Cho biết a - b = -1, ab= 2. Tính giá trị biểu thức sau
M= a^2 + b^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : AD = AB
=> ∆ABD cân tại A
=> ABD = ADB (1)
Mà AB // CD (gt)
=> ABD = BDC (2)
=> Từ (1) và (2) :
=> ADB = BDC hay DB là phân giác ADC (dpcm)
Ql
( x + 3 )( x - 3 ) -2 ( 3x - 7 )= 0
\(\Leftrightarrow x^2-9-6x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
\(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-2\left(3x-7\right)=0\)\(0\)
\(< =>x^2-9-6x+14=0\)
\(< =>x^2-6x+5=0\)
\(< =>\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(TH1:x-5=0\)
\(x=0+5\)
\(x=5\)
\(TH2:x-1=0\)
\(x=0+1\)
\(x=1\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
\(2,n^3+3n^2-n-3\)
\(=n^2\left(n+3\right)-\left(n+3\right)\)
\(=\left(n+3\right)\left(n-1\right)\left(n+1\right)\)
Vì n lẻ \(\Rightarrow\)n có dạng \(2k+1\), thay vào ta có :
\(\Rightarrow\left(2k+1+3\right)\left(2k+1-1\right)\left(2k+1+1\right)\)
\(=\left(2k+4\right).2k.\left(2k+2\right)\)
\(=8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)
Vì \(k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)là 3 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)\(⋮\)\(6\)
\(\Leftrightarrow8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)\(⋮\)\(48\)
\(\Rightarrow n^3+3n^2-n-3\)\(⋮\)\(48\)\(\left(đpcm\right)\)
Đề câu 1 bài đầu tiên sai rồi em. VD như n=3 lẻ thì n^2+4n+8 =29 không chia hết cho 8
Đề bài đúng: \(n^2+4n+3\) chia hết cho 8 với mọi n lẻ
Chứng minh:
\(n^2+4n+3=n^2+n+3n+3=n\left(n+1\right)+3\left(n+1\right)=\left(n+1\right)\left(n+3\right)\)
Vì n lẻ nên : n=2k+1, k thuộc N
Ta có: \(n^2+4n+3=\left(2k+1+1\right)\left(2k+1+3\right)=\left(2k+2\right)\left(2k+4\right)=4\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)
Vì (k+1) và (k+2) là hai số tự nhiên liên tiếp nên tích của nó sẽ chia hết cho 2
=> 4 (k+1)(k+2) chia hết cho 8
nên \(n^2+4n+3\)chia hết cho 8 với n là số tự nhiên lẻ.
\(M=a^2+b^2\)
\(=a^2-2ab+b^2+2ab\)
\(=\left(a-b\right)^2+2ab\)
Thay \(a-b=-1\)và \(ab=2\)vào M , ta có :
\(M=\left(-1\right)^2+2.2=1+4=5\)
Vậy \(M=5\)tại \(a-b=-1\)và \(ab=2\)