Tìm m ∈ ℤ sao cho:
m - 9 là ước số của 5m - 63
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tham khảo: Câu hỏi của Bach Linh - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
link:https://olm.vn/hoi-dap/detail/64523861777.html
Lớp 7A nhận S là :
\(\frac{300.15}{100}=45\left(m^2\right)\)
Lớp 7B nhận S là
\(\frac{300-45}{5}=51\left(m^2\right)\)
Vậy suy ra 3 lớp còn lại nhận số S là : \(300-45-51=204\left(m^2\right)\)
Ta có : \(\frac{a}{\frac{1}{2}}=\frac{b}{\frac{1}{4}}=\frac{c}{\frac{5}{16}}\)và \(a+b+c=204\)
== phần tiếp theo là toi ko chắc okey , ko bt có ADTC dãy tỉ số bằng nhau ko nha -.-
ADTC dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{a}{\frac{1}{2}}=\frac{b}{\frac{1}{4}}=\frac{c}{\frac{5}{16}}=\frac{a+b+c}{\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{5}{16}}=\frac{204}{\frac{17}{16}}=192\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{a}{\frac{1}{2}}=192\\\frac{b}{\frac{1}{4}}=192\\\frac{c}{\frac{5}{16}}=192\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=96\\b=48\\c=60\end{cases}}}\)
Tự KL nha !
\(x^{1000}=x\)
\(\Leftrightarrow x^{1000}-x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x^{999}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{999}-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{999}=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy: .................................
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{z+y+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
=\(\frac{z+y+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}\)
= \(\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)(Do x + y + z \(\ne\)0)
=> \(\frac{1}{x+y+z}=2\) => x + y+ z = 1/2
=> \(\frac{z+y+1}{x}=2\) => \(z+y+1=2x\) => z + y + x = 3x - 1 => 3x - 1 = 1/2 => 3x = 3/2 => x = 1/2
=> \(\frac{x+z+2}{y}=2\) => x + z + 2 = 2y => x + y + z + 2 = 3y => 3y = 5/2 => y = 5/6
=> \(\frac{x+y-3}{z}=2\) => x +y - 3 = 2z => x + y + z - 3 = 3z => 3z = -5/2 => z = -5/6
Vậy ...
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{z+y+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+y+z}=\frac{2}{1}\)
hay \(\frac{x+y+z}{1}=\frac{1}{2}=0,5\)
\(\Rightarrow x+y+z=0,5\)
\(\Rightarrow y+z=0,5-x\)
\(x+z=0,5-y\)
\(x+y=0,5-z\)
+ Ta có :
\(\frac{z+y+1}{x}=\frac{0,5-x+1}{x}=2\)
\(\Rightarrow1,5-x=2x\)
\(3x=1,5\)
\(x=0,5\)
+ Ta có : \(\frac{x+z+2}{y}=\frac{0,5-y+2}{y}=2\)
\(\Rightarrow2,5-y=2y\)
\(3y=2,5\)
\(y=\frac{5}{6}\)
+ Ta có :
\(\frac{x+y-3}{z}=\frac{0,5-z-3}{z}=2\)
\(\Rightarrow-2,5-z=2z\)
\(3z=-2,5\)
\(z=-\frac{5}{6}\)
Vậy \(x=0,5;y=\frac{5}{6};z=-\frac{5}{6}\)
\(8^{10}-8^9-8^8\)
\(=8^8.\left(8^2-8-1\right)\)
\(=8^8.\left(64-8-1\right)\)
\(=8^8.55⋮55\left(đpcm\right)\)
\(\frac{6a+54}{a+6}=\frac{\left(6a+36\right)+18}{a+6}=\frac{6.\left(a+6\right)+18}{a+6}=6+\frac{18}{a+6}\)
Vì 6 là số nguyên nên:
Phân số là số nguyên \(\Leftrightarrow18⋮a+6\)
\(\Leftrightarrow a+6\inƯ18=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6;\pm9;\pm18\right\}\)
Ta có bẳng sau:
\(a+6\) | \(-1\) | \(1\) | \(-2\) | \(2\) | \(-3\) | \(3\) | \(-6\) | \(6\) | \(-9\) | \(9\) | \(-18\) | \(18\) |
\(a\) | \(-7\) | \(-5\) | \(-8\) | \(-4\) | \(-9\) | \(-3\) | \(-12\) | \(0\) | \(-15\) | \(3\) | \(-24\) | \(12\) |
Vậy: Phân số đạt giá trị nguyên \(\Leftrightarrow a\in\left\{-7;-5;-8;-4;-9;-3;-12;0;-15;3;-24;12\right\}\)
\(\frac{6a+54}{a+6}=\frac{6\left(a+6\right)+18}{a+8}\)
=> 18 chia hết cho a+8
a nguyên => a+8 nguyên => a+8=Ư(18)={-18;-9;-6;-3;-2;-1;1;2;3;6;9;18}
bạn lập bảng ra nhé
\(7a-8\) là bội của \(a-2\)
\(\Leftrightarrow7a-8⋮a-2\)
\(\Leftrightarrow\left(7a-14\right)+6⋮a-2\)
\(\Leftrightarrow6⋮a-2\) ( Do: \(7a-14⋮a-2\) )
\(\Leftrightarrow a-2\inƯ6=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(a-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(-2\) | \(2\) | \(-3\) | \(3\) | \(-6\) | \(6\) |
\(a\) | \(1\) | \(3\) | \(0\) | \(4\) | \(-1\) | \(5\) | \(-4\) | \(8\) |
Vậy: .............................
Trước tiên chứng minh BĐT \(\frac{x^3+1}{x+2}\ge\frac{7}{18}x^2+\frac{5}{18}\left(x>0\right)\)
\(\Leftrightarrow18\left(x^3+1\right)\ge\left(x+2\right)\left(7x^2+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(11x+8\right)\ge0\)(luôn đúng với x>0)
Dấu "=" xảy ra khi x = 1
Áp dụng công thức trên ta có:
Cho x lần lượt là \(\frac{a}{b};\frac{b}{c};\frac{c}{a}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^3+b^3}{a+2b}\ge\frac{7a^2}{18}+\frac{5b^2}{18};\frac{b^3+c^3}{a+2b}\ge\frac{7b^2}{18}+\frac{5c^2}{18};\frac{c^3+a^3}{a+2b}\ge\frac{7c^2}{18}+\frac{5a^2}{18}\)
Từ đẳng thức trên suy ra \(A\ge\frac{12+\left(a^2+b^2+c^2\right)}{18}=2\)
Vậy MinA=2 khi a=b=c=1
Cần cm: \(\frac{a^3+b^3}{a+2b}\ge\frac{7}{18}a^2+\frac{5}{18}b^2\)
bđt \(\Leftrightarrow\)\(11a^3+8b^3-14a^2b-5ab^2\ge0\)\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-b\right)^2\left(11a+8b\right)\ge0\) đúng với a,b>0
\(A\ge\frac{2}{3}\left(a^2+b^2+c^2\right)=2\)
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c=1
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2b+\frac{1}{b}\ge2\sqrt{\frac{a^2b}{b}}=2a\\b^2c+\frac{1}{c}\ge2\sqrt{\frac{b^2c}{c}}=2b\\c^2a+\frac{1}{a}\ge2\sqrt{\frac{c^2a}{a}}=2c\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2b+b^2c+c^2a+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge2\left(a+b+c\right)\)
\(\frac{\Rightarrow1}{2}\left(a^2b+b^2c+c^2a+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge a+b+c\left(đpcm\right)\)
Dấu " = " xảy ra khi \(a=b=c=1\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(a^2b+\frac{1}{b}-2a\ge2\sqrt{\frac{a^2b}{b}}-2a=0\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{2}\left(a^2b+\frac{1}{b}\right)\ge a\)
phần còn lại mình dành cho bạn :)
m - 9 \(\in\)Ư(5m - 63)
=> 5m - 63 \(⋮\)m - 9
=> 5(m - 9) - 18 \(⋮\)m - 9
=> 18 \(⋮\)m - 9
=> m - 9 \(\in\)Ư(18) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 6; -6; 9; -9; 18; -18}
Lập bảng:
Vậy ...
=> 5m - 63 chia hết cho m - 9
Ta có : m - 9 chia hết cho m - 9
5(m - 9 ) chia hết cho m - 9
= 5m - 45 chia hết cho m - 9 (1)
Để 5m - 63 chia hết cho m - 9 (2)
Từ (1) và (2)
=> [ ( 5m - 63 ) - ( 5m - 45 ) ] chia hết cho m - 9
<=> 18 chia hết cho m - 9
=> m - 9 thuộc U(18) = { 1 ; 2 ; 3 ; 6 ; 9; 18 }
=> m = { 10 ; 11 ; 12 ; 15 ; 18 ; 27 }
HỌC TỐT !