cho \(\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3x}{2}\) . Tính giá trị của biểu thức M \(=3x+10y-9z+2018\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gọi số học sinh là X
theo đề ta có X-3 chia hết cho 4 ; 5 và 6 hay (X-3) thuộc Ưc(4;5;6)
ta có:
4=22
5=5
6=2*3
do đó Ưcln (4;5;6)=22*3*5=60
Ta có Ưc(4;5;6)={60;120;180;...}
do đó x=60+3 hoặc 120+3 hoặc 180+3
mà theo đề ta có 50<X<70
vậy x=60+3 =63
vậy số học sinh là 63 học sinh
Câu 1 ko hiểu đề bài lắm
\(2.Y\times\left(2+0,5\right)=6,25\)
\(Y\times2,5=6,25\)
\(Y=6,25:2,5\)
\(Y=2,5\)
\(3.Y\times6=99,75:4,75\)
\(Y\times6=21\)
\(Y=21:6\)
\(Y=3,5\)
a) \(8x^3-18x^2+x+6\)
\(=8x^3-16x^2-2x^2+4x-3x+6\)
\(=8x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(8x^2-2x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(8x^2-6x+4x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[2x\left(4x-3\right)+\left(4x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)\)
=> g(x) có 3 nghiệm là
x-2=0 <=> x=2
2x+1=0 <=> x=-1/2
4x-3=0 <=> x=3/4
vậy đa thức g(x) có nghiệm là x={2;-1/2;3/4}
b) tự làm đi (mk ko bt làm)
Từ dẳng thức : \(\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}\)(sửa đề)
=> \(\frac{4.\left(3x-2y\right)}{4^2}=\frac{3\left(2z-4x\right)}{3^2}=\frac{2\left(4y-3z\right)}{2^2}\)
=> \(\frac{12x-8y}{4^2}=\frac{6z-12x}{3^2}=\frac{8y-6z}{2^2}=\frac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{4^2+3^2+2^2}=0\left(\text{dãy tỉ số bằng nhau}\right)\)
=> \(\hept{\begin{cases}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=2y\\2z=4x\\4y=3z\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{x}{2}=\frac{z}{4}\\\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\end{cases}\Rightarrow}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Leftrightarrow\text{ Đặt} \frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}}}\)
Khi đó M = 3x + 10y - 9z + 2018
= 3.2k + 10.3k - 9,4k + 2018
= 6k + 30k - 36k + 2018
= 2018
Vậy M = 2018
Mk làm lại tất cả cho dễ hiểu nha!
Từ đẳng thức : \(\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{4\left(3x-2y\right)}{4^2}=\frac{3\left(2z-4x\right)}{3^2}=\frac{2\left(4y-3x\right)}{2^2}\)
\(\Rightarrow\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}=\frac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=0\)(dãy tỉ số bằng nhau)
=> \(\hept{\begin{cases}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=2y\\2z=4x\\4y=3z\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{z}{4}=\frac{x}{2}\\\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\end{cases}}}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}}\)
Khi đó M = 3x + 10y - 9z + 2018
= 3.2k + 10.3k - 9.4k + 2018
= 6k + 30k - 36k + 2018
= 2018
Vậy M = 2018