Tính A = \(\frac{1}{2.9}+\frac{1}{9.7}+\frac{1}{7.19}+....+\frac{1}{252.502}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
#) Giải
Ta có các số đo về căn phòng như sau:
Chiều dài: 9m
Chiều rộng: 9. \(\frac{3}{4}\)= 6.75 m
Chiều cao: 5 m
Diện tích xung quanh phòng hình hộp chứ nhật là:
( 9 + 6,75 ) x 2 x 5 = 157,5 ( m2 )
Diện tích các cửa sổ và và cửa ra vào là:
( 1,5 x 4 ) + ( 1,6 x 2,2 x 2 ) = 13,04 ( m2 )
Diện tích cần quét vôi là:
157,5 + ( 9 x 6,75 ) - 13,04 = 205,21 ( m2 )
=> Số tiền công phải trả để quét vối căn phòng là:
205,21 x 10 000 = 2 052 100 ( đồng )
Đ/S: 2 052 100 đồng
~ Hok tốt ~
#)Góp ý :
Bạn thử tham khảo ở đây nhé : phân tích đa thức thành nhân tử x^4+4x^2+5? | Yahoo Hỏi & Đáp
Có lẽ nó sẽ có ích cho bạn ^^
P/s : Nếu link k hoạt động bạn vào thống kê hỏi đáp của mình rùi ấn vô nhé
Mk sửa \(+5\)thành \(-5\)
\(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4-x^3+x^3-x^2+5x^2-5\)
\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(x^3-x^2\right)+\left(5x^2-5\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
#)Giải :
\(S=3+3^2+3^3+...+3^{2019}\)
\(S=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^{2017}+3^{2018}+3^{2019}\right)\)
\(S=3\left(1+3+9\right)+3^2\left(1+3+9\right)+...+3^{2017}\left(1+3+9\right)\)
\(S=13\left(3+3^3+...+3^{2017}\right)\)chia hết cho 3 ( đpcm )
s = 3^1 +3^2 + 3^3 +....+ 3^2017 + 3^2018 + 3^2019
= ( 3^1 +3^2 + 3^3) +...+ ( 3^2017 + 3^2018 + 3^2019 ) ( 2019 : 3 =673 # chia hết nên có thể ghép cặp như vậy)
= 3( 1+ 3 +3^2 )+ 3^4( 1+ 3 +3^2)+...+ 3^2017( 1+ 3 +3^2) ( háp dụng tính chất phân phối)
= 13( 3+ 3^4+....+3^2017) => chia hết cho 13
học tốt
\(\frac{6}{x}+\frac{1}{2}=2\)
\(\Rightarrow\frac{6}{x}=2-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{6}{x}=\frac{3}{2}\Rightarrow6\times2=3\times x\Rightarrow12=3\times x\)
\(\Rightarrow x=12\div3=4\)
cách làm lớp 6:
\(\frac{6}{x}=2-\frac{1}{2}\)
\(\frac{6}{x}=\frac{2}{1}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{6}{x}=\frac{3}{2}\)
6.2=3.x
12=3.x
=>3.x=12
x=12:3
x=4
34, Quảng Ninh
Cho x;y;z > 0 thỏa mãn x + y + z < 1
Tìm GTNN của biểu thức \(P=\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{2019}{xy+yz+zx}\)
Ta có bđt sau : \(\frac{m^2}{a}+\frac{n^2}{b}\ge\frac{\left(m+n\right)^2}{a+b}\left(a;b>0\right)\)
Áp dụng ta được \(P=\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{2019}{xy+yz+zx}\)
\(=\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{4}{2\left(xy+yz+zx\right)}+\frac{2017}{xy+yz+zx}\)
\(\ge\frac{\left(1+2\right)^2}{x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+zx\right)}+\frac{2017}{\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}}\)
\(=\frac{9}{\left(x+y+z\right)^2}+\frac{6051}{\left(x+y+z\right)^2}\)
\(=\frac{6060}{\left(x+y+z\right)^2}\ge\frac{6060}{1}=6060\)
Dấu "=" tại x = y = z = 1/3
39, Chuyên Hưng Yên
Với x;y là các số thực thỏa mãn \(\left(x+2\right)\left(y-1\right)=\frac{9}{4}\)
Tìm \(A_{min}=\sqrt{x^4+4x^3+6x^2+4x+2}+\sqrt{y^4-8y^3+24y^2-32y+17}\)
Ta có \(A=\sqrt{x^4+4x^3+6x^2+4x+2}+\sqrt{y^4-8y^3+24y^2-32y+17}\)
\(=\sqrt{\left(x+1\right)^4+1}+\sqrt{\left(y-2\right)^4+1}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}x+1=a\\y-2=b\end{cases}}\)
Thì \(A=\sqrt{a^4+1}+\sqrt{b^4+1}\)và giả thiết đã cho trở thành \(\left(a+1\right)\left(b+1\right)=\frac{9}{2}\)
Ta có bất đẳng thức \(\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{z^2+t^2}\ge\sqrt{\left(x+z\right)^2+\left(y+t\right)^2}\)(1)
Thật vậy
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+y^2+2\sqrt{\left(x^2+y^2\right)\left(z^2+t^2\right)}+z^2+t^2\ge x^2+2xz+z^2+y^2+2yt+t^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2z^2+x^2t^2+y^2z^2+y^2t^2}\ge xz+yt\)
*Nếu xz + yt < 0 thì bđt luôn đúng
*Nếu xz + yt > 0 thì bđt tương đương với
\(x^2z^2+x^2t^2+y^2z^2+y^2t^2\ge x^2z^2+2xyzt+y^2t^2\)
\(\Leftrightarrow x^2t^2-2xyzt+y^2z^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(xt-yz\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)
Vậy bđt (1) được chứng minh
Áp dụng (1) ta được \(A=\sqrt{a^4+1}+\sqrt{b^4+1}\ge\sqrt{\left(a^2+b^2\right)^2+\left(1+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(a^2+b^2\right)^2+4}\)
Ta có \(\left(a+1\right)\left(b+1\right)=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow ab+a+b+1=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow ab+a+b=\frac{5}{4}\)
Áp dụng bđt Cô-si có \(a^2+b^2\ge2ab\)
\(2\left(a^2+\frac{1}{4}\right)\ge2a\)
\(2\left(b^2+\frac{1}{4}\right)\ge2b\)
Cộng 3 vế vào được
\(3\left(a^2+b^2\right)+1\ge2\left(ab+a+b\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow a^2+b^2\ge\frac{1}{2}\)
Khi đó \(A\ge\sqrt{\left(a^2+b^2\right)^2+4}\ge\sqrt{\frac{1}{4}+4}=\frac{\sqrt{17}}{3}\)
Dấu ''=" tại \(\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x+1=\frac{1}{2}\\y-2=\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
A =\ dfrac {1} {2.9} + \ dfrac {1} {9.7} + \ dfrac {1} {7.19} + ... + \ dfrac {1} {252.509}2 . 91+9 . 71+7 . 1 91+. . .+2 5 2 . 5 0 91
A = 2. (\ dfrac {1} {4.9} + \ dfrac {1} {9.14} + \ dfrac {1} {14.19} + ... + \ dfrac {1} {504.509}4 . 91+9 . 1 41+1 4 . 1 91+. . .+5 0 4 . 5 0 91)
A =\ dfrac {2} {5}52(\ dfrac {1} {4} - \ dfrac {1} {9} + \ dfrac {1} {9} - \ dfrac {1} {14} + \ dfrac {1} {14} - \ dfrac {1} {19} + ... + \ dfrac {1} {504} - \ dfrac {1} {509}41-91+91-1 41+1 41-1 91+. . .+5 0 41-5 0 91)
A =\ dfrac {2} {5}52(\ dfrac {1} {4} - \ dfrac {1} {509}41-5 0 91)
A =\ dfrac {2} {5}52(\ dfrac {509} {2036} - \ dfrac {4} {2036}2 0 3 65 0 9-2 0 3 64)
A =\ dfrac {2} {5}52.\ dfrac {505} {2036}2 0 3 65 0 5
A =\ dfrac {101} {1018}1 0 1 81 0 1
A=7/81