Ch x, y là hai số dương thỏa mãn: \(x^2+y^2=4\)
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: \(E=\left(x+\frac{1}{y}\right)^2+\left(y+\frac{1}{x}\right)^2\)
Mình cần gấp, ai làm nhanh và đúng nhất được 3 ticks!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
11 phút trước (15:52)
Cho a,b >0 và a+b=1. chứng minh rằng: (a+1a )2+(b+1b 2)≥12,5
Mình cần gấp, ai làm nhanh và đúng nhất được 3 ks!
Câu hỏi tương tự Đọc thêm Báo cáo
Toán lớp 9 Bất đẳng thức
VKOOK_BTS
Trả lời
0
Đánh dấu
8 phút trước (15:31)
\(\frac{x^4-5x+4}{x^2-2}=5\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^4-5x+4}{x^2-2}\left(x^2-2\right)=5\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4-5x+4=5\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\pm1\\x=2\\x=3\end{cases}}\)
P/s: ko chắc
ĐKXĐ : X2 \(\ne\)2
Ta có: \(\frac{x^4-5x+4}{x^2-2}\)= \(5\left(x-1\right)\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x-4\right)}{x^2-2}=5\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{x^3+x^2+x-4}{x^2-2}-5\right)\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\\frac{x^3+x^2+x-4}{x^2-2}-5=0\end{cases}}\)
\(+x-1=0\Rightarrow x=1\)
+)\(\frac{x^3+x^2+x-4}{x^2-2}-5=0\Leftrightarrow x^3+x^2+x-4-5x^2+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x^2+x+6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)\(\Leftrightarrow x=2\)hoặc \(x=3\)
hoặc x=-1
Bạn tự kết luận nhé..
a) Trùng nhau :\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}k-2=6-2k\\m-1=5-2m\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}k=\frac{8}{3}\\m=2\end{cases}}\)
b) Song song \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}k-2=6-2k\\m-1\ne5-2m\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}k=\frac{8}{3}\\m\ne2\end{cases}}\)
c) Cắt nhau\(\Leftrightarrow k-2\ne6-2k\)\(\Leftrightarrow k\ne\frac{8}{3}\)
d) Vuông góc với nhau \(\Leftrightarrow\left(k-2\right).\left(6-2k\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow-2k^2+10k-12=-1\)
\(\Leftrightarrow2k^2-10k+12=1\)
\(\Leftrightarrow2k^2-10k+11=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k=\frac{5+\sqrt{3}}{2}\\k=\frac{5-\sqrt{3}}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2.\left(x^2-3xy+5\right)=0\\3.\left(3y^2-4x+12\right)+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-3xy+5=0\\3y^2-4x+12=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)\(\Rightarrow x^2-3xy+5+3y^2-4x+12=-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y^2-2.\frac{1}{2}x.y+\frac{x^2}{4}\right)+\frac{1}{4}x^2-4x+17+\frac{2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x^2-16x\right)+\frac{53}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x^2-2.8x+64\right)+\frac{5}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x-8\right)^2+\frac{5}{3}=0\)
Vì \(3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x-8\right)^2\ge0\)nên \(3.\left(y-\frac{x}{2}\right)^2+\frac{1}{4}.\left(x-8\right)^2+\frac{5}{3}>0\)
Vậy không có x,y thỏa mãn ????
\(\hept{\begin{cases}2x^2-6xy+10=0\\9y^2-12x+26=0\end{cases}}\)
Cộng hai phương trình trên, ta có :
\(2x^2-6xy+10+9y^2-12x+26=0\Leftrightarrow\left(x^2-12x+36\right)+\left(9y^2-6xy+x^2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2+\left(3y-x\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-6=0\\3Y-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=2\end{cases}}}\)
Bạn tự KL nhé
Ta có:
\(E\: =x^2+\frac{2x}{y}+\frac{1}{y^2}+y^2+\frac{2y}{x}+\frac{1}{x^2}=\left(x^2+y^2\right)+2\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)+\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)\)
\(\Rightarrow E\ge4+4+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=8+\frac{x^2+y^2}{x^2y^2}\)
Do: \(4=x^2+y^2\ge2xy\Rightarrow xy\le2\Rightarrow x^2y^2\le4\Rightarrow\frac{4}{x^2y^2}\ge1\)
\(\Rightarrow E\ge8+1=9\)
Dấu bằng xảy ra khi x=y=\(\sqrt{2}\)