Giải phương trình
\(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}\)\(+2\left(3x+1\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a\left(ax-1\right)=x\left(3a-2\right)-1\)
\(\Leftrightarrow a^2x-a=3ax-2x-1\)
\(\Leftrightarrow a^2x-3ax+2x-a+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-3a+2\right)x-a+1=0\)
Phương trình có nghiệm duy nhất \(\Leftrightarrow a^2-3a+2\ne0\)
\(\Delta\ne\left(-3\right)^2-4.1.2\ne1\)
\(\sqrt{\Delta}\ne\sqrt{1}\ne1\)
\(a_1\ne\frac{3+1}{2.1}\ne2\)
\(a_2\ne\frac{3-1}{2.1}\ne1\)
Vậy \(a\ne1\) và \(a\ne2\) thì pt có nghiệm duy nhất
D E A B C
Theo định lí Ta let
\(\frac{AD}{AB}=\frac{AE}{AC}\Rightarrow\frac{AE}{AC}+\frac{CE}{AC}=\frac{AE+CE}{AC}=\frac{AC}{AC}=1\)
Lấy 1/(x+a)^2 - 1 - 1/x^2-(a-1)^2
+ 1/(x+1)^2 - a^2 - 1/x^2 - (a+1)^2
= 0
<=> -2a/(x+a+1)(x+a-1)(x-a+1) - 2/(x+a+1)(x+1-a)(x-a-1) = 0
<=> -2/(x+a+1)(x+1-a) [ a/x+a-1 + 1/x-a-1] = 0
<=> ...
@Thế là có me bạn cần c/m đẳng thức này nữa nha
\(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+2z\left(x+y\right)+z^2\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)z+z^2\)
\(=\left(x+y+z\right)^2\)
Thay x + y + z = 4 ta có :
\(\left(x+y+z\right)^2=4^2=16\)
Vậy......
\(\frac{1}{\left(x+29\right)^2}+\frac{1}{\left(x+30\right)^2}=\frac{\left(x+30\right)^2}{\left(x+29\right)^2\left(x+30\right)^2}+\frac{\left(x+29\right)^2}{\left(x+29\right)^2\left(x+30\right)^2}\)
\(=\frac{x^2+60x+900+x^2+58x+841}{\left(x+29\right)^2\left(x+30\right)^2}\)
\(=\frac{2x^2+118x+1741}{\left(x+29\right)^2\left(x+30\right)^2}\)
M I E A F P O D C B
a\()\)Gọi O là giao điểm hai đường chéo của hình chữ nhật ABCD . Dễ thấy : AM // DO
=> Tứ giác AMDB là hình thang
b\()\)Do AM // BD nên \(\widehat{OBA}=\widehat{MAE}(\text{hai giác đồng vị})\). Tam giác AOB cân ở O nên \(\widehat{OBA}=\widehat{OAB}\). Gọi I là giao điểm hai đường chéo của hình chữ nhật AEMF thì tam giác AIE cân ở I nên \(\widehat{IAE}=\widehat{IEA}\)
Từ các chứng minh trên suy ra : \(\widehat{FEA}=\widehat{OAB}\)do đó EF // AC \((1)\)
Mặt khác IP là đường trung bình của tam giác MAC nên IP // AC \((2)\)
Từ 1 và 2 => 3 điểm E,F,P thẳng hàng
c\()\)\(\Delta MAF~\Delta DBA(g-g)\Rightarrow\frac{MF}{FA}=\frac{AD}{AB}(\text{không đổi})\)
Bạn tham khảo nhé Bùi Quang Sang
Chúc bạn học tốt ~
\(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}-3\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4x+2\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}-3\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x^2+10x+2-9x^2+6x-3x+2}{3}-9x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2+13x+4-27x-9}{3}=0\Leftrightarrow\frac{3x^2-14x-5}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-14x-5=0\Leftrightarrow3x^2-14x=5\Leftrightarrow x\left(3x-14\right)=5\)
\(.................\)
v: Làm tiếp nè
3x^2 - 14x - 5 = 0
<=> 3x^2 - 15x + x - 5 = 0
<=> ....