giải các phương trình
a) (5 -x) (2+3x) = 4 - 9x2
b) 25 - x2 = 4x(5+x)
c) x2- 2x +1=3x (x-1)
d) (x-5)4+ (x-3)4=16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3x^2+x+11=0\)
\(x^2+x+\frac{1}{4}+2x^2+\frac{43}{4}=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+2x^2+\frac{43}{4}=0\)
Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+2x^2+\frac{43}{4}\ge\frac{43}{4}\forall x\)
=> PT vô nghiêm
\(3x^2+x+11=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{3}x+\frac{11}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\frac{1}{3}.\frac{1}{2}x+\frac{1}{36}+\frac{131}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{6}\right)^2=-\frac{131}{36}\left(voly\right)\)
=> Phương Trình Vô Nghiệm
( x + 3 )2 + ( x - 3 ).( x + 3 )
= ( x + 3 ).( x + 3 + x - 3 )
= 2x.( x +3 )
Cách 1:\(\left(x+3\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x^2+6x+9+x^2-9\)
\(=2x^2+6x\)
\(=2x\left(x+3\right)\)
Cách 2: \(\left(x+3\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+3+x-3\right)\)
\(=2x\left(x+3\right)\)
A = x2 + 8x + 2 = (x2 + 8x + 16) - 14 = (x + 4)2 - 14
Ta có: (x + 4)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (x + 4)2 - 14 \(\ge\)-14 \(\forall\)x
hay A \(\ge\)-14 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi : x + 4 = 0 <=> x = -4
Vậy Amin = -14 tại x = -4
A B C O H F D E M K T A B C D E A B C I G D M Hình 1 Hình 2 Hình 3
Câu 1: (Hinh 1)
a) Gọi AO giao BC tại T. Áp dụng ĐL Thales, hệ quả ĐL Thales ta có các tỉ số:
\(\frac{AK}{AB}=\frac{CM}{BC};\frac{CF}{CA}=\frac{OM}{CA}=\frac{TO}{TA}=\frac{TE}{TB}=\frac{TM}{TC}=\frac{TE+TM}{TB+TC}=\frac{ME}{BC}\)
Suy ra \(\frac{AK}{AB}+\frac{BE}{BC}+\frac{CF}{CA}=\frac{CM+BE+ME}{BC}=1\)(đpcm).
b) Dễ có \(\frac{DE}{AB}=\frac{CE}{CB};\frac{FH}{BC}=\frac{BE+CM}{BC};\frac{MK}{CA}=\frac{BM}{BC}\). Từ đây suy ra:
\(\frac{DE}{AB}+\frac{FH}{BC}+\frac{MK}{CA}=\frac{CE+BM+BE+CM}{BC}=\frac{2\left(BE+ME+CM\right)}{BC}=2\)(đpcm).
Câu 2: (Hình 2)
Qua C kẻ đường thẳng song song với AD cắt tia BA tại E. Khi đó dễ thấy \(\Delta\)CAE cân tại A.
Áp dụng hệ quả ĐL Thales có: \(\frac{AD}{CE}=\frac{BA}{BE}\) hay \(\frac{AD}{CE}=\frac{c}{b+c}\Rightarrow AD=\frac{c.CE}{b+c}\)
Vì \(CE< AE+AC=2b\)(BĐT tam giác) nên \(AD< \frac{2bc}{b+c}\)(đpcm).
Câu 3: (Hình 3)
Gọi M và D thứ tự là trung điểm cạnh BC và chân đường phân giác ứng với đỉnh A của \(\Delta\)ABC.
Do G là trọng tâm \(\Delta\)ABC nên \(\frac{AG}{GM}=2\). Áp dụng ĐL đường phân giác trong tam giác ta có:
\(\frac{IA}{ID}=\frac{BA}{BD}=\frac{CA}{CD}=\frac{BA+CA}{BD+CD}=\frac{AB+AC}{BC}=\frac{2BC}{BC}=2\)
Suy ra \(\frac{IA}{ID}=\frac{GA}{GM}\left(=2\right)\). Áp dụng ĐL Thales đảo vào \(\Delta\)AMD ta được IG // BC (đpcm).
\(x^2+5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.2,5.x+6,25-4,25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2,5\right)^2=4,25\)
\(\Leftrightarrow x+2,5=\pm\sqrt{4,25}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{4,25}-2,5\\x=-\sqrt{4,25}-2,5\end{cases}}\)
Vậy \(x=\pm\sqrt{4,25}-2,5\)
â) \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=4-9x^2\)
\(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)\)
\(5-x=2-3x\)
\(2x=-3\)
\(x=\frac{-3}{2}\)
Vậy ......
b) \(25-x^2=4x\left(5+x\right)\)
\(\left(5+x\right)\left(5-x\right)=4x\left(5+x\right)\)
\(5-x=4x\)
\(5x=5\)
x=1
Vậy......
a) \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=4-9x^2\)
<=> \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)+9x^2-4=0\)
<=> \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)+\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)
<=> \(\left(2+3x\right)\left(3x-2+5-x\right)=0\)
<=> \(\left(2+3x\right)\left(2x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
b) \(25-x^2=4x\left(5+x\right)\)
<=> \(25-x^2-4x\left(5+x\right)=0\)
<=> \(\left(5-x\right)\left(5+x\right)-4x\left(5+x\right)=0\)
<=> \(\left(5+x\right)\left(5-x-4x\right)=0\)
<=> \(\left(5+x\right)\left(5-5x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5+x=0\\5-5x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}\)