Tích của hai số là 10,5.nếu thừa số thứ nhất tăng thêm 2,5 thì tích mới là 15,5.Tìm hai số thập phân đó .
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+) Ta có : \(x^2+y^2=a^2+b^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-a^2=b^2-y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+a\right)=\left(b-y\right)\left(b+y\right)\) ( * )
+) Ta có : \(x+y=a+b\)
Thay \(x-a=b-y\) vào ( * ) ta được :
\(\left(b-y\right)\left(x+a\right)=\left(b-y\right)\left(b+y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(b-y\right)\left(x+a\right)-\left(b-y\right)\left(b+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-y\right)\left[\left(x+a\right)-\left(b+y\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-y\right)\left(x+a-b-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}b-y=0\\x+a-b-y=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}b=y\\x+a=b+y\end{cases}}\)
TH1 :\(b=y\)
\(\Rightarrow b-y=0\)
\(\Rightarrow x-a=0\)
\(\Rightarrow x=a\)
\(\Rightarrow x^n+y^n=a^n+b^n\) ( 1 )
TH2 : \(x+a=b+y\)
Mà \(x-a=b-y\)
\(\Rightarrow x+a+x-a=b+y+b-y\)
\(\Rightarrow2x=2b\)
\(\Rightarrow x=b\)
\(\Rightarrow a=y\)
\(\Rightarrow x^n+y^n=a^n+b^n\) ( 2 )
Từ ( 1 ) ; ( 2 )
\(\Rightarrow\) đpcm
Ta có: \(\frac{1}{2}a=\frac{2}{3}b=\frac{3}{4}c\) => \(\frac{a}{2}=\frac{b}{\frac{3}{2}}=\frac{c}{\frac{4}{3}}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{\frac{3}{2}}=\frac{c}{\frac{4}{3}}=\frac{a-b}{2-\frac{3}{2}}=\frac{15}{\frac{1}{2}}=30\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{2}=30\\\frac{b}{\frac{3}{2}}=30\\\frac{c}{\frac{4}{3}}=30\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}a=30.2=60\\b=30\cdot\frac{3}{2}=45\\c=30\cdot\frac{4}{3}=40\end{cases}}\)
Vậy ....
\(\left|x-2\right|=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
mình không chắc lắm vì bạn viết sai đề
Tích mới tăng thêm là:
\(15,5-10,5=5\)
Thừa số thứ nhất tăng thêm 2,5 thì tích tăng lên 2,5 lần thừa số thứ 2 tương ứng với 5
Thừa số thứ 2 là:
\(5:2,5=2\)
Thừa số thứ 1 là:
\(10,5:2=5.25\)
Gọi số thứ nhất là a ; số thứ 2 là b
Theo bài ra ta có : a x b = 10,5 (1)
(a + 2,5) x b = 15,5
=> a x b + 2,5 x b = 15,5 (2)
Thay (1) vào (2) ta có :
10,5 + 2,5 x b = 15,5
=> 2,5 x b = 5
=> b = 2
=> a = 10,5:2 = 5,25
Vậy số thứ nhất là 5,25 ; số thứ hai là 2