.5=15\\z=4.5=20\end{cases}}\)
Vậy ba cạnh của tam giác lần lượt là 10;15;20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Tính C
\(C=\frac{1}{2!}+\frac{2}{3!}+\frac{3}{4!}+....+\frac{n-1}{n!}\)
\(=\frac{2-1}{2!}+\frac{3-1}{3!}+\frac{4-1}{4!}+...+\frac{n-1}{n!}\)
\(=1-\frac{1}{2!}+\frac{1}{2!}-\frac{1}{3!}+\frac{1}{3!}-\frac{1}{4!}+...+\frac{1}{\left(n-1\right)!}-\frac{1}{n!}\)
\(=1-\frac{1}{n!}\)
3) a) Ta có : \(P=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{199}-\frac{1}{200}\)
\(=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{199}+\frac{1}{200}-2\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{200}\right)\)
\(=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{199}+\frac{1}{200}-1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-...-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{1}{101}+\frac{1}{102}+....+\frac{1}{199}+\frac{1}{200}\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x^2+1}=x+2\Rightarrow x^2+1=\left(x+2\right)^2=x^2+4x+4\)
\(\Rightarrow4x+3=0\Rightarrow4x=-3\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
\(\sqrt{x^2+1}=x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2+1-x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy \(x=\frac{-3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{10^4\cdot81-16\cdot15^2}{4^4\cdot675}\)
\(=\frac{2^4\cdot5^4\cdot3^3-2^4\cdot3^2\cdot5^2}{2^8\cdot3^3\cdot5^2}\)
\(=\frac{2^4\cdot5^2\cdot3\left(5^2\cdot3-3\right)}{2^8\cdot3^3\cdot5^2}\)
\(=\frac{5^2\cdot3-3}{2^4\cdot3^2}\)
\(=\frac{3\cdot\left(5^2-1\right)}{2^4\cdot3^2}=\frac{24}{48}=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^4\ge0\forall x\\\left(2y-1\right)^{2018}\ge0\forall y\end{cases}\Rightarrow\left(x-2\right)^4+\left(2y-1\right)^{2018}\ge0\forall x,y}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^4=0\\\left(2y-1\right)^{2018}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y-1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\2y=1\end{cases}}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Khi đó : \(M=11.2^2.\frac{1}{2}+4.2.\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{11.4}{2}+\frac{4.2}{4}=22+2=24\)
Vậy M = 24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Điều kiện1 : 2x + 3 ≥ 0 => 2x ≥ 3 => x ≥ 3/2
Ta có: \(\left||x+1|+5\right|=2x+3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x+1\right|+5=2x+3\\\left|x+1\right|+5=-2x-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x+1\right|=2x-2\\\left|x+1\right|=-2x-8\end{cases}}\)
(Loại trường hợp |x + 1| = -2x - 8 vì x ≥ 3/2 => -2x ≤ 0 , nếu ta lấy số nguyên âm trừ một số nguyên dương thì sẽ mang kết quả là dấu âm mà |x + 1| ≥ 0 => Vô lý)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=2x-2\)
Điều kiện2 : 2x - 2 ≥ 0 => 2x ≥ 2 => x ≥ 1
Ta có: \(\left|x+1\right|=2x-2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=2x-2\\x+1=2-2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1+2=2x-x\\x+2x=2-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\3x=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(t/m\right)\\x=\frac{1}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Mà x = 3 > 3/2 (đk1) => x = 3 (thỏa mãn)
Vậy x = 3
b, Ta có: x + 2 = 0 => x = -2
x + 5 = 0 => x = -5
Lập bảng xét dấu:
x | -5 -2 |
x + 2 | - | - 0 + |
x + 5 | - 0 + | + |
+) Với x ≤ -5
Ta có: -x - 2 - (-x - 5) = 3x + 11
=> -x - 2 + x + 5 = 3x + 11
=> -3x = 11 - 5 + 2
=> -3x = 8
=> x = 8/(-3) (ko thỏa mãn)
+) Với -5 < x ≤ -2
Ta có: - x - 2 - (x + 5) = 3x + 11
=> -x - 2 - x - 5 = 3x + 11
=> -2x - 3x = 11 + 5 + 2
=> -5x = 18
=> x = 18/(-5) (thỏa mãn)
+) Với x ≥ -2
Ta có: x + 2 - (x + 5) = 3x + 11
=> x + 2 - x - 5 = 3x + 11
=> -3x = 11 + 5 - 2
=> -3x = 14
=> x = 14/(-3) (ko thỏa mãn)
Vậy x = -18/5
\(4^9\cdot\frac{2}{5}-\left(-64\right)^5\)
\(4^9\cdot\frac{2}{5}+64^5\)
\(2^{18}\cdot\frac{2}{5}+2^{30}\)
\(2^{18}\cdot\left(\frac{2}{5}+2^{12}\right)\)
\(2^{18}\cdot\frac{20482}{5}\)
đến đây tự tính
\(4^9.\frac{2}{5}-\left(-64\right)^5\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+64^5\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+\left(4^3\right)^5\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+4^{15}\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+4^9+4^6\)
\(=4^9.\left(\frac{2}{5}+1\right)+4^6\)
\(=4^9.\frac{7}{5}+4^6\)
Từ đây làm nốt nhé!