giải phương trình sau
a)(x^2+x+1)(x^2+x+2)=12
b)x(x+1)(x^2+x+1)=42
c)x(x+1)(x-1)(x+2)=24
d)(x^2+1)^2+3x(x^2+1)+2x^2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để tìm Max M thì ta cần c/m \(a^2+b^2\le ab+1\)
Giả sử điều cần c/m là đúng , khi đó , ta có :
\(a^2+b^2\le ab+1\)
\(\Leftrightarrow a^2-ab+b^2\le1\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\le a+b\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3\le a+b\)
\(\Leftrightarrow\left(a^3+b^3\right)^2\le\left(a+b\right)\left(a^5+b^5\right)\) ( do \(a^3+b^3=a^5+b^5\))
\(\Leftrightarrow a^6+2a^3b^3+b^6\le a^6+a^5b+b^5a+b^6\)
\(\Leftrightarrow2a^3b^3\le a^5b+b^5a\)
\(\Leftrightarrow a^5b+b^5a-2a^3b^3\ge0\)
\(\Leftrightarrow ab\left(a^4-2a^2b^2+b^4\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow ab\left(a^2-b^2\right)\ge0\) ( điều này luôn đúng với a ; b dương )
=> Điều giả sử là đúng
\(\Rightarrow a^2+b^2\le ab+1\)
\(\Rightarrow M=a^2+b^2-ab\le1\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}ab=0\\a^2-b^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow a=0\) hoặc \(b=0\)hoặc \(a^2=b^2\)
\(\Leftrightarrow a^2=b^2\)( a , b dương )
\(\Leftrightarrow a=b\)
Thế a = b vào b/t \(a^3+b^3=a^5+b^5\), ta có :
\(2a^3=2a^5\)
\(\Leftrightarrow a^3=a^5\)\(\Leftrightarrow\frac{a^3}{a^5}=1\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}=1\Leftrightarrow a=1\left(a>0\right)\)
\(\Leftrightarrow b=1\)
Vậy ...
cách này bản quyền của t nhé :) Cauchy-Schwwarz dạng Engel + Cosi
A B C D E F G H O
Ta có :
\(S_{EFGH}=\frac{1}{2}EG^2=\frac{1}{2}\left(EF^2+FG^2\right)=\frac{1}{2}\left(AB^2+BC^2\right)=\frac{1}{2}\left(OA^2+OB^2+OC^2+OD^2\right)\)
\(\ge\frac{1}{2}.\frac{\left(OA+OB+OC+OD\right)^2}{1+1+1+1}=\frac{\left(AC+BD\right)^2}{8}=\frac{AC^2+BD^2+2AC.BD}{8}\)
\(\ge\frac{2\sqrt{\left(AC.BD\right)^2}+2AC.BD}{8}=\frac{2AC.BD+2AC.BD}{8}=\frac{4AC.BD}{8}=\frac{1}{2}AC.BD=S_{ABCD}\)
\(\Rightarrow\)\(S_{EFGH}\ge S_{ABCD}\)
Mà dấu "=" không xảy ra ở cả 2 bđt nên \(S_{EFGH}>S_{ABCD}\)
Vậy hình vuông có diện tích lớn hơn
nói mỗi đường thẳng D ai biết DC DB hay D nào ??? ghi lại kỹ đề nhe ^^
Tự chứng minh tam giác ABD = tam giác BCD (c-c-c) suy ra diện tích của chúng bằng nhau. Vậy S ABCD = 2.S ABD.
Tam giác vuông BAH có góc A = 30 độ >> BH = 1/2 AB >> AB = 6.2 cm ( t/c tam giác nửa đều ). >> AD = 6.2 cm.
Vậy S ABCD = 2.S ABD = 3.1 x 6.2 = 19.22 ( cm2 )
( Bạn có biết tam giác nửa đều là gì k đấy ? :v )
a) \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+4x^2+3x+2=12\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+4x^2+3x+2=12-12\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+4x^2-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+5\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+x=42\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+x=42-42\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+7=0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-3\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
c) làm tương tự b).
d) \(\left(x^2+1\right)^2+3x\left(x^2+1\right)+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Trình độ hơi thấp, có gì sai sót mong bạn bỏ qua cho ạ
Chỉ gợi ý thôi.
a) đặt x^2+x+1=t
=> pt <=> t(t+1)=12
tự làm nốt.
b) x(x+1)(x^2+x+1)=42
<=> (x^2+x)(x^2+x+1)=42
đặt x^2+x=t
=> pt <=>t(t+1)=42
...............................
c) x(x+1)(x-1)(x+2)=24
(x^2+x)(x^2+x-2)=24
Đặt x^2+x=t
=> pt <=> t(t-2)=24
............................
d) (x^2+1)^2+3x(x^2+1)+2x^2=0
(x^2+1)^2+x(x^2+1)+2x(x^2+1)+2x^2=0
(x^2+1)(x^2+x+1)+2x(x^2+x+1)=0
(x^2+x+1)(x^2+2x+1)=0
(x^2+x+1)(x+1)^2=0 (1)
Ta có: x^2+x+1=(x+1/2)^2+3/4>0 với mọi x
=> (1) <=> (x+1)^2=0
<=> x=-1
Vậy x=-1