bạn nào cho mình xin một số bài toán có liên quan đền phần tứ giác- chương I TOÁN HÌNH 8 (tổng hợp các kiến thức đã học)
mình gần thi rồi nên mấy bạn giúp mình nha (neeuus có luôn đề tham khảo thì càng tốt)
mình cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2}{2x+3}+\frac{5}{2x-3}-\frac{2x-33}{9-4x^2}\)
= \(\frac{2}{2x+3}+\frac{5}{2x-3}+\frac{2x-33}{4x^2-9}\)
= \(\frac{2\left(2x-3\right)}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}+\frac{5\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{2x-33}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
= \(\frac{4x-6+10x-15+2x-33}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
= \(\frac{16x-54}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
\(\frac{2}{2x+3}+\frac{5}{2x-3}-\frac{2x-33}{9-4x^2}\)\(=\frac{2}{2x+3}+\frac{5}{2x-3}+\frac{2x-33}{4x^2-9}\)
\(=\frac{2\left(2x-3\right)}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}+\frac{5\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}+\frac{2x-33}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)
\(=\frac{4x-6+10x+15+2x-33}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=\frac{16x-24}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=\frac{8\left(2x-3\right)}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=\frac{8}{2x+3}\)
Ta có:
C = 13x2 + 4y2 - 12xy - 2x - 4y + 10
C = (9x2 - 12xy + 4y2) + 2(3x - 2y) + 1 + (4x2 - 8x + 4) + 5
C = (3x - 2y)2 + 2(3x - 2y) + 1 + 4(x2 - 2x + 1) + 5
C = (3x - 2y + 1)2 + 4(x - 1)2 + 5 \(\ge\)5 \(\forall\)x; y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}3x-2y+1=0\\x-1=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}2y=3x+1\\x=1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}2y=3.1+1=4\\x=1\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}y=2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy MinC = 5 <=> x = 1 và y = 2
SOS dao lam có thể sử dụng trong bài này!
Chú ý:
+)\(C=2\left(3x-2y+1\right)^2+5-\left(x-2y+3\right)\left(5x-2y-1\right)\)
+) \(C=8\left(x-1\right)^2+5+\left(x-2y+3\right)\left(5x-2y-1\right)\)
Vậy ta tìm được: \(C=\frac{C+C}{2}=\frac{2\left(3x-2y+1\right)^2+8\left(x-1\right)^2+10}{2}\)
\(=\left(3x-2y+1\right)^2+4\left(x-1\right)^2+5\ge5\)
Áp dụng định lý Bezout:
\(f\left(x\right)=x^3-3x^2+5x+2m\)chia hết cho g (x) = x + 1 nên:
\(f\left(-1\right)=0\)
\(\Rightarrow-1-3-5+2m=0\Leftrightarrow2m=9\Leftrightarrow m=\frac{9}{2}\)
Ta có:
\(2x\left(x+5\right)-x-5=0\)
=> \(2x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
=> \(\left(2x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-5\end{cases}}\)
2x(x+5)-x-5=0
2x(x+5)-(x+5)=0
(x+5)(2x-1)=0
TH1:x+5=0
x =-5
TH2:2x-1=0
2x =1
x = 1/2
Vậy x=-5 và x=1/2