Giải bất phương trình:
x^4 - 4x^2 -12x - 9 >=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
P=9xy+10yz+11zx=9xy+z(10y+11x)=9xy(1-x-y)(10y+11x)
khai triển và rút gọn ta được :
\(P=-11x^2-10y^2+11x+10y-12xy\)
tương đương với :
\(11x^2+\left(12y-11\right)x+10y^2-10y+P\ge0\)(1)
Coi đây là tam thức bậc 2 ẩn x do đk của x => (1) phải có nghiệm hay
\(\Delta-\left(12y-11\right)^2-44\left(10y^2-10y+P\right)\ge0\)
Hay \(-296y^2+176y+121-44P\ge0\)
tương đương với
\(P\le-\frac{74}{11}\left(y^2-\frac{22}{37}y-\frac{121}{296}\right)\)
dùng phép tách thành bình phương ; ta dễ thấy :
\(y^2-\frac{22}{37}y-\frac{121}{296}\ge-\frac{5445}{10952}\)
=> \(P\le\left(\frac{74}{-11}\right).\left(-\frac{5445}{10952}\right)-\frac{495}{148}\)
vậy \(MaxP=\frac{495}{148}\)đạt được khi \(y=\frac{11}{37};x=\frac{25}{74};z=\frac{27}{74}\)
Đề bài là giải các phương trình nha :Đ
\(b,\left(2x+1\right)^2=9\)
\(\left(2x+1\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3\\2x+1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
\(c,x^3+5x^2-4x-20=0\)
\(x^2\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=5\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases};x=5}\)
ko phải mk lười đâu , cái này bn làm nó mới có ý nghĩa , cố gắng nốt nha !
\(\frac{n^2+3n+1}{n+2}\inℤ\)
\(\Rightarrow n^2+3n+1⋮n+2\)
\(\Rightarrow n^2+4n+4-n-3⋮n+2\)
\(\Rightarrow\left(n+2\right)^2-\left(n+3\right)⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+3⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2+1⋮n+2\)
\(\Rightarrow1⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2\inƯ\left(1\right)\)
\(\Rightarrow n+2\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-3;-1\right\}\) mà n thuộc N
\(\Rightarrow n\in\varnothing\)
\(\frac{x-3}{x-2}>2\)
\(\Rightarrow\frac{x-3}{x-2}-2>0\)
\(\Rightarrow\frac{x-3-2x+4}{x-2}>0\)
\(\Rightarrow\frac{1-x}{x-2}>0\)
Trường hợp 1 :\(\hept{\begin{cases}1-x>0\\x-2>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}\left(vl\right)}}\)
Trường hợp 2 : \(\hept{\begin{cases}1-x< 0\\x-2< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 2\end{cases}\left(tm\right)}}\)
Vậy \(1< x< 2\)
\(\hept{\begin{cases}1-x>0\\x-2 >0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}\left(VL\right)}}\)
x⁴ - 4x² + 12x - 9 = 0
<=> x⁴ - x³ + x³ - x² - 3x² + 3x + 9x - 9 = 0
<=> x³(x - 1) + x²(x - 1) - 3x(x - 1) + 9(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x³ + x² - 3x + 9) = 0
<=> (x - 1)(x³ + 3x² - 2x² - 6x + 3x + 9) = 0
<=> (x - 1)[ x²(x + 3) - 2x(x + 3) + 3(x + 3) ] = 0
<=> (x - 1)(x + 3)(x² - 2x + 3) = 0
<=> (x - 1)(x + 3)(x² - 2x + 1 + 2) = 0
<=> (x - 1)(x + 3)[ (x - 1)² + 2 ] = 0
<=> (x - 1)(x + 3) = 0 --> do (x - 1)² + 2 > 0 với mọi x
<=>
[ x - 1 = 0 =>[ x = 1
[ x + 3 = 0 =>[ x = -3
Bạn nên sửa >= là = vì giải bất phương trình mà